Sân bay KLIA2 (Kuala Lumpur International Airport 2) tại Kuala Lumpur chính thức khai trương vào ngày 2 tháng 5 năm 2014, để thay thế sân bay giá rẻ LCCT (Low Cost Carrier Terminal) cũ thành sân bay chính của Air Asia và các hãng hàng không giá rẻ khác ở châu Á.

Được xây dựng với kinh phí hơn 1,3 tỷ đô la Mỹ cùng việc bổ sung các thiết bị hiện đại hiệu quả, sân bay KLIA2 có thể xử lý 45 triệu hành khách mỗi năm với các khu vực mở rộng khi cần thiết. KLIA2 là ga sân bay lớn nhất trên thế giới chuyên dụng làm trung tâm cho các hãng hàng không "giá rẻ". 68 cổng khởi hành phục vụ các chuyến bay nội địa và quốc tế kết nối châu Á và thế giới tốt hơn.

Mặc dù KLIA2 thực tế là một sân bay độc lập - và có cả một trung tâm mua sắm nằm bên phải, nhưng vai trò chính của nó là sân bay bổ sung cho Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur, chỉ cách đó hơn một dặm.

Giới thiệu về KLIA2 Terminal

Bạn sẽ phân vân rằng đây là một trung tâm mua sắm hay là một sân bay? Vì không có cảnh nhốn nháo, vật vã chờ đợi. Giống như Sân bay Changi Singapore, KLIA2 đã thành công khi làm mờ ranh giới giữa trung tâm mua sắm và trung tâm giao thông với Gateway @ KLIA2 32 500 mét vuông trải rộng trên bốn tầng gồm khu mua sắm và ăn uống. Bạn không còn phải buồn chán khi chờ chuyển chuyến với hàng ngàn lựa chọn mua sắm ở đây.

Không giống như là một sự bổ sung giờ chót, KLIA2 có nhiều thiết bị cơ sở giúp cho việc du lịch trở nên dễ dàng hơn cho hành khách. Sáu bàn thông tin và một số lượng lớn các kiosk hỗ trợ thông tin. Các thiết bị được thiết kế trực quan dễ điều hướng với các dấu hiệu dễ đọc và các con số chỉ thời gian đi bộ từ điểm này đến điểm kia để giúp bạn biết rằng mình có nên bắt đầu chạy vội để lên máy bay hay chưa!

Máy ATM và quầy thu đổi ngoại tệ có sẵn trong toàn bộ sân bay. Các cửa hàng điện thoại di động bán thẻ SIM địa phương sẵn sàng giúp bạn thiết lập điện thoại thông minh dùng trong khu vực châu Á.

Khách xuống máy bay ở Tầng 2, cổng dành cho cả khách trong và ngoài nước và ra khỏi sân bay ở Tầng 3. Sân bay được trang bị cả thang cuốn phẳng để đẩy hành lý và thang máy cùng với kiến trúc sàn có thể sử dụng xe lăn.

Có thể bạn chưa biết: Các cổng và các khu vực quá cảnh nhỏ hơn nhiều và có ít lựa chọn hơn khi bạn đã qua quầy check-in. Nếu bạn có nhiều thời gian chuyển giữa các chuyến bay, hãy đến khu Gateway (khu mua sắm công cộng) của sân bay. Nếu bạn phải chờ chuyến bay tiếp theo trong một khoảng thời gian dài thì hãy đi qua cổng nhập cảnh để bạn có thể tận dụng lợi thế phần còn lại của sân bay.

KLIA2 ở đâu?

Sân bay KLIA2 cách sân bay Quốc tế Kuala Lumpur chính khoảng 1,9 km, cách LCCT cũ khoảng 10 km.

Bạn có thể đến KLIA2 bằng bất kỳ phương tiện giao thông công cộng nào có sẵn như: xe buýt, tàu điện (Express Rail Link) và taxi. Một xe taxi từ thành phố đến đây mất khoảng 45 phút, tùy thuộc vào tình hình giao thông.

Có thể bạn biết mà quên: Vé xe buýt rẻ đến KLIA2 được bán ở  ki-ốt vỉa hè trên Jalan Tun Perak, ngay phía sau siêu thị Mydin (đối diện với nút giao từ bến xe Puduraya cũ) bên ngoài khu phố Tàu. Xe buýt cũng xuất phát từ đó. Bạn sẽ cần phải đi sớm vì xe buýt đôi khi rời khỏi sớm!

Địa chỉ chính thức của KLIA2:

Terminal KLIA2
KL International Airport
Jalan KLIA 2/1, 64000 KLIA
Sepang, Selangor, Malaysia

Kiểm tra vé của bạn!

Với việc bổ sung sân bay KLIA2, bạn sẽ cần phải kiểm tra vé của bạn một cách cẩn thận để đảm bảo bạn đi đến đúng sân bay. Nếu không chắc chắn, hãy đến sớm hơn thêm 30 phút nữa để có thể di chuyển về sân bay chính hoặc ngược lại nếu bạn nhầm sân bay.

Tìm mã thích hợp trên vé của bạn:

KUL M: chuyến bay của bạn khởi hành từ cơ sở chính của KLIA

KUL 2: chuyến bay của bạn khởi hành từ KLIA2

Di chuyển giữa KLIA2 và sân bay KLIA chính

Xe đưa đón miễn phí chạy giữa KLIA và KLIA2 có mỗi 10 phút một chuyến và chạy suốt cả ngày. Chuyến đi có thể mất 25 phút, tùy thuộc vào đường đi của chuyến xe bạn bắt.

Nếu bạn đến sai ga cho chuyến bay của mình thì tàu là lựa chọn nhanh nhất để di chuyển giữa sân bay KLIA2 và sân bay chính. Cả tàu KLIA Transit (cứ sau 20 phút) và tàu KLIA Ekspres đều chỉ mất khoảng ba phút một chuyến. Vé có sẵn cho RM2 ở trạm trung chuyển trên ở Cổng số 2 của khu Gateway.

Đi từ KLIA2 đến trung tâm Kuala Lumpur

Bằng Taxi: Taxi có vé và đồng hồ đo là cách đơn giản nhất nhưng cũng tốn kém nhất để đi từ KLIA2 đến thành phố. Taxi này hơi đắt hơn taxi bình thường nhưng luôn có mức giá cố định không lên giá theo lượng khách đông hay thời gian cao điểm. Vé được bán sẵn tại Cổng số 2 của cửa đến.

Bằng tàu điện: Cả hai tuyến KLIA Ekspres (khoảng 33 phút) và KLIA Transit (khoảng 39 phút) đều đi từ KLIA2 đến KL Sentral, ga chính ở Kuala Lumpur. Tàu KTM Komuter rẻ hơn và chậm hơn không đi trực tiếp đến KLIA2, tuy nhiên, có xe buýt đưa đón đến sân bay từ ga Nilai Komuter cách đó không xa.

Bằng xe buýt: Xe buýt - lựa chọn tiết kiệm nhất để vào thành phố - chạy tuyến KLIA2 và thành phố. Bạn có thể đến Kuala Lumpur với mức giá rẻ khoảng 10 ringgit. Xe buýt chạy đến các điểm xa xôi như Malacca và Ipoh; không cần phải dừng lại hoặc thay đổi xe buýt ở Kuala Lumpur. Chuẩn bị tinh thần mất khoảng 75 phút để đến Kuala Lumpur, tùy thuộc vào tình hình giao thông.

Các quầy bán vé xe buýt và taxi nằm bên trong trạm trung chuyển trên Tầng 1. Hãy cẩn thận với các tài xế taxi dù luôn đứng kéo dài xung quanh lối ra để đón khách du lịch. Bạn có rất nhiều lựa chọn để đi từ KLIA2 đến Kuala Lumpur mà không cần sử dụng loại taxi này.

Wi-Fi miễn phí tại KLIA2

Du khách có thể truy cập Wi-Fi miễn phí trong toàn bộ khu vực KLIA2, cả ở sân bay chính và tại các cổng khởi hành. Tốc độ thay đổi từ rất kém đến có thể sử dụng được. SSID chính thức cho sân bay là “gateway @ klia2”.

Quyền truy cập miễn phí được giới hạn trong một giờ tại một thời điểm và việc livestream video có thể bị điều chỉnh/bị cấm. Cẩn thận với các điểm truy cập giả mạo có thể lấy trộm thông tin cá nhân của bạn.

Khu vực hút thuốc tại KLIA2

Không có khu vực hút thuốc bên trong khu Gateway của sân bay, tuy nhiên, có một số khu vực được chỉ định ngay bên ngoài. Các phòng hút thuốc có sẵn trên các row (J, K, P và Q).

Nhà hàng tại KLIA2

Bạn sẽ tìm thấy McDonald's, KFC, Burger King, Subway và tất cả các lựa chọn đồ ăn nhanh thông thường tại sân bay và một quán Starbucks. Để có trải nghiệm rẻ hơn và địa phương hơn, hãy xem qua quán Quizinn của quầy thực phẩm RASA ở Tầng 2. Bạn sẽ tìm thấy nhiều món ăn Malay, Trung Quốc, Indonesia, Hàn Quốc và kopitiam chỉ với giá bắt đầu dưới 1 đô la Mỹ!

Quán cà phê hữu cơ Be Lohas trên Tầng 2 là lựa chọn lý tưởng cho các món ăn bổ dưỡng và đồ ăn chay.

Các tiện ích khác

  • Phòng nghỉ: Nếu bạn không ngại ngồi trên sàn thì phòng thư giãn trên Tầng 3 gần thang máy là nơi tuyệt vời để giết thời gian giữa các chuyến bay. Có thêm chổ ngồi cho hành khách ở Satellite Building trên Tầng 2.
  • Phòng chiếu phim và thể thao: Cả hai có thể được tìm thấy trong Satellite Building trên Tầng 2.
  • Dịch vụ giữ đồ: Dịch vụ giữ hành lý cho KLIA2 nằm ở khu vực cửa đến Nội địa trên Tầng 2.
  • Siêu thị: Một siêu thị lớn trên Tầng 1 có các ưu đãi tốt nhất để bạn mua nước, đồ uống, trái cây và đồ ăn nhẹ. Họ thậm chí sẽ đưa đồ của bạn đến quầy nấu ăn ở đây!
  • Vệ sinh cá nhân: Phòng tắm trả phí có sẵn tại Sama-Sama Express Hotel, Capsule by Container Hotel và Plaza Premium Lounge. Capsule by Container Hotel nằm trên Tầng 1 trong khu vực Cửa ngõ của sân bay. Sama-Sama Express Hotel cao cấp hơn nằm trên Tầng 3.
  • Ngủ: Nếu bạn thấy một giấc ngủ ngắn trên sàn nhà có vẻ kém văn minh thì hãy cân nhắc phòng ngủ tính giờ tại Capsule by Container Hotel trên Tầng 1.
  • Khách sạn sân bay: Nếu bạn cần một nơi nghỉ ngơi khá lâu thì hãy xem xét Sama-Sama Express trên Tầng 3. Hành khách không phải làm thủ tục nhập cảnh hoặc hải quan để qua đêm ở đó.
  • Khu doanh nhân: Nếu bạn là một doanh nhân đang cần làm việc thì hãy đến CIP Lounges nằm ở tầng 3 trong Satellite Building hoặc Peir L tại các điểm khởi hành. Thanh toán một khoản phí và làm tiếp công việc của bạn.
  • Khu trẻ em: Dành cho khách du lịch có trẻ em, Khu dành cho trẻ em trong Satellite Building ở Tầng 2 có nhiều rất nhiều trò chơi để trẻ em không quá chán trong lúc chờ đợi.