Hari Merdeka là ngày Độc lập của Malaysia, được tổ chức vào ngày 31 tháng 8 hằng năm. Đó chắc chắn là một thời gian lễ hội nhộn nhịp ở Kuala Lumpur và bất cứ nơi nào ở Malaysia!

Malaysia giành được độc lập từ tay Anh vào năm 1957; người Malaysia kỷ niệm sự kiện lịch sử này như một ngày lễ quốc gia với pháo hoa, ăn mừng và phất cờ khắp mọi nơi.

Mặc dù Kuala Lumpur là tâm điểm của kỳ nghỉ lễ nhưng Hari Merdeka vẫn được hưởng ứng khắp nơi trên khắp đất nước bao gồm các chương trình diễu hành, pháo hoa, các sự kiện thể thao và giảm giá hàng hóa.

Lưu ý: Ngày Độc lập ở Indonesia cũng được gọi là "Hari Merdeka" bằng tiếng Bahasa Indonesia, nhưng chúng là hai sự kiện khác nhau và tổ chức vào hai ngày khác nhau!

Ngày Độc lập Malaysia

Liên bang Malaya giành được độc lập khỏi sự cai trị của Anh vào ngày 31 tháng 8 năm 1957. Tuyên bố độc lập chính thức được đọc tại sân vận động Merdeka ở Kuala Lumpur trước mặt các chức sắc bao gồm cả vua và hoàng hậu Thái Lan. Hơn 20.000 người đã tụ họp tại đây để kỷ niệm ngày xác định chủ quyền mới trên đất nước của họ.

Vào ngày 30 tháng 8 năm 1957, đêm trước ngày tuyên bố, một đám đông tụ tập tại quảng trường Merdeka - một cánh đồng lớn ở Kuala Lumpur - để chứng kiến ​​sự ra đời của một quốc gia độc lập. Các ngọn đèn đã được tắt trong 2 phút, sau đó vào lúc nửa đêm, cờ của vương quốc Anh đã bị hạ xuống và lá cờ mới của Malaysia đã được nâng lên.

Kỷ niệm Hari Merdeka tại Malaysia

Các thành phố lớn trên khắp Malaysia đều có lễ kỷ niệm của riêng mình cho ngày Hari Merdeka, tuy nhiên bạn nên tận hưởng ngày Hari Merdeka tại Kuala Lumpur!

Mỗi ngày Độc lập tại Malaysia đều có biểu tượng và chủ đề riêng nhưng thường là một khẩu hiệu thúc đẩy sự đoàn kết dân tộc. Malaysia là đất nước có sự kết hợp giữa các dân tộc Mã Lai, Ấn Độ và Trung Quốc với các nền văn hóa, tư tưởng và tôn giáo khác nhau. Thế nên vấn đề đoàn kết dân tộc luôn được đặt lên hàng đầu.

Cuộc diễu hành Merdeka

Hari Merdeka kết thúc trong một không khí cuồng nhiệt vào ngày 31 tháng 8 với một lễ kỷ niệm lớn và cuộc diễu hành được gọi là Cuộc diễu hành Merdeka. Rất nhiều chính trị gia và các vị khách VIP thay nhau phát biểu trên sân khấu và sau đó niềm vui chính thức bắt đầu. Hari Merdeka là một ngày vô cùng bận rộn với một đám rước hoàng gia, các chương trình biểu diễn văn hóa, diễn tập quân sự, các hình tạo nổi được chế tác phức tạp, các sự kiện thể thao và các trò chơi thú vị khác. Bạn hãy lấy một lá cờ và vẫy nó để hòa chung không khí nào!

Cuộc diễu hành Merdeka sẽ đi qua các vùng khác nhau của Malaysia nhưng thường quay trở lại Quảng trường Merdeka, nơi tất cả bắt đầu.

Từ năm 2011 đến năm 2016, lễ kỷ niệm được tổ chức tại Quảng trường Merdeka (Dataran Merdeka) - không xa vườn Bách thảo Perdana và khu phố Tàu ở Kuala Lumpur. Cứ hỏi bất cứ người dân nào để biết địa điểm diễu hành. Hãy đến đó vào buổi sáng nếu bạn không muốn mình không chen chân được vào đám rước!

Sự khác biệt giữa Hari Merdeka và Ngày Quốc khánh Malaysia

Cả hai thường bị lẫn lộn nếu bạn không phải người Malaysia. Cả hai ngày lễ đều là ngày lễ yêu nước của quốc gia nhưng có sự khác biệt rất rõ. Để bạn thêm bối rối thì đôi khi Hari Merdeka còn được gọi là "Ngày Quốc khánh" (Hari Kebangsaan) thay vì Ngày Độc lập. Sau đó vào năm 2011, cuộc diễu hành Merdeka vốn thường được tổ chức vào dịp Hari Merdeka lại lần đầu tiên được tổ chức vào ngày Quốc khánh Malaysia. Giờ bạn đã đủ rối chưa?

Lí do là bởi mặc dù Malaysia giành được độc lập vào năm 1957 nhưng đến năm 1963 thì Liên bang Malaysia mới được thành lập. Ngày thành lập này giờ được gọi là Ngày Quốc khánh Malaysia, và kể từ năm 2010, được tổ chức như một ngày lễ quốc gia vào ngày 16 tháng 9. Liên bang Malaysia bao gồm Bắc Borneo (Sabah) và Sarawak ở Borneo, cùng với Singapore.

Singapore sau đó bị tách khỏi liên bang vào ngày 9 tháng 8 năm 1965, và trở thành một quốc gia độc lập.

Du lịch trong thời gian Hari Merdeka ở Malaysia

Như bạn có thể tưởng tượng, cuộc diễu hành và những màn trình diễn pháo hoa rất thú vị, nhưng chúng cũng gây nên tắc nghẽn đường phố. Rất nhiều người Malaysia sẽ được tận hưởng một ngày nghỉ không làm việc; họ cũng sẽ đi mua sắm hoặc hòa chung vào bầu không khí nhộn nhịp ở những nơi như Bukit Bintang ở Kuala Lumpur.

Hãy cố gắng đến Kuala Lumpur sớm hơn vài ngày; Hari Merdeka làm tăng giá chuyến bay, chỗ ở và cũng như phương tiện di chuyển bằng xe buýt. Các ngân hàng, dịch vụ công cộng và văn phòng hành chính sẽ đóng cửa để ăn mừng Ngày Độc lập Malaysia. Ít tài xế hoạt động hơn ngày thường nên xe buýt đường dài đến các khu khác (và xe buýt từ Singapore đến Kuala Lumpur) rất dễ hết vé. Thay vì cố gắng đi du lịch xung quanh trong thời gian Hari Merdeka, hãy lên kế hoạch ở lại một nơi cố định và tận hưởng ngày lễ hội!

Thưởng thức lễ hội

Mặc dù đa số người dân địa phương nói tiếng Anh nhưng nếu bạn biết cách chào hỏi bằng tiếng Mã Lai sẽ giúp bạn gặp gỡ được những người bạn mới trong kỳ nghỉ này. Cách dễ nhất để nói "Ngày Độc lập hạnh phúc" cho người dân địa phương là: Selamat Hari Merdeka (viết sao đọc vậy: seh-lah-mat har-ee mer-day-kah).