Giống như bất kỳ thủ đô lớn nào, Kuala Lumpur cũng tồn tại nhiều trò lừa lọc mà mục tiêu là nhằm vào khách du lịch. Phần lớn tuy có vẻ vô hại nhưng lại gây bực bội. Những chiêu lừa đảo này giúp bạn cẩn trọng hơn với những đồng tiền ringgit đầy màu sắc trước khi bạn có cơ hội thưởng thức nó tại Kuala Lumpur.

Nhưng một số trò lừa đảo có thể làm bạn mất hết giấy tờ tùy thân, nào là passport, rồi thẻ ngân hàng. Tuy nhiên chúng tôi có những cách phòng tránh nhất định cho những trò lừa đảo này.

Tất cả những trò lừa đều thành công bởi một điều: con mồi thiếu kiến thức và không chuẩn bị tốt. Thế nên việc hiểu biết về những trò lừa đảo phổ biến ở Kuala Lumpur là bước đầu tiên để bạn có thể tránh chúng!

Phải làm gì nếu bạn trở thành nạn nhân

Rút ra bài học từ sự cố của mình, sau đó cảnh báo người khác. Tiền bị mất có thể không kiếm lại được, nhưng bạn có thể báo cáo sự việc cho cảnh sát du lịch bằng cách gọi số 03 2149 6590. Thêm +60 và bớt 1 số 0 đầu tiên nếu bạn gọi bằng sim quốc tế.

Nếu bạn hoặc ai đó đang gặp nguy hiểm, hãy gọi số “999” – đây là số dịch vụ khẩn cấp ở Malaysia.

Hãy nhớ rằng: Lừa đảo luôn có thể xảy ra trên khắp thế giới và khách du lịch thường là mục tiêu hàng đầu. Đừng để những trải nghiệm xấu xí đó làm hỏng chuyến đi Malaysia của bạn.

10Tỉ lệ gian lận cao ở các tài xế taxi

Tất cả các taxi chính thức ở Kuala Lumpur đều có biển báo trên cửa “Đây là một chiếc taxi có đồng hồ đo. Không được phép mặc cả”. Tuy nhiên có lẽ biển báo này nên để ở vị trí mà tài xế có thể nhìn rõ hơn. Biển báo này chỉ là để đưa ra bằng chứng với các hành khách về mức giá cố định mà chắc chắn là sẽ cao hơn mức giá bình thường.

Bạn có thể từ chối mức giá tài xế đưa ra và yêu cầu tài xế sử dụng đồng hồ đo như cách nhiều hành khách khác đã làm. Tuy nhiên điều này đã biến Kuala Lumpur thành thủ đô có tài xế taxi đi vòng vòng dài nhất ở Châu Á. Đây có lẽ là chiến thuật trả thù của các tài xế, thế nên đôi lúc chúng ta phải trả nhiều hơn so với thực tế!

Đừng bao giờ đánh giá thấp sự xảo quyệt táo bạo của một tài xế taxi ở Kuala Lumpur. Nếu họ thấy rằng bạn đang theo dõi hành trình trên Google Maps, họ sẽ làm bạn phân tâm bằng cách bắt chuyện, hỏi xem ảnh gia đình hoặc bất cứ thứ gì đang có trên điện thoại của bạn.

Tất cả các con đường (và đường tàu) đều dẫn đến KL Sentral gần khu Tiểu Ấn ở Kuala Lumpur. Nếu bạn đang ở khu phố Tàu hoặc Bukit Bintang, bạn có thể đến cả hai nơi này bằng tàu điện với giá 1 đô hoặc ít hơn. Hệ thống metro ở Kuala Lumpur rất rộng lớn nên hãy tận dụng lợi thế này.

Một cách khác để tránh bị tài xế taxi gian lận là cài đặt ứng dụng chia sẻ hành trình Grab của Malaysia. Khác với Uber, bạn có thể trả tiền mặt trực tiếp cho người lái xe.

9Chỉ dẫn bạn đón sai loại taxi

Kích thước taxi cũng là vấn đề cần quan tâm. Taxi “giá rẻ”, loại taxi màu đỏ có thể thấy ở khắp mọi nơi tại Kuala Lumpur chính là loại cơ bản nhất. Nhưng nếu trả lời cuộc gọi xe của bạn là một chiếc minivan, SUV nhỏ, xe mui trần hay xe phân khối lớn thì đó thường là những xe taxi đắt tiền hoặc taxi gia đình.

Những loại taxi công vụ này thường có giá gấp đôi taxi giá rẻ thông thường.

Nếu bạn không hỏi về loại taxi thì sẽ là vấn đề lớn khi đến KLIA, KLIA2, hoặc tại ga xe lửa KL Sentral. Trừ khi yêu cầu của bạn tại quầy vé mà taxi "tiêu chuẩn" hoặc "giá rẻ" sẽ không đáp ứng được, bạn có thể được bán một voucher để gọi taxi "công vụ" đắt tiền hơn, còn được gọi là taxi “cao cấp”.

8Quá đông khách du lịch tại các quán ăn địa phương

Hãy tận dụng những nhà hàng Nasi kandar / nasi campur nằm ở mọi ngóc ngách ở Kuala Lumpur! Những quán ăn đông đúc nóng bức này là nơi lí tưởng để bạn thưởng thức những món ăn địa phương ngon mà giá lại rẻ.

Khách hàng được phục vụ một dĩa cơm và sau đó sẽ được tính tiền các món ăn kèm như thịt và rau được bày theo kiểu buffet. Giá thức ăn thường ít được dán sẵn. Dân địa phương thì luôn biết khoản bao nhiêu tiền cho một miếng tempeh hay thịt gà, nhưng khách du lịch thì sẽ rất khó biết được. Và nếu cứ hỏi giá tiền cho mỗi món bạn lấy thì người phục vụ sẽ rất khó chịu đấy.

Mặc dù phần lớn nhà hàng nasi kandar thường làm tròn số lẻ khi tính tiền, một số khác thì sẽ tính tiền tùy theo cách ăn mặt của bạn. Quầy ăn uống campur ở phía trước trung tâm ẩm thực Restoran ở khu phố Tàu chính là một nơi như vậy.

Tuy nhiên ăn uống theo cách đó thì ngay cả khi đã được cộng thêm “thuế du khách” nữa thì đây vẫn là một cách trải nghiệm văn hóa địa phương không mấy tốn kém. Nơi mà thức ăn tươi mới luôn có sẵn, đồ ăn được chế biến trong ngày và luôn được giữ ấm với nhiệt độ phòng.

7Trẻ em bán hoa và xin ăn

Ở Kuala Lumpur, đặc biệt là khi bạn ăn uống ở khu ngoài trời, bạn sẽ được trẻ em bán hoa và ăn xin tiếp cận. Jalan Alor, con phố ẩm thực nổi tiếng quanh Bukit Bintang, luôn có các nhóm ăn xin làm việc hằng đêm.

Mặc dù những đứa trẻ này nhìn có vẻ thiếu thốn, nhưng chúng thường nằm trong các băng nhóm và phải nộp tiền cho ông chủ. Việc cho tiền hoặc mua hoa đồng nghĩa với việc ủng hộ hành vi phạm tội này. Và khi những đứa trẻ đã quá lớn cho việc ăn xin, chúng sẽ trở nên vô công rỗi nghề hoặc được đào tạo trở thành những kẻ móc túi.

6Trộm thông tin ATM

Trộm thông tin thẻ từ các máy ATM đang là vấn đề lớn trên toàn thế giới. Khách du lịch không quen với giao diện của máy ATM ở Kuala Lumpur rất dễ bị đánh cắp thông tin thẻ.

Công cụ quét thẻ được cài đặt trên khe cắm thẻ trên máy ATM và ghi dữ liệu từ thẻ của bạn khi nó đi qua. Công cụ quét thẻ tinh vi này thậm chí sử dụng cả máy ảnh nhỏ hoặc công cụ quét lên bàn phím để ghi lại số PIN của bạn.

Tránh việc bị ăn cắp thông tin thẻ khi ở nước ngoài bằng cách chỉ sử dụng máy ATM tại các khu vực đủ ánh sáng, tốt nhất là có bảo vệ hoặc nơi luôn có người 24/24h. Các máy bên trong các chi nhánh của ngân hàng, ở sân bay, hoặc các trung tâm giao thông đông đúc là những nơi lý tưởng nhất. Tránh xa các cây ATM đường phố ở những ki-ốt tối nơi có thể ai đó đã cài đặt phần cứng bổ sung mà không bị phát hiện.

5Hàng điện tử giả

Malaysia là một trong những trung tâm hàng đầu trên thế giới về sản xuất chất bán dẫn, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ tìm thấy những thiết bị điện tử giá hời.

Giá chiếc iPhone bản mới nhất mà bạn tìm thấy trong khu mua sắm lại rẻ đến khó tin. Và hiển nhiên chiếc điện thoại này là một món hàng giả tinh vi, cũng như các máy tính xách tay và máy tính bảng ở đây luôn rẻ hơn hẳn 100 đô nếu so với giá bạn mua ở nhà.

Nếu bạn có dự định mua các thiết bị điện tử đắt tiền, hãy đến mua tại các cửa hàng chính hãng (ví dụ: mua điện thoại Samsung trực tiếp từ cửa hãng Samsung) thay vì bên thứ ba. Thậm chí một cửa hàng lớn tại một trung tâm cao cấp cũng có thể là nơi bán hàng giả

Mẹo: Nắm các luật quốc tế về khiếu nại và bảo hành trước khi bạn quyết định mua hàng ở nước ngoài. Bạn có thể không nhận được sự hỗ trợ hoặc dịch vụ cho một thiết bị không được mua trong quốc gia của bạn.

4Gian lận ở quầy tính tiền

Ở Kuala Lumpur và Georgetown khu Penang, các nhân viên siêu thị nhỏ có xu hướng tìm cách để đánh lạc hướng và tính thêm tiền cho du khách. Việc này không những xảy ra ở những cửa hàng nhỏ riêng biệt mà hoạt động như một đường dây thành thạo và đặc biệt là vào ban đêm.

Khi tính tiền, đừng để bị phân tâm bởi bất cứ chuyện gì khác. Thu ngân có thể bắt chuyện một cách thân thiện để đánh lạc hướng. Và những kẻ gian lận này có hàng đống cách để thành công và chưa từng thất bại.

Họ đóng ngăn tính tiền lại, nói bóng gió rằng bạn đã nhận được tiền thừa và đã lơ đãng đặt nó trong ví của bạn mà không nhớ. Hoặc thay vì quét những gì bạn đặt trên quầy, họ quét một mã vạch đằng sau thanh ghi mà giá sẽ đắt hơn những món đồ bạn mua. Và đôi khi họ nhận tiền thanh toán của bạn, nhưng không mở ô tính tiền, làm bạn mất tập trung, và sau đó giả vờ là đã không nhận được khoản thanh toán nào. Sau đó họ sẽ bắt bạn phải trả tiền lại lần hai.

Du khách thường không nhận ra sự khác biệt về giá cả nhỏ này nhưng họ sẽ biết được nếu kiểm tra lại biên lai.

3Lừa tiền nạp thẻ sim

Đây lại cũng là một mồi lừa đảo khác, các nhân viên trong các ki-ốt và cửa hàng điện thoại di động sẽ hỏi bạn muốn nạp bao nhiêu tiền trả trước vào thẻ SIM mới mua của bạn. Đôi khi là tiền nạp vào là dạng thẻ cào với một hàng số và bạn phải nhập hàng số này vào điện thoại.

Nhân viên đôi khi sẽ tính tiền phí cho 1GB dữ liệu data nhưng thực sự chỉ nạp vào điện thoại của bạn mức tiền phí dùng cho 500MB dữ liệu data. Thì bạn có thể đoán được ai sẽ là người giữ và dùng số tiền mạng còn thừa đó rồi đấy!

2Điểm phát wifi giả

Ngày càng có nhiều điểm phát wifi giả xung quanh Kuala Lumpur! Ở những nơi công cộng, rất khó để bạn biết được mạng wifi nào là an toàn và mạng wifi nào là không an toàn. Truy cập các điểm phát wifi giả có thể khiến máy tính xách tay hoặc các thiết bị khác của bạn bị xâm nhập, kẻ xấu sẽ biết được các thông tin đăng nhập của bạn bằng cách trung gian này. Ngay cả khi bạn đang ở trong sân bay thì một wifi SSID như "Free Airport WiFi" cũng chưa chắc là thật. Nhưng điểm phát wifi giả này cung cấp thông thông tin DNS sai để chuyển hướng bạn tới những trang web giả của trang web mà bạn muốn vào. Khi bạn đăng nhập vào các trang như Facebook hoặc Gmail, mật khẩu của bạn sẽ được ghi lại để bán thông tin, và sau đó bạn mới được chuyển hướng đến tranng web thật mà không hề hay biết chuyện gì đã xảy ra.

Chỉ sử dụng các mạng Wifi có thể tin cậy được. Nếu bạn cảm thấy có gì đó bất thường (chẳng hạn như cổng đăng nhập có vẻ khác với bình thường, và bắt bạn phải đăng nhập lại lần hai khi bạn đã đăng nhập một lần rồi) thì hãy đổi mật khẩu của mình ngay lập tức.

Mẹo: để phát hiện các điểm phát wifi giả, hãy cẩn trọng với các địa chỉ SSID. Ví dụ "StarBucks" sẽ khác với "Starbucks" hoặc "starbucks ..

1Khỉ quanh hang động Batu

Những con khỉ ở hang Batu nằm ngoài thành phố được huấn luyện để trộm đồ rất chuyên nghiệp.

Các “cư dân” táo bạo này sẽ cướp kính mát, chai nước hoặc bất cứ thứ gì trong tầm tay chúng từ những du khách leo lên cầu thang xem các hang động. Chúng sẽ không phân vân là có cướp chiếc iPhone đắt đỏ mà bạn cầm trên tay và tì vào lan can để tự sướng hay không đâu.

Để giữ an toàn xung quanh bầy khỉ, hãy ăn uống xong tại tầng trệt trước khi bắt đầu leo ​​lên cầu thang. Đừng mang theo thức ăn trong túi bởi chúng thậm chí có thể tìm được một túi hạt chưa mở! Nếu một con khỉ lấy bất cứ thứ gì trên người bạn, không may rằng bạn sẽ phải bỏ đi thôi nếu không muốn có một vết khỉ cắn. Cũng đừng giằng co với chúng vì bạn sẽ bị một loạt bệnh dại từ đám khỉ nếu chúng cắn được bạn.

Đôi khi những con khỉ sẽ chán với thứ đồ chúng cướp được thì cũng đừng đuổi theo chúng, khi đó chúng có thể cướp thêm cái túi bạn đang mang và nhanh chóng biến khỏi tầm với của bạn. Cứ chờ đợi và xem đồ vật bị mất ở chỗ nào và sau đó hãy nhờ sự trợ giúp từ những người làm việc quanh hang động.

Đừng khuyến khích những hành động xấu của đám khỉ bằng cách cho chúng ăn hay chơi với chúng!