Hang động Batu ở Malaysia là một trong những địa điểm mang màu sắc Hindu giáo quan trọng nhất ngoài Ấn Độ và là nơi không thể bỏ qua khi bạn đã mệt mỏi với việc mua sắm và lang thang ở Kuala Lumpur.

Chỉ cách phía bắc thành phố tám dặm, hang động Batu là một trong những địa điểm thú vị nên đến tham quan tại Kuala Lumpur. Chuỗi hang động này thu hút khoảng 5.000 du khách mỗi ngày. Các du khách muốn thưởng thức hang Batu phải leo hết 272 bậc thang lên đỉnh núi.

Tên dealGiá gốcGiá giảmLink
Tour tham quan Ngoại Ô Kuala Lumpur và Động Batu 335K223KĐặt vé

Hang Batu là một địa điểm tôn giáo quan trọng đối với người Hindu Malaysia, đặc biệt là trong mùa Thaipusam. Đây là nơi có ngôi đền 113 năm tuổi và rất nhiều tác phẩm nghệ thuật điêu khắc Hindu.

Mỗi năm cứ vào mùa Thaipusam, hang Batu thu hút hơn một triệu tín đồ và khách tham quan. Cuộc diễu hành âm nhạc và các nghi lễ kéo dài tám tiếng được dâng trước bức tượng khổng lồ của thần Murugan, vị thần chiến tranh Hindu.

Xem gì ở hang động Batu

Kinh nghiệm khám phá động Batu ở Malaysia
Photo: Shutterstock

Đến với hang Batu, điều đầu tiên làm bạn chú ý là bức tượng vàng cao chót vót của thần Murugan. Được dựng lên vào năm 2006, bức tượng này là bức tượng tạc thần lớn nhất trên thế giới và đứng gác cho nơi đây là 272 bậc thang dẫn đến lối vào hang động.

Khi bước lên những bậc thang bạn sẽ bắt gặp những bầy khỉ đứng xung quanh nhìn bạn. Bạn có thể chụp ảnh chúng nhưng hãy chú ý đến đồ đạc vì rất dễ bị chúng lấy trộm!

Các điểm nghỉ ngơi trang bị dọc theo cầu thang cho bạn một tầm nhìn tuyệt đẹp ra vùng ngoại ô Kuala Lumpur.

Temple Cave, Hang tối và Phòng trưng bày Nghệ thuật

Trên đồi có nhiều hang nhưng có ba hang chính được du khách tham quan nhiều nhất.

Lớn nhất và phổ biến nhất được gọi là Temple Cave nơi có trần hang cao hơn 90 mét . Bên trong hang động được thắp sáng, bạn sẽ tìm thấy nhiều bệ thờ Hindu và các trang trí được chạm khắc công phu mang những huyền thoại Hindu đến với cuộc sống.

Lối vào bên dưới Temple Cave được gọi là Hang Tối (Dark Cave); đây là nơi hoang dã nhất trong ba hang động. Dải đất ngầm dài 1.9km này với các thành đá vôi rực rỡ và là nơi sinh sống của nhiều loài động vật sống trong hang động, trong đó có loài nhện Trapdoor sắp tuyệt chủng.

Bạn chỉ có thể khám phá Hang Tối qua các tour du lịch cao cấp đặt trước. Các tour này đòi hỏi người tham quan có một mức độ thể chất cũng như kỹ thuật bắt buộc nhất định.

Khi bạn bước qua một loạt cầu nối sẽ dẫn tới Phòng trưng bày Nghệ thuật (Art Gallery Cave), đây là nơi chứa những bức chạm khắc Hindu và những bức tranh tường mô tả câu chuyện về Chúa Murugan và các truyền thuyết Hindu khác. Và hãy chuẩn bị tiền để trả một khoản phí nhỏ vào cửa.

Leo núi đá ở hang Batu

Phần lớn du khách đến hang Batu chủ yếu là để tham quan hang động. Nhưng nơi đây với những dãy núi đá xung quanh là một trong những địa điểm leo núi tốt nhất Đông Nam Á.

Quanh hang Batu có 170 tuyến leo núi cũng là một thách thức không nhỏ với những người leo núi. Các tuyến leo núi, được xếp hạng từ 5A đến 8A + sẽ đáp ứng được mọi yêu cầu cho những nhà leo núi thuộc mọi cấp độ kỹ năng. Đối với những người leo núi không chuyên có thể chọn lựa những tuyến đi bộ đường dài trên nền đá cuội.

Cẩn thận với khỉ ở hang Batu

Kinh nghiệm khám phá động Batu ở Malaysia
Photo: Shutterstock

Bạn mong đợi là sẽ được giải trí với đám khỉ Macaque ở đây nhưng cũng nên cẩn thận có thể bị chúng quấy rối. Những con khỉ có thể sẽ làm bức hình của bạn trở nên tuyệt vời, nhưng chúng cũng là những đối tượng trộm đồ và cắn khách du lịch thường xuyên.

Bị khỉ cắn có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng nên hãy từ bỏ ngay những thứ đang bị khỉ giật như chai nước hoặc ba lô. Những con khỉ coi việc giật đồ với bạn như một thử thách và có thể cắn tay bạn để bạn thả chúng đi!

Cách di chuyển đến hang Batu ở Malaysia

Các hang động Batu nằm ở quận Gombak, một vùng ngoại ô nằm ở phía bắc thủ đô Kuala Lumpur chỉ cách trung tâm thành phố tám dặm. Để đối phó với tình trạng kẹt xe nghiêm trọng trong khu vực, năm 2010 chính phủ đã có kế hoạch mở một ga tàu KTM Komuter mới đi trực tiếp đến hang Batu.

Vào mùa Thaipusam cuối tháng Giêng việc di chuyển bằng xe buýt và các phương tiện giao thông khác đến đây luôn quá tải.

Bạn có thể sử dụng hệ thống giao thông của Kuala Lumpur để đến Hang Batu bằng các cách sau:

Tàu điện

Cách 1: Đi tuyến KTM Komuter Sentul-Port Klang (ký hiệu màu đỏ trên bản đồ chuyển tuyến) về phía bắc đến trạm Kom Caves Komuter mới. Ngoài ra, bạn cũng có thể đi từ trạm Sentul nếu có.

Cách 2: Đi theo đường monorail về phía bắc đến trạm Chow Kit. Đi xe buýt U6 đến hang Batu và hãy giữ vé để sử dụng cho chuyến đi về (vé xe buýt có hiệu lực cả ngày).

Đọc thêm bài cách đi tàu điện ở Kuala Lumpur

Xe buýt

Đi xe buýt đến hang Batu trong tình trạng giao thông đông đúc của thành phố có thể mất khoảng 45 phút. Bạn nên đi xe lửa về phía bắc và sau đó chuyển sang xe buýt hoặc taxi cho phần đường còn lại của chuyến đi.

Ngoài ra, bạn có thể bắt xe buýt số 11 từ bến xe buýt Bangkok Bank đông đúc trên đường Jalan H.S. Lee gần khu phố Tàu đều dẫn đến các hang động này.

Taxi

Bắt taxi từ khu Golden Triangle ở Kuala Lumpur sẽ có giá khoảng 25 ringgit. Sắp xếp để người lái xe đến đón bạn chuyến về, hoặc bắt tàu về sau khi bạn đã khám phá xong hang động.

Kinh nghiệm khám phá động Batu ở Malaysia
Photo: Shutterstock

Một số điều cần biết trước khi đến thăm hang động Batu

  • Vào cửa hang Batu miễn phí.
  • Hang động mở cửa quanh năm từ 7:00 sáng đến 7:00 tối.
  • Khu vực hang Batu không dễ tiếp cận, vì vậy khách du lịch lớn tuổi thể gặp khó khăn khi lên cầu thang đến lối vào.
  • Trong hang động có nhiều bùn lầy nên hãy mang theo quần áo để thay nếu bạn có kế hoạch khám phá xung quanh trong hang động.
  • Tại đây có các quầy hàng và nhà hàng phục vụ các món ăn Ấn Độ bên ngoài lối vào cửa hang Batu. Tuy nhiên, bạn nên quay trở lại Kuala Lumpur để có những món ăn chất lượng tốt với giá thấp hơn.
  • Tự mang theo nước uống để tránh mua nước với giá cao.