Sử dụng đồng tiền không mấy quen thuộc với mình luôn là thách thức mà du khách phải đối mặt hằng ngày. Trước tiên, bạn sẽ phải tìm cách tốt nhất để đổi được ngoại tệ mà không mất quá nhiều phí trung gian. Khi thanh toán, bạn sẽ phải đổi số ngoại tệ này thành số tiền ở nước bạn ngay trong đầu để tính xem bạn có nên tiêu số tiền đó trong ngân sách của mình hay không, và có lẽ sẽ có rất nhiều người chờ đợi phía sau nhịp giò rõ to một cách thiếu kiên nhẫn chỉ để chờ bạn tính toán xong.

May mắn là việc sử dụng các đồng tiền ở Malaysia khá đơn giản, không giống như Ấn Độ, Miến Điện, và những nơi khác có những mệnh giá tiền khó hiểu. Một trong những ấn tượng đầu tiên của du khách chính là những đồng tiền Malaysia luôn đầy màu sắc. Bạn sẽ nhanh chóng nhận biết được màu nào tượng trưng cho mệnh giá nào và có thể dễ dàng tính được số lượng tiền chỉ bằng một cái liếc mắt. Dễ như ăn kẹo !

Có cùng màu sắc và kích thước với đô la Mỹ, tiền giấy Malaysia cũng có nhiều màu sắc, hình thức sáng tạo, và được áp dụng các biện pháp chống làm giả cao cấp. Tờ tiền với những kích thước khác nhau sẽ giúp bạn dễ dàng tìm ra các mệnh giá đúng.

Tiền tệ tại Malaysia được phát hành bởi Ngân hàng Negara Malaysia (Ngân hàng Quốc gia Malaysia).

Mã tiền tệ: MYR
Tên viết tắt địa phương: RM (đối với đồng ringgit của Malaysia)
Cách sử dụng phổ biến: RM trước khi ghi số tiền (RM 5.50, RM15 ...)
Phát âm: "ring-gít." Ở dạng số ít hay số nhiều đều ghi là ringgit (ví dụ, 1 ringgit, 10 ringgit ...)
Đổi lẻ: 1 MYR = 100 cent (xu)

Ringgit Malaysia

Từ Ringgit thực sự có nghĩa là "lởm chởm" trong tiếng Malay. Nó dùng để chỉ những đồng xu đô la bạc Tây Ban Nha với các gờ nhám đã từng sử dụng tại Malaysia trong thời thuộc địa.

Trước năm 1975, đồng tiền tại Kuala Lumpur là tờ giấy bạc Malaysia. Và rất hiếm khi, có lẽ là sau sự xuất hiện của đồng đô la, giá tiền đôi khi có thể được nhìn thấy với ký hiệu "$" hoặc "M $."

Theo sau Trung Quốc, vào năm 2005, Malaysia đã thực hiện việc ghìm giữ tỉ giá của đồng Ringit so với đồng USD nằm tránh bị đô la hóa. Đồng ringgit của Malaysia không được sử dụng trong các giao dịch quốc tế.

Sử dụng tiền ở Kuala Lumpur

Đồng ringgit có sẵn với các mệnh giá: 1 ringgit, 5 ringgit, 10 ringgit, 20 ringgit, 50 ringgit, và 100 ringgit. Vào những năm 1990, chính phủ đã hủy bỏ các mệnh giá 500 ringgit và 1000 ringgit – thế nên đừng chấp nhận nếu người ta đưa bạn đồng 500 ringgit hay đồng 1000 ringgit!

Mỗi mệnh giá ringgit lại mang những màu sắc khác nhau để có thể dễ nhận diện. Số tiền được in bằng loại chữ lớn và dễ đọc. Đồng ringgit Malaysia được áp dụng một số tính năng công nghệ cao để chống sao chép và làm tiền giả. Và cũng giống như tại Singapore, tiền Malaysia được in trên giấy chất lượng cao hơn như là tiền ở Thái Lan, Indonesia, và các nước láng giềng.

Tiền xu Malaysia

Ringgit Malaysia được chia thành 100 cent (xu) thành những đồng xu có mệnh giá 5, 10, 20, và 50 cent. Một số đồng xu rất nhẹ và trông như hàng giả vậy!

Không giống như ở Thái Lan nơi tiền xu được sử dụng phổ biến, khách du lịch tại Malaysia hiếm khi gặp phải nhiều tiền xu. Giá tiền hàng hóa thường được làm tròn đến mệnh giá đồng ringgit gần nhất. Trong một số trường hợp, siêu thị sẽ không sử dụng tiền xu và đưa lại cho bạn vài cục kẹo thay cho tiền thừa!

Tỷ giá ngoại tệ Kuala Lumpur

Kể từ năm 2000, một đô la Mỹ tương đương khoảng từ 3 - 4,50 ringgit.

Click vào từng link để xem tỷ giá hối đoái hiện tại do Google Finance cung cấp:

Thông thường, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các kiốt đổi tiền tại các sân bay tại Kuala Lumpur cũng như trong khu mua sắm và những nơi có đông khách du lịch. Mặc dù đôi khi đổi tiền là lựa chọn tốt nhất, nhưng đôi khi máy ATM sẽ được sử dụng nhiều hơn trong trường hợp ngân hàng của bạn không tính phí giao dịch quốc tế quá đắt.

Hãy so sánh tỷ giá hối đoái hiện tại với tỷ giá "đổi tiền" được công khai bởi ki-ốt và nhớ đếm tiền của bạn ngay trước mặt giao dịch viên trước khi rời đi.

Sử dụng máy ATM ở Kuala Lumpur

Các máy ATM được nối mạng toàn cầu có thể được tìm thấy trên khắp Kuala Lumpur. Phí rút tiền (nếu có) thấp hơn đáng kể so với phí 220 baht của Thái Lan (khoảng 6,50 đô la Mỹ cho mỗi giao dịch).

Mẹo: Sử dụng máy ATM tại các ngân hàng luôn là lựa chọn tốt nhất. Bạn có cơ hội lấy lại thẻ nếu thẻ bị nuốt và rất ít khả năng bạn bị lấy trộm thông tin thẻ từ các máy quét bất hợp pháp. Các thiết bị quét này sẽ chụp lại thông tin thẻ ngay khi bạn vừa đưa thẻ vào máy ATM. Và dù bất cứ lý do nào cũng không nên sử dụng các máy ATM khuất trong bóng tối và xa trục đường chính.

Có thể khó để rút tiền giấy 100 ringgit ở vài máy ATM. Hãy cố gắng tìm các máy ATM có tiền mệnh giá 50 ringgit, và nhập số tiền nào đó để máy có thể trả lại mệnh giá nhỏ hơn. Ví dụ, hãy rút 450 ringgit thay vì 500 ringgit, khi đó bạn sẽ nhận được ít nhất là một tờ 50 ringgit thay vì 5 tờ 100 ringgit. Nếu có thể thì nhập số tiền cần rút là 490 ringgit sẽ tốt hơn.

Các lựa chọn sử dụng tiền khác

Mặc dù ít người sử dụng nhưng séc du lịch của American Express vẫn được chấp nhận. Bạn sẽ phải trả một khoản lệ phí cho mỗi đồng tiền được thanh toán bằng tiền mặt tại các ngân hàng, thế nên hãy mang theo các đồng mệnh giá lớn hơn (ví dụ, một đồng 100 đô sẽ tốt hơn hai đồng 50 đô).

Visa và MasterCard là hai thẻ tín dụng được sử dụng nhiều nhất, các khách sạn lớn, trung tâm thương mại, cửa hàng lặn và các doanh nghiệp đều sẽ chấp nhận thẻ tín dụng, nhưng họ có thể tính phí dịch vụ hoặc tiền hoa hồng. Hãy thông báo với ngân hàng của bạn trước khi bạn đi du lịch. Nếu không thì khi ngân hàng phát hiện các khoản giao dịch ở nước ngoài có thể họ sẽ tạm khóa thẻ của bạn vì nghi ngờ gian lận! Nói chung, tốt hơn là chỉ sử dụng tiền mặt khi đi du lịch ở Malaysia.

Sử dụng tiền ở Malaysia

Cũng như các nước khác ở Đông Nam Á, bạn có thể rất khó nhận được những phần tiền thừa lớn tại các khu buôn bán nhỏ. Có thể cả nguyên hôm đó họ cũng không có đủ tiền để thối lại cho bạn. Đừng đưa 50 ringgit cho một bát mì 5 ringgit ngoài phố và chờ người bán hàng gom tiền thừa cho bạn!

Hãy cố để sử dụng những đồng mệnh giá nhỏ cho những quán ăn đường phố và những người có thể sẽ rất khó khăn để kiếm tiền thối cho một số tiền lớn. Đó như là một quy luật bất thành văn ở Đông Nam Á. Giữ những tờ tiền lớn như 50 ringgit và 100 ringgit để đổi khi thanh toán tại các khách sạn, quán bar, chuỗi siêu thị mini hoặc các cơ sở khác có nhiều mệnh giá tiền.

Tiền tip tại Kuala Lumpur

Tiền tip không phải là phong tục ở Malaysia, tuy nhiên bạn nên đưa tiền tip tại các khách sạn sang trọng hoặc những cơ sở 5 sao. Một khoản tiền 10% hóa đơn nên được đưa thêm khi bạn thanh toán ở những nhà hàng hay khách sạn lịch sự. Hãy làm tròn số tiền trả cho tài xế. Bởi họ có thể sẽ nói với bạn là mình không có tiền thừa để đưa lại!