Hệ thống giao thông công cộng tuyệt vời ở Kuala Lumpur chính là lí do cho sự tăng trưởng bùng nổ của thành phố này chỉ từ một trại khai thác thiếc nhỏ vào những năm 1850 và đã trở thành thủ đô đông đúc của Malaysia mà chúng ta biết ngày nay.

Mặc dù có một mạng lưới rộng lớn các hệ thống tàu điện, xe buýt và thậm chí là một hệ thống vận tải monorail (đường một ray), nhưng phần lớn trong số 7,2 triệu dân của thành phố lại không tận dụng hệ thống giao thông này. Chỉ có khoảng 16% số dân thành phố sử dụng phương tiện giao thông công cộng, phần đông còn lại chọn sử dụng các phương tiện giao thông cá nhân.

Tàu điện Kuala Lumpur là một người bạn tốt thích hợp để dẫn bạn đi quanh những điểm giao thông đông đúc khét tiếng của thành phố này và khám phá những khu phố hấp dẫn nhất.

Đừng sợ nếu đây là lần đầu tiên bạn nhìn thấy bản đồ tàu điện; vé tàu có giá rẻ đáng ngạc nhiên và hệ thống tàu điện rất dễ đi.

Deal ngon

Bên dưới là deal thẻ KL TravelPass không giới hạn số lần sử dụng tàu điện và 2 chiều đi sân bay. Bạn xem chi tiết ở link đặt vé nhé.

Tên dealGiá gốcGiá giảmLink
Thẻ KL TravelPass Tại Kuala Lumpur 419K402KĐặt vé

KL Sentral và các điểm giao khác

Hai tuyến tàu điện vận tải nhẹ và một tuyến monorail dưới RapidKL, kết hợp với dịch vụ khu vực KTM Komuter và một tuyến tàu điện tốc hành riêng biệt đến sân bay KL đều được kết nối với hơn một trăm trạm dừng ở khu vực Greater Kuala Lumpur. Hầu hết các tuyến tàu điện này tập trung vào ga KL Sentral, nhà ga xe lửa lớn nhất ở Đông Nam Á.

(Lưu ý: Tuyến Ampang không dừng tại KL Sentral; bạn có thể chuyển từ trạm này sang trạm khác tại ga Masjid Jamek, thông tin thêm bên dưới.)

Ngoài trạm KL Sentral, các tuyến tàu điện khác nhau cũng đã được kết nối lại. Tuy mỗi loại tàu được vận hành theo các chế độ khác nhau nhưng gần đây chính phủ đã thực hiện nhiều biện pháp gộp chung để giảm bớt khó khăn này.

 • Các tuyến LRT Kelana JayaAmpang nối nhau tại ga Masjid Jamek. Hành khách có thể chuyển đổi giữa các tuyến tại ga Masjid Jamek mà không cần ra khỏi trạm dừng và mua vé mới.
 • Ampang LRT và KL Monorail nối nhau tại các ga Titiwangsa và Hang Tuah. Hành khách có thể chuyển đổi giữa hai tuyến tại các ga này mà không cần ra khỏi trạm dừng và mua vé mới.
 • Kelana Jaya (tại ga Dang Wangi) nối với KL Monorail (tại ga Bukit Nanas), nhưng sự liên kết này lại không mấy thuận tiện. Hành khách phải di chuyển từ đường tàu này sang đường tàu khác để ra khỏi ga và đi bộ gần 1km dọc theo đường Jalan Ampang, và trả tiền lần nữa tại cửa quay.

Thông tin thêm về mỗi loại tàu có thể được tìm thấy tại trang web chính thức của MYRapid: myrapid.com.my.

Mua vé hệ thống tàu KL

Vé cho mỗi tuyến được bán sẵn tại mỗi trạm. Các tuyến Kelana Jaya và Ampang phát hành đồng xu kích hoạt bằng hồng ngoại màu xanh được bán tại các máy mua vé tự động. Để vào trạm, bạn phải quét đồng xu qua vị trí trên cửa quay. Để ra khỏi trạm ở cuối chuyến đi, bạn phải quét đồng xu lần nữa để mở cửa quay.

Nếu bạn di chuyển bằng tàu điện thường xuyên thì có thể mua thẻ trả trước Touch & Go tại KL Sentral để đi được tất cả các hệ thống LRT, tàu hỏa và tàu monorail.

Vé cho Express Rail Link phải được mua tại KL Sentral; đây là loại vé tích hợp và bạn cần quẹt thẻ tại các cửa quay để vào hoặc ra khỏi ga.

Tùy thuộc vào điểm đến, vé tàu có giá từ 33 cent đến 1,5 đô la.

Các điểm tham quan gần tuyến Kelana Jaya

Tuyến Kelana Jaya dài 29km gồm 24 trạm dừng là tuyến tàu điện được ký hiệu màu hồng trên bản đồ. Tuyến này chạy qua trung tâm Kuala Lumpur, dừng chân tại nhiều điểm đến du lịch nổi bật của thành phố hơn là tuyến Ampang nhưng tuyến Ampang lại tiện dụng hơn.

 • Trung tâm thành phố Kuala Lumpur (bao gồm Tháp đôi Petronas) nằm ngay cạnh ga KLCC của Kelana Jaya. Lối đi bộ ngầm nối ga này với Tháp đôi Petronas và các khu vực khác của KLCC.
 • Khu phố Tàu được kết nối với phần còn lại của thành phố bằng tàu hỏa qua ga Pasar Seni. Rời khỏi ga Pasar Seni, du khách có thể bắt đầu khám phá khu phố Tàu của Kuala Lumpur bằng cách đi bộ; Chợ Trung tâm nằm ngay bên dưới phố Tàu và phố Petaling chỉ cách đó khoảng 10 phút đi bộ.
 • Bạn có thể đến quảng trường Merdeka (Dataran Merdeka) qua ga Masjid Jamek của Kelana Jaya (đây cũng là trạm dừng của tuyến Ampang LRT).

Các điểm tham quan gần KL Monorail

Tuyến KL Monorail dài 8km, gồm có 11 trạm và được ký hiệu bằng màu xanh lục trên hệ thống bản đồ. Nó đi qua Tam Giác Vàng của Kuala Lumpur, là nơi nổi bật nhất trong các điểm dừng được liệt kê dưới đây:

 • Bukit Bintang là điểm dừng chân chính dọc theo tuyến monorail KL: các ga Bukit Bintang, Raja Chulan và Imbi chào đón du khách đến với khu mua sắm lớn của Bukit Bintang. Các ga Imbi và Bukit Bintang được kết nối trực tiếp với các trung tâm mua sắm (Ga Imbi tới Quảng trường Thời đại Berjaya, Ga Bukit Bintang đến Sungei Wang Plaza).
 • Bạn có thể đến tháp KL bằng tàu monorail KL; du khách phải xuống ở ga Bukit Nanas và đi bộ đến khu vực tháp.

Điểm tham quan gần KTM Komuter

Tuyến KTM Komuter xuyên thành phố kết nối Kuala Lumpur với các vùng ngoại ô rộng lớn ở thung lũng Klang.

 • Perdana Lake Gardens nằm gần ga Kuala Lumpur trên tuyến đường KTM Komuter Sentul-Port Kuala Lumpurang (ký hiệu màu đỏ trên hệ thống bản đồ) và tuyến đường Pawang-Seremban (màu xanh lam trên hệ thống bản đồ). Bạn có thể đến đến Perdana Lake Gardens và Công viên chim KL thông qua điểm dừng này.
 • Du khách có thể đến động Batu qua tuyến đường Sentul-Port Kuala Lumpurang; xuống tàu tại trạm Sentul (trạm cuối cùng) và đi taxi đến hang Batu. Một chuyến tàu đặc biệt nữa chạy từ trạm Sentul đến hang Batu, nhưng chỉ hoạt động trong thời gian Thaipusam.

Đi tàu điện cao tốc từ sân bay (KLIA)

Du khách đến Kuala Lumpur qua KLIA có hai lựa chọn tàu điện để đến thành phố. Được gọi là Express Rail Link (Tàu điện liên kết tốc hành – ERL), cả hai chuyến tàu này đều nhanh hơn và dễ dàng hơn so với việc di chuyển bằng xe buýt.

 • KL Ekspres: Là tàu nhanh nhất, KLIA Ekspres có các chuyến tàu chạy thẳng mỗi 20 phút một chuyến từ 5 giờ sáng đến nửa đêm tới ga KL Sentral. Chuyến đi dài 28 phút này có mức phí 11 USD/chiều.
 • KLTransit: Cũng đi từ ga KL Sentral, các chuyến tàu chạy mỗi 30 phút một chuyến từ 5:30 sáng đến nửa đêm. Chuyến tàu cuối cùng từ sân bay đến ga KL Sentral là lúc 1 giờ sáng. Chuyến đi mất khoảng 40 phút vì KLIA Transit có 3 điểm dừng trước sân bay. Vé một chiều có giá 11 USD.