Kuala Lumpur có thể là một thành phố khá đắt đỏ để ghé thăm nếu bạn không cẩn thận (các sản phẩm trong các trung tâm mua sắm ở Bukit Bintang là một trong những thứ đắt nhất bạn tìm thấy trong khu vực) nhưng cũng có rất nhiều thứ miễn phí cho du khách.

Giao thông miễn phí tại trung tâm thành phố Kuala Lumpur

Hãy bắt đầu với việc đi lại: dĩ nhiên là bạn cần phải trả tiền để sử dụng hệ thống LRT và monorail ở Kuala Lumpur. Nhưng có bốn tuyến xe buýt miễn phí quanh khu vực Bukit Bintang/KLCC/khu phố Tàu ở trung tâm Kuala Lumpur cho bạn sử dụng miễn phí.

Xe buýt GO KL được thiết kế để mục đích hạn chế việc sử dụng xe hơi riêng nhằm giảm tải áp lực giao thông lên trung tâm thành phố. Không biết các xe buýt miễn phí này có hoạt động hiệu quả với mục tiêu đó hay chưa, nhưng số tiền bạn có thể tiết kiệm được từ những chuyến xe buýt này là rất rõ ràng. Bạn có thể đi xe miễn phí từ Pavilion Mall ở Bukit Bintang để đến Pasar Seni hoặc ngược lại.

Mỗi xe buýt dừng tại trạm cố định cứ sau 5 đến 15 phút tùy thuộc vào tình hình giao thông. Mỗi tuyến xe buýt đều dừng điểm cuối tại các nút giao thông quan trọng: Pasar Seni (gần LRT khu phố Tàu), bến xe buýt Titiwangsa, KLCC, KL Sentral và Bukit Bintang.

Xe buýt cho cả hai tuyến đều có máy lạnh, đủ chỗ cho 60-80 hành khách. Dịch vụ này chạy từ 6 giờ sáng đến 11 giờ tối hàng ngày. Truy cập trang web chính thức của họ để biết bốn điểm dừng và các tuyến đường khác nhau.

Tour tham quan miễn phí Dataran Merdeka

Trước đây là trung tâm của Đế quốc Anh ở Selangor, các tòa nhà xung quanh Dataran Merdeka (Quảng trường Tự do) tồn tại với vai trò như các điểm tụ tập chính trị, tinh thần và xã hội cho người Anh ở Malaya cho đến khi độc lập được tuyên bố ở đây vào ngày 31 tháng 8 năm 1957.

Ngày nay, chính quyền Kuala Lumpur tổ chức chương trình Dataran Merdeka Heritage Walk miễn phí giúp khám phá khu vực lịch sử quan trọng này. Các tour du lịch bắt đầu tại khu Trưng bày thành phố KL (xem vị trí trên Google Maps), một tờ báo in trước đây phục vụ như văn phòng du lịch chính của khu phố lịch sử và di chuyển đến những tòa nhà lịch sử xung quanh quảng trường xanh gọi là Padang:

  • Tòa nhà Sultan Abdul Samad, trung tâm hành chính của thời kỳ thuộc địa Kuala Lumpur;
  • Nhà thờ Saint Mary, một nhà thờ Anh giáo thời kỳ đầu Gothic, hiện đang là trụ sở của giám mục Anh giáo địa phương;
  • Bảo tàng Dệt may Quốc gia, một tòa nhà theo phong cách Mughal hùng vĩ;
  • Royal Selangor Club, câu lạc bộ duy nhất dành cho nam giới để uống rượu và giao lưu.

Nếu bạn đang có 3 giờ đồng hồ rảnh rỗi và có một đôi giày đi bộ ổn, hãy truy cập trang web chính thức của KL Tourism hoặc gửi email tới [email protected] và đăng ký.

Đi bộ miễn phí qua Công viên Kuala Lumpur

Không gian xanh của Kuala Lumpur có thể được tìm thấy gần với trung tâm thành phố. Bạn có thể đến bất kỳ công viên nào sau đây chỉ cách vài phút đi tàu để tập thể dục, đi bộ và chạy bộ (tất cả đều mở cửa miễn phí!):

Vườn Bách thảo Perdana: Công viên rộng 220 mẫu Anh này như một điểm dừng chân tĩnh lặng của khu đô thị KL. Hãy đến đây vào buổi sáng để tham gia chạy bộ và học các bài Thái Cực Quyền; đến vào buổi chiều nếu bạn có dự định picnic và ngồi ngắm nhìn xung quanh. Với những lối đi quanh co vô tận, du khách có thể đến Vườn Lan (cũng miễn phí cho công chúng) và nhiều bảo tàng khác nhau trong khu vực, Vườn Bách thảo Perdana chắc chắn sẽ đáng giá để bạn dành nửa ngày tham quan.

Vườn bách thảo mở cửa từ 9 giờ sáng đến 6 giờ tối mỗi ngày, miễn phí vào cửa các ngày trong tuần (đến vào cuối tuần hoặc ngày lễ thì bạn sẽ tốn phí vào cửa là 1 ringgit hoặc khoảng 30 xu). Để biết thêm thông tin, hãy truy cập trang web chính thức của họ. Xem vị trí trên Google Maps.

Công viên sinh thái rừng KL (KL Forest Eco-Park): Khu rừng được bảo tồn xung quanh Bukit Nanas (Nanas Hill) ở trung tâm Kuala Lumpur có thể nổi tiếng hơn với tháp KL trên đỉnh núi cao 1,380 foot. Tuy nhiên bạn sẽ phải mất phí vào cửa tháp KL còn nếu chỉ tham quan khu rừng rộng 9.37 ha dưới chân tháp thì bạn sẽ không tốn phí vào cửa.

Công viên sinh thái rừng KL là mảnh rừng cuối cùng của khu rừng nhiệt đới ban đầu từng bao phủ Kuala Lumpur. Những loài cây nhiệt đới khổng lồ thuở sơ khai đã bị đốn hạ cùng với đó là những loài linh trưởng trú ẩn như khỉ đuôi dài và voọc bạc; rắn và chim. Hãy đi dạo quanh Công viên sinh thái rừng KL để hình dung về một KL cổ xưa khi chưa bị còn người tàn phá!

Du khách được phép tham quan từ 7 giờ sáng đến 6 giờ tối hàng ngày. Thông tin thêm trên trang web chính thức của họ. Vị trí trên Google Maps.

Công viên KLCC. Công viên rộng 50 mẫu này nằm dưới chân trung tâm mua sắm Suria KLCC tạo nên sự tương phản xanh với các công trình cao chót vót, sáng bóng và tinh tế của KLCC (được đánh dấu bởi tòa nhà mang tính biểu tượng nhất của nó, Toà tháp đôi Petronas).

Đường chạy bộ dài 1,3 km rất thích hợp cho những ai muốn tập luyện cardio, trong khi các gia đình sẽ thích việc dừng chân ở phần còn lại của công viên - Hồ Symphony rộng 10.000 mét vuông với các tác phẩm điêu khắc, đài phun nước và sân chơi cho trẻ em mọi lứa tuổi. Thêm thông tin trên trang web chính thức của họ; vị trí trên Google Maps.

Titiwangsa Lake Garden. Một ốc đảo xanh ở giữa thủ đô của Malaysia, công viên nằm giữa hệ thống hồ nước này sẽ mang lại những trải nghiệm trực tiếp nhất về văn hóa Malaysia nhờ vào Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia, Nhà hát Sutra Dance và Nhà hát Quốc gia.

Các hoạt động thể thao tại Titiwangsa bao gồm chạy bộ, bơi xuồng và cưỡi ngựa. Vị trí trên Google Maps.

Tham quan Bảo tàng & Phòng trưng bày Nghệ thuật Kuala Lumpur miễn phí

Một số phòng trưng bày nghệ thuật hàng đầu của Kuala Lumpur cũng miễn phí tham quan.

Bắt đầu tại Thư viện Nghệ thuật Hình ảnh Quốc gia (National Visual Arts Gallery). Được thành lập vào năm 1958, phòng trưng bày nghệ thuật Malaysia và Đông Nam Á này nằm trong một tòa nhà gợi nhớ lại kiến ​​trúc truyền thống của Mã Lai. Với kiến trúc bên trong hoàn toàn ấn tượng: gần 3.000 tác phẩm nghệ thuật với những gam màu từ nghệ thuật truyền thống đến những sáng tạo tiên phong từ cả bán đảo và miền Đông Malaysia. Vị trí trên Google Maps, trang web chính thức.

Tiếp đó là Galeri Petronas, bạn có thể đến đây bằng cách đi qua trung tâm mua sắm Suria KLCC tại chân Tháp đôi Petronas. Tập đoàn dầu mỏ Petronas thể hiện sự từ thiện/văn hóa của mình bằng cách tài trợ một địa điểm cho các nghệ sĩ Malaysia và người hâm mộ của họ. Du khách có thể chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật mới từ các nghệ sĩ hoặc tham dự các hội thảo khác nhau về phát triển nghệ thuật và văn hóa địa phương.

Cuối cùng, để có những trải nghiệm thực tế hơn, hãy ghé thăm Trung tâm Du lịch Hoàng gia Selangor (Royal Selangor Visitor Centre) để tham quan bảo tàng thiếc. Thiếc đã từng là sản phẩm xuất khẩu có giá trị nhất của Malaysia thời bấy giờ. Và Royal Selangor đã đầu tư vào kho dự trữ thiếc phong phú của mình để tạo ra một ngành công nghiệp thiếc đồ sộ.

Trong khi các mỏ khai thác thiếc từ lâu đã đóng cửa, Royal Selangor vẫn tung ra những sản phẩm thủ công tuyệt đẹp. Bạn có thể xem lại lịch sử của doanh nghiệp và các tác phẩm hiện tại trong bảo tàng của họ, và thậm chí ngồi xuống thử làm đồ trang sức bằng thiếc! Vị trí trên Google Maps, trang web chính thức.

Biểu diễn văn hóa miễn phí tại Pasar Seni

Chợ lưu niệm được gọi là Pasar Seni, hoặc chợ Trung tâm tổ chức một chương trình văn hóa ở sân khấu ngoài trời vào mỗi thứ 7 bắt đầu lúc 8 giờ tối. Đây là nơi các vũ công từ các nền văn hóa bản địa khác nhau thể hiện tài năng của họ - và thậm chí sẽ chọn khán giả để thử điệu nhảy của họ trên sân khấu!

Các chương trình văn hóa Pasar Seni cũng tổ chức các sự kiện đặc biệt vào những ngày lễ đặc biệt từ lịch lễ hội Malaysia.

Đọc về lịch sự kiện của chợ Trung tâm trên trang web chính thức của họ. Vị trí của Central Market trên Google Maps.