Mặc dù có đền Kek Lok Si là ngôi chùa Phật giáo lớn nhất ở Malaysia rất nổi tiếng nhưng bên cạnh đó Penang cũng có ngôi đền rắn ít được biết đến có lẽ là địa điểm kỳ lạ nhất.

Truyền thuyết kể rằng vào năm 1800 sau khi việc xây dựng đền được hoàn thành thì những đàn rắn từ khắp nơi đã tự kéo đến đây. Thay vì giết hại rắn thì các nhà sư đã cho chúng nơi trú ẩn. Mang trong người lòng biết ơn nên những con rắn chưa bao giờ cắn ai cả, con người và những loài rắn độc đã sống hài hòa với nhau trong hàng thế kỷ.

Đền rắn ở Penang được xây dựng vào năm 1850 để tưởng nhớ Chor Soo Kong - nhà sư đã làm rất nhiều việc tốt, bao gồm việc chữa bệnh và cho rắn từ khu rừng nhiệt đới gần đó. Chor Soo Kong sinh ra vào khoảng giữa năm 960 và 1279 và ngày nay vẫn rất được tôn kính, vào ngày sinh của ông trong tháng âm lịch đầu tiên của mỗi năm đều có rất nhiều nngười hành hương khắp Đông Nam Á đến để tưởng nhớ.

Tên gốc của Đền Rắn Penang là “Temple of the Azure Clouds” (Ngôi đền mây xanh) hoặc “Ban Kah Lan” trong tiếng Phúc Kiến.

Và tất nhiên rắn ở đây là thật!

Snake Temple, Đền Rắn Linh Thiêng Ở Penang, Malaysia 1
Snake Temple ở Penang, Malaysia @ Shutterstock

Loài rắn phổ biến nhất được tìm thấy xung quanh Đền Rắn Penang được gọi là rắn hố Wagler. Có nguồn gốc từ Đông Nam Á, rắn hố Wagler bây giờ thường được gọi là “rắn của đền” vì sự liên kết với đền rắn Penang. Chúng thường nằm bất động trên cây cối, là loài có kích thước nhỏ, đầy màu sắc, và nọc độc rất mạnh. Mặc dù nọc độc có sức gây đau rất lớn nhưng thường không gây tử vong cho con người.

Vào buổi chiều, những con rắn vẫn rất tĩnh lặng và bất động như không hề tồn tại. Chúng như những mảng nhựa bất động đầy màu sắc mặc dù đôi mắt vẫn chuyển động. Những du khách lần đầu đến đây thường tưởng đó là những con rắn giả và xem đền thờ như một điểm thu hút khách du lịch nghèo nàn. Để chắc chắn hơn người ta còn làm các dấu hiệu dán quanh ngôi đền cảnh báo du khách về sự nguy hiểm của rắn hiện diện. Hãy nhớ rằng những con rắn thực sự là có thật.

Nhiều nguồn tin cho biết loài rắn đã bị loại bỏ nọc độc, tuy nhiên, nhân viên đền thờ cho rằng tuy rắn là độc nhưng cũng là “may mắn” và chưa bao giờ cắn ai cả. Răng nanh của rắn vẫn còn nguyên vẹn và hoàn toàn có thể tạo những vết cắn rất đau đớn. Hãy tuân theo các biển cảnh báo, không tự xử lý hoặc chạm vào rắn!

Tham quan Đền rắn Penang

Snake Temple, Đền Rắn Linh Thiêng Ở Penang, Malaysia 2
Snake Temple ở Penang, Malaysia @ Shutterstock

Đền rắn mở cửa hàng ngày từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối; lối vào khuôn viên đền là miễn phí. Khuyến khích không nên chụp ảnh bằng đèn flash bên trong Đền Rắn để tránh gây kích thích các loài bò sát này. Bạn cũng có thể tìm thấy rắn nằm treo trên nội thất trong sân của ngôi đền. Hãy lưu ý rằng ngôi đền vẫn là một địa điểm sinh hoạt tín ngưỡng đông đúc nên đừng chụp ảnh hoặc gây ảnh hưởng tới những người thờ phượng trong thời gian lễ lạy của họ.

Nằm trong khuôn viên của Đền Rắn phía bên phải khi bạn bước vào là “trang trại rắn”. Trang trại rắn là một điểm tư nhân khá thu hút khách hoạt động theo thỏa thuận với ngôi đền.

Chủ trang trại là một nhà sinh vật học truyền thống của Trung Quốc và đã cung cấp kiến thức chăm sóc rắn trong ngôi đền. Đổi lại, trang trại rắn được thu một khoản phí vào cửa 2 đô la từ khách du lịch. Tuy bạn có thể quan sát rắn miễn phí xung quanh Đền Rắn nhưng trang trại rắn còn cho phép du khách xử lý và chạm vào rắn dưới sự giám sát của nhân viên. Trại rắn thường mở cửa từ 9 giờ sáng đến 5:30 chiều.

Các cổng khác bên trong đền rắn

Mặc dù rắn luôn thu hút sự chú ý nhất của du khách nhưng ngoài ra có một số đối tượng lịch sử khác đáng quan tâm bên trong Đền Rắn Penang. Hai giếng gạch được gọi là “Dragon Eye Wells” hoặc “Dragon Water Wells Water” (giếng mắt rồng) có niên đại từ giữa những năm 1800. Bản thân đền rắn đại diện cho đầu rồng; các giếng được đặt đối xứng cách nhau như là mắt rồng.

Ngoài ra còn có hai chiếc chuông bằng đồng khổng lồ đúc vào năm 1886 treo bên trong Đền Rắn.

Cách đến Đền Rắn Penang

Đền rắn nằm ở Banyan Lepas, không xa Sân bay Quốc tế Penang, Bến xe Sungai Nibong và Queensbay Mall - trung tâm mua sắm lớn nhất ở Penang.

Xe buýt Penang nhanh #401 và #401E khởi hành thường xuyên từ Komtar ở Georgetown và băng qua ngôi đền trên đường Jalan Tokong Ular. Hãy báo trước khi lên xe để người lái xe biết là bạn muốn dừng ở Đền Rắn; bạn sẽ được thả ra trên con đường chính có thể dễ dàng nhìn thấy ngôi đền.

Xe buýt số 401E tiếp tục đi đến Balik Pulau, rất thuận tiện để bạn thêm Đền Thờ rắn như một phần của ngày tham quan ngoại ô Georgetown.

Nên đến đền rắn thời gian nào

Snake Temple, Đền Rắn Linh Thiêng Ở Penang, Malaysia 3
Snake Temple ở Penang, Malaysia @ Shutterstock

Đền Rắn ở Penang mở cửa hàng ngày từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối. Hoạt động quan sát rắn được tạm dừng trong dịp Tết Nguyên Đán để tránh việc đông người gây ảnh hưởng đến rắn. Lối vào cửa ngôi đền là miễn phí.

Lễ kỷ niệm ngày sinh của Chor Soo Kong diễn ra ba lần một năm, tương ứng với ngày thứ sáu của tháng 1, tháng 6 và tháng 11 âm lịch. Những ngày này tương ứng với các ngày sau theo dương lịch:

2018 - Ngày 21 tháng 2, ngày 18 tháng 7, ngày 12 tháng 12

2019 - ngày 10 tháng 2, ngày 8 tháng 7, ngày 1 tháng 12

2020 - 30 tháng 1, 26 tháng 7, ngày 20 tháng 12

Các lễ kỷ niệm nổi bậc nhất diễn ra vào những ngày gần Tết Nguyên đán. Những buổi lễ này có sự tham gia của rất nhiều tín đồ chủ yếu từ Thái Lan và Indonesia và các khu vực khác ở Malaysia. Ngôi đền tổ chức rất nhiều hoạt động văn hóa truyền thống của Trung Quốc, bao gồm nhào lộn, múa lân và pháo hoa

Bản đồ đường đi đến Snake Temple, Penang