Thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia ("KL") thể hiện rõ nhất khát vọng mãnh liệt của quốc gia Đông Nam Á này. Không lâu kể từ khi bắt nguồn chỉ là một khu đầm lầy khai thác bùn trên sông Klang và sông Gombak, Kuala Lumpur đã nhanh chóng phát triển thành một thành phố hiện đại. Malaysia chuyển nền kinh tế của mình từ khai thác mỏ sang dầu mỏ, tài chính và dầu cọ, những khu làng KL và nhà phố cổ nhường chỗ cho những tòa nhà chọc trời và trung tâm mua sắm.

Mặc dù những khu như KLCC, Bukit Bintang và KL Sentral có thể đã thay đổi bộ mặt thành phố với sự phát triển của những thương hiệu mới, nhưng các khu như khu phố Tàu và Brickfields phần lớn vẫn còn giữ lại những nét duyên dáng cổ xưa.

Quá khứ & hiện tại ở Kuala Lumpur

Cả hai lối sống xưa và mới ở KL đều tồn tại song song cùng nhau một cách hài hòa. Một bức tranh tại Phòng trưng bày thành phố Kuala Lumpur gần Dataran Merdeka cho thấy quy mô phát triển đang diễn ra trên khắp thung lũng Klang, với tháp Petronas và tháp KL dẫn đầu sự thay đổi và một cụm kiến trúc cao tầng trong tương lai.

Bên cạnh đó là một KL cổ xưa vẫn đang tồn tại, ít nhất là trong các show diễn được bảo tồn như Dataran Merdeka đã nói ở trên và ở những nơi như khu phố Tàu và Brickfields.

KL cũ là sự kết hợp của các tòa nhà chính phủ theo phong cách Anh Mughal với các cửa hiệu khiêm tốn; bên cạnh đó là những nơi thờ phụng truyền thống dành cho cư dân Hồi giáo, Đạo giáo, Kitô và Hindu ở KL và những thị trấn nông thôn đông đúc.

Các nhà phố cũ và nơi thờ phụng vẫn còn tồn tại và hoạt động tấp nập. Tuy nhiên các nhà phố này có nguy cơ bị các công ty bất động sản thâu tóm để quy hoạch lấy địa điểm cho những tòa nhà cao tầng kế tiếp của họ.

Những khu nên tham quan ở Kuala Lumpur

Bạn sẽ cần phải đi đến nhiều hơn một khu phố để khám phá hết 2 ký tự KL này. Trong khi bạn có thể dễ dàng nắm được lịch sử chính trị của KL từ ​​chuyến thăm Dataran Merdeka (Quảng trường Tự do) và các tòa nhà thuộc địa xung quanh thì nếu bạn muốn tìm cảm giác về một KL cổ xưa thì tốt nhất là nên đến khu phố Tàu lân cận, nơi có thức ăn giá rẻ (phố Petaling) và rất nhiều cửa hàng mua sắm (khu Pasar Seni).

Khu "tiểu Ấn" của Brickfields, bên cạnh KL Sentral, phục vụ cộng đồng người Ta-min Ấn Độ, với các cửa hàng và nhà hàng chủ yếu phục vụ nhu yếu phẩm Ấn Độ.

Cuối cùng, khu Tam Giác Vàng chứa khu thương mại trung tâm của KL và các tòa nhà hiện đại mang tính biểu tượng hơn. Tháp Petronas giờ đây đóng vai trò là một cách viết tắt trực quan cho KL, cũng như Tháp KL trước đó. Khu mua sắm ở Bukit Bintang đem đến cho bạn những thương hiệu sang trọng nhất thế giới tại một số trung tâm mua sắm nổi tiếng nhất của khu vực.

Giao thông vận tải đến Kuala Lumpur và khu vực xung quanh

KL là cửa ngõ chính của Malaysia; du khách có thể đến Kuala Lumpur bằng đường hàng không tới sân bay Quốc tế Kuala Lumpur, hoặc KLIA, nằm cách khoảng 40 dặm từ trung tâm thành phố. Ngoài ra du khách có thể đi xe buýt từ Singapore hoặc tàu từ Bangkok đến KL. (Tìm hiểu về hệ thống tàu ở Kuala Lumpur.)

Trong thành phố, du khách có thể đi tham quan xung quanh bằng cách sử dụng hệ thống giao thông công cộng rộng rãi. Hầu hết các điểm đến du lịch chính của thủ đô đều có thể đến bằng xe buýt và xe lửa; những điểm đến không thuận tiện xe buýt hoặc xe lửa thì bạn cũng có thể dễ dàng bắt taxi.

Lưu trú ở đâu tại Kuala Lumpur

Các khách sạn ở Kuala Lumpur phục vụ cho khách hàng với mọi loại ngân sách và nhu cầu. Sẽ không thiếu chỗ ở hạng 5 sao ở KL. Hầu hết các khách sạn hạng sang có thể tìm thấy ở khu Bukit Bintang và KLCC.

Đối với du khách ba lô, hầu hết các khách sạn giá rẻ có thể được tìm thấy tại khu phố Tàu; khu Bukit Bintang và Chow Kit cũng có một số phòng trọ giá rẻ.

Đối với những du khách muốn ở gần sân bay hoặc đường đua Công thức Một, hãy tham khảo danh sách này về Khách sạn Sân bay Kuala Lumpur và Khách sạn gần đường đua Công thức Một ở Malaysia.

Tham khảo bài viết: Lần đầu đi Malaysia, khách sạn nào nên chọn?