Nhiều người biết Kuala Lumpur là thủ đô của Malaysia, nhưng chính xác thì vị trí của nó nằm ở đâu so với Bangkok, Singapore, và những nơi nổi tiếng khác ở Đông Nam Á?

Kuala Lumpur thường được các du khách và người dân địa phương gọi một cách trìu mến là "KL", là trái tim đang đập của Malaysia. Kuala Lumpur là thủ đô của Malaysia và là thành phố đông dân nhất; cũng như có vị trí là một cường quốc kinh tế và văn hóa ở Đông Nam Á.

Bạn đã từng nhìn thấy bức ảnh tháp Petronas biểu tượng của Malaysia chứ? Tòa tháp đôi chọc trời lấp lánh này từng là tòa nhà cao nhất thế giới trước khi bị hạ kỷ lục vào năm 2004 và tọa lạc tại Kuala Lumpur.

Vị trí địa lí của Kuala Lumpur?

Kuala Lumpur nằm ở bang Selangor của Malaysia, trong thung lũng Klang rộng lớn, rất gần với trung tâm bán đảo Malaysia nếu tính theo chiều dọc. KL còn được gọi là Tây Malaysia.

Mặc dù Kuala Lumpur nằm gần bờ biển phía tây của bán đảo Malaysia (đối diện với đảo Sumatra của Indonesia) nhưng nó lại không nằm trực tiếp trên eo biển Malacca và không có đường bờ biển nào cả. Thành phố này được xây dựng tại nơi hợp dòng của sông Klang và sông Gombak. Trên thực tế, cái tên "Kuala Lumpur" thực sự có nghĩa là "sự hợp dòng".

Tọa lạc trong bán đảo Malaysia, Kuala Lumpur nằm cách 91 dặm về phía bắc của điểm dừng du lịch nổi tiếng Malacca và cách 125 dặm về phía nam của Ipoh, thành phố lớn thứ tư tại Malaysia. Kuala Lumpur nằm ngay phía đông của đảo lớn Sumatra ở Indonesia.

Kuala Lumpur nằm trên đoạn giữa tính từ đảo Penang của Malaysia (quê hương của thành phố Georgetown, một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận) và Singapore.

Thông tin thêm về Kuala Lumpur

  • Đi đường bộ bằng xe buýt từ Singapore đến Kuala Lumpur thường mất khoảng năm giờ.
  • Singapore nằm cách khoảng 220 dặm về phía nam của thủ đô Kuala Lumpur.
  • Lãnh thổ Liên bang Kuala Lumpur có thành phố và là một trong ba Lãnh thổ Liên bang ở Malaysia.
  • Độ cao trung bình của Kuala Lumpur là 82m so với mực nước biển.

Dân số Kuala Lumpur

Cuộc điều tra dân số năm 2015 của chính phủ ước tính dân số tính riêng trong thành phố Kuala Lumpur là khoảng 1,7 triệu người. Số dân tính theo khu vực đô thị Kuala Lumpur thì lớn hơn, bao gồm cả thung lũng Klang, có dân số ước tính là 7,2 triệu người vào năm 2012.

Kuala Lumpur là một thành phố rất đa dạng với ba nhóm dân tộc chính là Mã Lai, Trung Quốc và Ấn Độ. Ngày Quốc khánh Malaysia (đừng nhầm với ngày Độc lập Malaysia) nhằm mục đích thắt chặt và tăng cường sự gắn bó cũng như tình yêu nước thống nhất giữa ba nhóm dân tộc chính này.

Cuộc điều tra dân số của chính phủ được thực hiện trong năm 2010 cho thấy thành phần dân tộc ở Malaysia như sau:

  • Người Mã Lai chiếm 45,9% dân số.
  • Người Trung Quốc chiếm 43,2% dân số.
  • Người Ấn Độ chiếm 10,3% dân số.

Nhiều công nhân nước ngoài coi Kuala Lumpur như quê hương của mình. Bởi du khách đến Kuala Lumpur được đắm chìm với sự pha trộn rất đa dạng nhưng thân thuộc của nhiều chủng tộc, tôn giáo và văn hóa trên thế giới từ Ba Tư, Ả Rập, Nê-pan cho đến văn hóa Miến Điện. Bạn có thể học hỏi rất nhiều từ những nền văn hóa khác nhau trong chuyến thăm Kuala Lumpur của mình!

Cách đến Kuala Lumpur

Kuala Lumpur là một trong những điểm đến hàng đầu ở Đông Nam Á nói chung và Malaysia nói riêng. Thành phố này là một địa điểm dừng bắt buộc trên cung đường Banana Pancake Trail (cách nói của người phương Tây về việc đi phượt ở Đông Nam Á) qua Châu Á của khách du lịch ba lô.

Rất dễ để đến Kuala Lumpur từ bất cứ khu vực nào trên thế giới thông qua sân bay Quốc tế Kuala Lumpur (mã sân bay: KUL). Nhà ga KLIA2, cách KLIA khoảng hai cây số, là nơi có hãng hàng không giá rẻ phổ biến nhất châu Á: AirAsia.

Nếu bạn lựa chọn đường bộ thì Kuala Lumpur cũng được kết nối với Singapore và Hat Yai ở miền Nam Thái Lan bằng đường sắt. Ngoài ra còn có xe buýt đường dài chạy từ Malaysia đến các nước Đông Nam Á lân cận. Phà (theo mùa) chạy giữa Sumatra và Port Klang, một cảng biển khoảng 25 dặm (40 km) về phía tây thủ đô Kuala Lumpur.

Thời gian tốt nhất để du lịch Kuala Lumpur

Kuala Lumpur nằm trong vùng khí hậu nóng ẩm – thời tiết thường rất nóng hầu hết thời gian trong năm. Tuy nhiên, nhiệt độ buổi tối chỉ vào khoảng trên 15oC và bạn có thể tận hưởng không khí mát mẻ này sau những buổi chiều oi bức.

Nhiệt độ bình quân khá ổn định trong suốt cả năm, nhưng tháng 3, tháng 4 và tháng 5 thường có mức nhiệt nóng hơn những tháng còn lại. Những tháng mùa hè như tháng 6, tháng 7, và tháng 8 thường là những tháng ít mưa nhất và cũng là lý tưởng nhất để đến thăm Kuala Lumpur.

Những tháng mưa nhiều nhất ở Kuala Lumpur thường là tháng 4, tháng 10 và tháng 11. Nhưng đừng để những cơn mưa ngăn cản kế hoạch của bạn! Du lịch trong mùa mưa ở Đông Nam Á vẫn là một chuyến đi thú vị và có một vài lợi ích hơn những tháng khác. Ít nhất thì vào mùa mưa luôn có ít khách du lịch hơn và không khí cũng tươi mát hơn.

Tháng Ramadan Hồi giáo là một sự kiện lớn hàng năm ở Kuala Lumpur; thời gian diễn ra tháng lễ này thay đổi khác nhau giữa các năm. Tuy nhiên bạn cũng đừng lo lắng là sẽ bị đói trong tháng Ramadan vì vẫn còn rất nhiều nhà hàng vẫn mở cửa trước khi mặt trời lặn!