Thời tiết Hồng Kông nổi tiếng là không dự đoán được, và từ mưa có thể chuyển sang nắng chỉ trong vài giây. Thành phố cũng là một trong những nơi có thời tiết khắc nghiệt nhất thế giới. Các cảnh báo thời tiết Hồng Kông có thể gồm mưa tối trời, bão, nhiệt độ cực cao, giông và sạt lở đất, tuy nhiên thành phố cũng được thiên nhiên ưu đãi với nhiều ngày nắng trong năm.

Mặc dù nằm ở đai khí hậu cận nhiệt đới nhưng thành phố có bốn mùa rõ rệt:

4Mùa thu

@ Shutterstock

Chúng ta sẽ bắt đầu với thời tiết Hồng Kông vào mùa thu (tháng 9 - giữa tháng 12), vì đây là thời điểm tốt nhất để du lịch Hồng Kông. Vào mùa thu độ ẩm thấp, nhiệt độ ấm áp và bầu trời rất trong; đây là thời điểm hoàn hảo để du lịch trong nhà hay ngoài trời mà không quá nóng như mùa hè. Thời tiết mùa thu ở Hồng Kông cũng dễ dự đoán nhất, những thay đổi thời tiết đột ngột hiếm khi xảy ra.

Quần áo

Áo thun và quần soóc phù hợp cho hầu hết các mùa, bạn nên mang theo áo len cho buổi tối, đặc biệt là vào cuối mùa thu.

Nhiệt độ và lượng mưa trung bình

Nhiệt độ trung bình trong mùa thu là 24C (75F). Lượng mưa rất nhỏ trung bình chỉ 20-30mm, và có ít ngày mưa, đặc biệt là vào cuối năm. Việc ít mưa đồng nghĩa với việc bạn có thể bỏ qua bài viết “Những điều cần làm khi trời mưa ở Hồng Kông” vì trời thoáng và ít mây.

Độ ẩm trung bình

Độ ẩm giữa tháng 9 và tháng 12 bắt đầu ở mức trung bình 83% giảm xuống còn 74%. Điều này có thể gây khó chịu vì độ ẩm di chuyển từ mức trung bình đến thấp. Bạn có thể tìm hiểu thêm về ý nghĩa những con số này trong bài viết “Độ ẩm trung bình ở Hồng Kông” của chúng tôi, phân tích các con số theo từng tháng và giải thích xếp hạng.

3Mùa đông

@ Shutterstock

Thời tiết mùa đông ở Hồng Kông (giữa tháng 12 - tháng 2) lạnh hơn so với các mùa khác của thành phố nhưng không quá lạnh. Tuyết chưa từng xuất hiện ở Hồng Kông và sương giá chỉ xảy ra 1 hoặc 2 lần trong năm nên bạn đừng trông đợi một Giáng sinh ngập tuyết ở Hồng Kông. Những ngày trời sáng, thoáng đãng, ít mưa làm cho mùa đông trở thành một thời điểm khá tốt để thăm Hồng Kông và thú vị hơn nhiều so với mùa hè nóng bức và ẩm ướt.

Quần áo

Áo len sẽ cần thiết vào ban ngày và áo khoác hoặc áo ấm nhẹ sẽ cần thiết cho buổi tối. Tuy nhiên dường như người địa phương không nhận thấy rằng thời tiết không quá mùa đông nhưng luôn quấn lên mình như Polar Bears. Hãy bỏ qua găng tay và khăn quàng cổ trừ khi bạn có kế hoạch đứng trong tủ đông của siêu thị trong suốt thời gian nghỉ lễ.

Nhiệt độ và lượng mưa trung bình

Nhiệt độ không bao giờ giảm mạnh và chỉ ở mức 17oC (63oF). Mưa không phổ biến trong mùa đông, trung bình 30-40mm, và có khi cả tuần không có một giọt mưa. Chúng tôi có một bài viết về “Việc cần làm ở Hồng Kông khi trời mưa” nhưng bạn thậm chí sẽ không cầm tới ô.

Độ ẩm trung bình

Độ ẩm từ tháng 12 và tháng 2 dao động từ mức trung bình 74% đến 82%. Đây là một trong những thời điểm tốt nhất để thăm Hồng Kông vì độ ẩm thấp không quá khó chịu. nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về độ ẩm, hãy xem bài viết “Độ ẩm trung bình của Hồng Kông” của chúng tôi, bài viết này chia nhỏ các số theo từng tháng.

Chuyển mùa

Tìm hiểu chính xác những gì nên chuẩn bị trong thời tiết mùa đông với hướng dẫn từng tháng của chúng tôi. Điều này sẽ giúp ích trong việc lên kế hoạch chính xác những gì bạn cần đóng gói và lập kế hoạch cho các hoạt động.

2Mùa xuân

@ Shutterstock

Đi cùng với thời tiết ấm hơn của mùa xuân là rất nhiều mưa và độ ẩm cao. Thời tiết mùa xuân ở Hồng Kông (tháng 3 - tháng 5), có thể là những ngày ấm áp tuyệt vời với bầu trời trong xanh hoặc cũng có thể là ngày tận thế với những cảnh báo mưa bão. Thời tiết không thể dự đoán và cách duy nhất để biết chính xác thời tiết là nhìn ra ngoài cửa sổ khách sạn. Độ ẩm tương đối dễ chịu vào đầu xuân nhưng giai đoạn chuyển sang hè bạn sẽ cảm thấy như tôm hùm luộc trong nồi.

Quần áo

Kính mắt và đồ thoáng mát có thể là lời khuyên tốt nhất nhưng chắc chắn phải chống nước, mang quần sooc và áo thun cho những ngày ấm áp hơn và áo len cho buổi tối.

Nhiệt độ và lượng mưa trung bình

Nhiệt độ tăng nhanh như tên lửa qua mùa xuân, bắt đầu vào khoảng 20oC, (68oF) cho đến khi đạt đến 30oC (86oF) vào giữa mùa hè. Lượng mưa nhiều, ổn định, với trung bình 90-120mm trong suốt các tháng. Với những trận mưa thường xuyên và kéo dài, bạn nên chuẩn bị cho mình bằng cách xem qua “5 hoạt động hàng đầu của chúng tôi ở Hồng Kông khi trời mưa” cho một số gợi ý về nơi cần đi và phải làm gì khi trời mưa như thác.

Độ ẩm trung bình

Giữa tháng 3 và tháng 5 thì độ ẩm của Hồng Kông thực sự cao vào tháng 3. Thời điểm bắt đầu mùa xuân độ ẩm tương đối nhẹ ở 83% nhưng đến tháng 5 đã tăng lên 87%. Độ ẩm thay đổi có vẻ nhẹ nhàng nhưng thực sự rất khó chịu với độ ẩm chuyển từ thấp đến trung bình và đến cao. Nếu độ ẩm 87% hoàn toàn không ảnh hưởng tới bạn, hãy xem bài viết “Độ ẩm trung bình ở Hồng Kông” của chúng tôi.

Chuyển mùa

Tìm hiểu chính xác những gì nên mong đợi từ thời tiết mùa xuân với hướng dẫn từng tháng của chúng tôi, bao gồm tư vấn và nhiệt độ trung bình và lượng mưa.Điều này có thể hữu ích trong việc lên kế hoạch chính xác những gì bạn cần đóng gói và lập kế hoạch hoạt động.

1Mùa hè

@ Shutterstock

Thời tiết ở Hồng Kông vào mùa hè (tháng 6 - tháng 8) có thể được ví như bơi trong nồi hơi. Mặt trời hạ xuống, không khí bị tẩm ướt với độ ẩm cao và áo sơ mi nhanh chóng biến thành khăn thấm mồ hôi. Đi dạo quanh thị trấn có thể khiến bạn trông giống như bạn vừa hoàn thành một cuộc chạy marathon đường dài. Thêm vào nỗi khổ này là mối đe dọa liên tục của mưa rào, giông bão và bão mùa hè Hồng Kông. Thời tiết mùa hè ở Hồng Kông tốt nhất nên tránh và chỉ nên đi trừ khi bạn thật sự cần.

Quần áo

Áo thun và quần sooc được khuyến khích mặc dù những người dễ bị cháy nắng có thể muốn mang áo dài tay hoặc kem chống nắng độ cao. Áo mưa sẽ vô ích vì mặt trời sẽ làm tan chảy bạn trông giống như một ngọn nến; thay vào đó hãy mua một chiếc ô.

Nhiệt độ trung bình và lượng mưa

Nhiệt độ trung bình ở mức 28o trong mùa hè và thậm chí không giảm vào ban đêm. Lượng mưa cực kỳ thất thường nhưng trung bình khoảng 80-100mm. Mùa hè nổi tiếng với mưa rào thường xuyên, bạn chỉ nên ở trong nhà trong thời gian ngắn ba mươi phút. Hãy thử “5 hoạt động hàng đầu ở Hồng Kong” của chúng tôi để biết một số gợi ý về những nên làm.

Độ ẩm trung bình

Những tháng đầy mồ hôi. Độ ẩm luôn ở mức cao trong suốt mùa hè, từ 86% -87% và mức độ khó chịu cao. Tỷ lệ phần trăm này thực sự có ý nghĩa gì? Tìm hiểu trong bài viết Độ ẩm trung bình Hồng Kông của chúng tôi, trong đó có một bản ghi theo tháng về các con số và giải thích.