Khám phá vườn quốc gia mới nhất Malaysia – Taman Negara Pinang

Hơi xa hơn Taman Negara ở Peninsular Malaysia, Penang National Park là vườn quốc gia nhỏ nhất và mới nhất ở Malaysia. Penang National Park trong tiếng địa phương được đọc là Taman Negara Pulau Pinang, có diện tích khoảng mười dặm vuông nằm về phía tây bắc của đảo Penang.

Tám trong số những bãi biển đẹp nhất Penang nằm rất gần Penang National Park. Những ổ trứng rùa biển, hồ nước mặn ngọt hùng vĩ, những bãi biển hoang sơ và rừng ngập mặn đang chờ đợi bất cứ ai sẵn sàng dạo quanh trong vườn quốc gia.

Penang National Park có gì vui? 1
Vườn quốc gia Penang, Malaysia @ Shutterstock
Tên dealGiá gốcGiá giảmLink
Tour Bãi Khỉ từ Penang1282K1271KĐặt ngay

Điểm dừng đầu tiên: Penang National Park Interpretation Center (Trung tâm thông tin Vườn quốc gia Penang)

Penang National Park là một trong những vườn quốc gia bạn có thể dễ dàng đến nhất bằng phương tiện giao thông công cộng. Từ George Town, bạn có thể đi xe buýt Rapid Penang 101 đến Teluk Bahang về phía tây. Lối vào vườn quốc gia chỉ cách trạm xe buýt một quãng đi bộ ngắn.

Khi bạn đang ở lối vào (vào cửa miễn phí), hãy đi thẳng đến quầy thông tin trước khi bắt đầu hành trình.

Trang thiết bị còn mới nhưng cũng ít có người sử dụng như màn hình cảm ứng tra cứu thông tin. Các ống nhòm giúp bạn có thể quan sát toàn cảnh khung cảnh thực của làng chài.

Trung tâm thông tin mở cửa hàng ngày từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

Đi bộ trong Penang National Park

Penang National Park có gì vui? 2
Vườn quốc gia Penang, Malaysia @ Shutterstock

Ba con đường mòn trong Penang National Park khá dốc nhưng cơ sở vật chất vẫn được duy trì tốt. Lối đi có mái che giúp bạn quan sát được đời sống các loài trên cây và có vai trò như một lối tắt giữa 2 con đường chính. Số bậc thang ở 2 đường mòn chính có thể khiến cả những người đi bộ chuyên nghiệp nhất cũng phải đổ mồ hôi.

Tất cả du khách phải đăng ký tại quầy thông tin trước khi vào Penang National Park. Nếu bạn có ý định sử dụng đường đi bộ có mái che thì bạn phải mua vé tại tại quầy.

Quầy thông tin mở cửa hàng ngày từ 7:30 sáng đến 6 giờ chiều. Trừ khi cắm trại qua đêm còn không thì du khách phải ra khỏi vườn quốc gia trước 6 giờ chiều. Vào cổng miễn phí.

Đường mòn Penang National Park

Penang National Park có gì vui? 3
Vườn quốc gia Penang, Malaysia @ Shutterstock

Chỉ cách lối vào vườn quốc gia 500m, bạn sẽ phải quyết định là sẽ rẽ trái để ghé thăm Pantai Kerachut - một bãi biển tuyệt đẹp có các ổ trứng rùa biển hoặc rẽ phải để ngắm bãi biển Monkey Beach và ngọn hải đăng lâu đời thứ hai ở Malaysia. Bạn có thể đi được hết cả 2 điểm trên trong một ngày nếu bạn đi sớm và đủ sức!

  • Monkey Beach: bãi biển này được đặt tên rất phù hợp với những bầy khỉ macaque đi lang thang trên những con đường mòn. Đi bộ đến Monkey Beach mất 1h15 phút. Nhiều du khách khác có thể đến đây bằng phà từ cầu tàu Teluk Bahang hoặc từ các khu nghỉ dưỡng tại Batu Ferringghi. Mặc dù không quá tiện nghi nhưng Monkey Beach có thể khá đông đúc trong mùa cao điểm du lịch!
  • Pantai Teluk Aling: là một bãi biển giản dị cách khoảng nửa đường khi đến Monkey Beach. Ở đây có một khu bảo tồn rùa biển được duy trì bởi một trường đại học địa phương.
  • Muka Head Light House (Hải đăng Muka): Nếu bạn có sức, hãy tiếp tục đi qua Monkey Beach khoảng hơn 30 phút nữa để đến ngọn hải đăng lâu đời thứ hai của Malaysia. Cầu thang xoắn bên trong hải đăng giúp du khách có được tầm nhìn trên cao tuyệt vời.
  • Canopy Walkway: Đường đi bộ 20 phút có mái che là lối tắt giữa hai đường mòn chính. Lối đi có góc nhìn ra dòng sông bên dưới và những tổ Bạn phải mua vé tại lối vào vườn quốc gia. Capony Walkway mở cửa từ 10 giờ sáng đến 1 giờ chiều và từ 2:30 chiều đến 4 giờ chiều, đóng cửa vào các ngày thứ Sáu. Người lớn: 1,75 đô la; trẻ em: 1 đô la.
  • Hồ Meromictic: Trên thế giới chỉ có một số ít hồ nước lợ và Penang National Park may mắn có một. Mặc dù vậy nhưng hồ này khá bùn lầy và hơi phí công tham quan. Bạn có thể đến hồ bằng cách đi về phía bên trái Pantai Kerachut khoảng 1h30 phút.
  • Pantai Kerachut: Có lẽ là bãi biển đẹp nhất ở Penang, Pantai Kerachut cũng là nơi làm tổ ưa thích của các loài rùa biển đang bị đe dọa biến mất. Bãi cát sâu, thô ở đây chính là thiên đường sau khi bạn đã vã mồ hồi trên các con đường mòn. Cắm trại là cách duy nhất để nhìn thấy những con rùa trên bãi cát vào ban đêm. Ở đây có nhà vệ sinh vòi hoa sen, các cơ sở cắm trại ở cuối bãi biển cũng như một khu bảo tồn nhỏ có trưng bày rùa. Thời gian đi bộ: 90 phút.

Thuyền cho chuyến đi trở về: Nếu chân của bạn không thể đi nữa, bạn có thể thuê thuyền từ cả Monkey Beach (17 đô) và Pantai Kerachut (33 đô) để đưa bạn trở lại lối vào vườn quốc gia.

Teluk Bahang: Đồ ăn, Tiền bạc và Chỗ ở

Penang National Park có gì vui? 4
Vườn quốc gia Penang, Malaysia @ Shutterstock

Thị trấn đánh cá nhỏ của Teluk Bahang là cửa ngõ vào Penang National Park. Như một điểm nghỉ ngơi yên bình khỏi Georgetown, Teluk Bahang là nơi cuộc sống bắt đầu sớm và giấc ngủ cũng đến sớm.

Thức ăn: Có một vài các nhà hàng Trung Quốc, một quán cà phê của người Hồi giáo và các quầy hàng thực phẩm rải rác dọc theo con đường chính bán một vài món ăn được yêu thích ở Penang. Siêu thị nhỏ 24 giờ ở lối vào vườn quốc gia có các nhu yếu phẩm cơ bản.

Nước: Hãy tận dụng máy bơm nước nằm trong dải cửa hàng ở phía bên trái của đường khi bạn đến Penang National Park; 10 xu cho 1,5 lít nước và môi trường không có thêm 1 chai nhựa được quăng từ bạn.

Tiền: Máy ATM duy nhất trong thị trấn không chấp nhận thẻ quốc tế nên bạn hãy mang đủ tiền mặt trong thời gian sống ở đây. Đọc về tiền ở Malaysia.

Không có chỗ ở bên trong vườn, tuy nhiên có một vài lựa chọn chỗ ở cơ bản ở Teluk Bahang. Vì phần lớn khách du lịch đến Penang National Park chỉ là những người du lịch trong ngày từ Georgetown hoặc gần đó là Batu Ferringhi. Cắm trại được phép với Pantai Kerachut.

  • So sánh giá phòng ở Teluk Bahang, Malaysia.