Bạn muốn biết là mình cần mang theo dù hay áo sơ mi Hawai cho chuyến đi Hồng Kông của mình? Hãy lên kế hoạch tham quan thành phố không bao giờ ngủ này với hướng dẫn thời tiết tại Hồng Kông theo từng tháng của Ngaodu24.com.

Bạn sẽ biết được nhiệt độ trung bình, lượng mưa trung bình và lời khuyên nên làm gì phù hợp với thời tiết mỗi tháng. Chúng tôi cũng có những mẹo đối phó với độ ẩm khét tiếng cửa Hồng Kông!

Nếu bạn vẫn không chắc chắn chính xác thời gian du lịch của mình nhưng muốn có một cái nhìn tổng quát về thời tiết mỗi mùa thì hãy xem qua Hướng dẫn du lịch Hồng Kông theo từng mùa của chúng tôi.

1Thời tiết tháng 1: Bắt đầu mùa lạnh trong năm

Thời tiết ở Hồng Kông trong tháng 1 có phần hơi lạnh và đây là tháng lạnh nhất thành phố. Tuy nhiên, trong khi người dân địa phương thường mặc ấm khá kĩ thì nhiệt độ trung bình tháng 1 của thành phố tương đối nhẹ chỉ khoảng 15°C (59°F).

Tin tốt là ngoài tháng 12 thì tháng 01 là tháng có lượng mưa ít nhất, trung bình chỉ 33mm. Và thuận lợi hơn nữa là trong tháng chỉ có khoảng 4 ngày mưa.

Tháng 1 là một trong số ít tháng không có mưa ở Hồng Kông và quan trọng hơn là không bị ẩm ướt. Mặc dù nhiệt độ hơi thấp, nhưng đó là một tháng tốt để khám phá các địa điểm ngoài trời ở Hồng Kông. Cuối tháng 1 thường là Tết Nguyên đán và thành phố bước vào mùa lễ hội.

2Thời tiết tháng 2: Khám phá các hoạt động ngoài trời

Thời tiết ở Hồng Kông vào tháng 2 cũng mát mẻ như tháng 1. Trừ khi bạn sống ở vùng cận Sahara châu Phi thì nhiệt độ ở đây hiếm khi lạnh như mùa đông thật sự.

Nhiệt độ trung bình tháng 2 ở Hồng Kông là 15°C (59°F). Nhiệt độ hiếm khi giảm xuống dưới 13°C và nếu thời tiết giảm xuống dưới 10°C thì sẽ lạnh như đóng băng. Bạn sẽ không thấy tuyết hoặc sương giá ở Hồng Kông mặc dù đây cũng là nơi có lễ Giáng sinh được tổ chức rất đẹp.

Người Hồng Kông thường tận dụng thời tiết mát mẻ và ít ẩm này cho các hoạt động ngoài trời. Trung bình tháng có 5 ngày mưa và lượng mưa trung bình là 46mm làm cho tháng 2 trở thành một thời điểm tốt tham gia các hoạt động ngoài trời.

3Thời tiết tháng 3: Bắt đầu mùa xuân

Thời tiết ở Hồng Kông vào tháng 3 đã bắt đầu nhảy vào mùa xuân. Nhiệt độ trung bình tháng 3 ở Hồng Kông như một chiếc áo len nhẹ với độ dày cần thiết cho mức nhiệt 18°C (64°F). Nhiệt độ hiếm khi giảm xuống dưới 15°C.

Tháng 3 cũng là tháng cuối cùng của năm bạn có thể phiêu lưu với các hoạt động ngoài trời và các bãi biển của Hồng Kông mà không sợ làm áo sơ mi ướt nhẹp mồ hôi. Từ tháng 4 trở đi, độ ẩm tăng nhanh.

Tháng 3 không mấy thuận lợi cho du khách như các tháng mùa đông với lượng mưa gần gấp đôi so với tháng 1 và tháng 2. Nhưng với lượng mưa trung bình 74mm và trung bình 7 ngày mưa trong tháng thì tháng 3 thì vẫn ít hơn một nửa so với những tháng mùa hè.

4Thời tiết tháng 4: Độ ẩm cao

Thời tiết ở Hồng Kông vào tháng 4 chủ yếu là nắng với độ ẩm tương đối thấp, đây là một trong những tháng thuận lợi nhất để thăm thú thành phố. Nhiệt độ trung bình cho tháng 4 ở Hồng Kông nóng dần nhưng không gây quá khó chịu chỉ khoảng 22°C (72°F).

Bạn vẫn có thể chịu được độ ẩm trong tháng 4, mặc dù cuối tháng độ ẩm bắt đầu tăng cao và bạn khó có thể tận hưởng được các hoạt động ngoài trời trong thành phố. Tháng 4 có lẽ là tháng có sự kết hợp nhiệt độ với độ ẩm dễ chịu nhất.

Tin không tốt là lượng mưa tháng 4 có thể đạt 137mm. Nhưng may mắn là tháng 04 chỉ có trung bình 8 ngày mưa.

5Thời tiết tháng 5: Khó chịu

Thời tiết tháng 5 không phải quá lý tưởng nhưng cũng không phải là thời điểm tệ nhất để thăm thành phố. Thời tiết tháng 5 khá khó chịu mặc dù nhiệt độ trung bình không quá nóng chỉ khoảng 25oC (77oF).

Nhiệt độ giống như thời tiết ngoài trời nhưng không may là tháng 5 là tháng có độ ẩm bắt đầu tăng cao. Đây là thời gian lý tưởng để đi biển nhưng độ ẩm cao cũng gây khó chịu cho những ai muốn đi bộ nhiều.

Mưa vào tháng 5 cũng là một vấn đề ảnh hưởng tới chuyến du lịch của bạn. Lượng mưa trung bình 292mm và trung bình có 13 ngày mưa trong tháng thì có đến nửa tháng là thời tiết ẩm ướt. Tháng 5 cũng có thể là tháng đánh dấu mùa bão bắt đầu. Và mặc dù bão thường không xuất hiện cho đến cuối mùa hè nhưng một cơn bão tháng 5 có thể tàn phá kỳ nghỉ của bạn.

6Thời tiết tháng 6: Thời tiết du lịch tồi tệ nhất

Mùa hè không phải là thời gian cho một chuyến du lịch Hồng Kông và tháng 6 được xem là tháng tồi tệ nhất. Tin tốt là ở nhiệt độ nằm ở mức trung bình từ 28°C (82°F).

Nhưng không may là độ ẩm của Hồng Kông vào tháng 6 rất ngột ngạt và thật khó để thực hiện bất kỳ hoạt động nào ngoài trời mà không đổ mồ hôi. Cách duy nhất để tham quan thành phố là đi dạo nhẹ nhàng, chỉ sử dụng các phương tiện giao thông công cộng có máy điều hòa và tránh xa tất cả các ngọn đồi.

Tệ hơn là vào tháng 6 mưa như trút nước. Lượng mưa trung bình là 394mm với trung bình 18 ngày mưa trong tháng còn nhiều hơn ở Sài Gòn.

7Thời tiết tháng 7: Thời tiết ẩm

Với nền nhiệt trung bình 29°C (84°F) trong tháng 7 có nghĩa là bạn sẽ cần một va li đầy áo phông và quần soóc, kem chống nắng, cũng như các loại xịt khử mùi "cỡ công nghiệp" phòng khi đổ mồ hôi.

Nhiệt độ khoảng 29oC là nhiệt độ lí tưởng cho các hoạt động ngoài trời ở Mỹ và châu Âu, nhưng ở Hồng Kông thì ngược lại, thời tiết nóng kèm theo độ ẩm cao khiến cho việc đi bộ trên đường cảm giác như đi bộ trong hơi nóng của máy sấy tóc. Rất khó để tham gia vào bất kỳ hoạt động thể chất nào bao gồm cả thời gian đi bộ dài mà không cảm thấy khó chịu.

Mưa tháng 7 không quá tệ như mua tháng 6 nhưng đó vẫn chưa phải là tin tốt. Lượng mưa trung bình 381mm với khoảng 17 ngày mưa trong tháng. Mùa bão kéo dài suốt tháng 7 và Hồng Kông thường bị ảnh hưởng ít nhất một vài lần mỗi năm.

8Thời tiết tháng 8: Mùa bão

Tháng 8 ở Hồng Kông đánh dấu sự cải thiện chậm của thời tiết thành phố sau những trận mưa, giông bão và độ ẩm của mùa hè. Nhiệt độ trung bình trong tháng 8 vẫn cao ở mức 29°C (84°F).

Độ ẩm vẫn còn rất cao trong tháng 8 và bất kỳ hoạt động ngoài trời nào bao gồm cả đi bộ sẽ làm áo sơ mi của bạn thành một cái khăn ướt đẫm mồ hôi. Đây không phải là thời điểm thú vị để khám phá khu vực ngoài trời của thành phố, mặc dù phương tiện giao thông công cộng có điều hòa không khí sẽ giúp bạn dễ chịu hơn.

Tháng 8 là tháng mưa cuối cùng của mùa hè, với lượng mưa trung bình 367mm và chỉ có khoảng 15 ngày mưa. Tháng 8 đang là tháng giữa mùa bão và Hồng Kông thường bị ảnh hưởng vài lần trong năm.

9Thời tiết tháng 9: Kết thúc mùa hè

Tháng 9 ở Hồng Kông là một trong những tháng thích hợp để tham quan thành phố và cho đến nay vẫn là tháng mùa hè tốt nhất để du lịch vì ít ẩm và ít mưa.

Nhiệt độ trung bình tháng 9 là khoảng 27°C (81°F) và bạn sẽ cần bôi kem chống nắng trước khi ra đường.

Độ ẩm ở Hồng Kông đã giảm bớt vào tháng 9 đặc biệt là vào giữa tháng. Và mặc dù thời tiết hơi ẩm ướt nhưng cũng không quá khó chịu để khám phá các con phố trong thành phố nữa. Tin tốt là lượng mưa trung bình giảm 30% so với tháng 8. Với lượng mưa trung bình 257mm trung bình trong 12 ngày. Hầu hết các ngày trong tháng 9 bạn sẽ nhìn thấy bầu trời trong xanh.

10Thời tiết tháng 10: Tuần lễ vàng

Tháng 10 ở Hồng Kông là tháng có thể quan sát thành phố đẹp nhất, với bầu trời trong xanh, độ ẩm thấp và những tia nắng mặt trời. Thời tiết tại thời điểm này trong năm thích hợp cho các hoạt động đi bộ đường dài cũng như đi chơi biển.

Nhiệt độ trung bình tháng 10 là 27°C (80°F) với ánh sáng mặt trời cường độ cao đồng nghĩa với việc bạn cần bảo vệ làn da trước khi đi ra ngoài (và cả thuốc đuổi muỗi nếu bạn đang đi bộ đường mòn).

Lượng mưa bắt đầu giảm vào tháng 10, trung bình khoảng 100mm. Những ngày nắng khiến tháng 10 trở thành một thời điểm lý tưởng để kỷ niệm ngày lễ như Ngày Quốc khánh Hồng Kông (và Tuần lễ Vàng đi kèm).

11Thời tiết tháng 11: Bắt đầu mùa thu

Thời tiết vẫn tiếp tục thuận lợi trong tháng 11. Với sự kết thúc của mùa bão, bầu trời đầy ánh nắng và độ ẩm xung quanh thấp. Đây là tháng cao điểm thứ 2 ở Hồng Kông.

Mùa thu là một thời gian lý tưởng để khám phá ngoài trời mà không sợ mưa hoặc cảm giác ẩm ướt. Hãy tận hưởng nhiệt độ trung bình 24°C (75°F) và thử khám phá cảnh quan thành phố với vịnh Causeway hoặc tắm nắng trên bãi biển Hồng Kông.

Lượng mưa tháng 11 tiếp tục giảm một nửa so với tháng trước với lượng mưa trung bình là 40mm trong khoảng 6 ngày mưa.

Hai lễ hội lớn diễn ra trong tháng 11 - Wine & Dine Festival với 100 quầy hàng thực phẩm từ các nhà hàng tốt nhất của thành phố và Lan Kwai Fong Carnival tôn vinh Rio ở trung tâm của Hồng Kông.

12Thời tiết tháng 12: Mùa lễ hội

Mùa Giáng sinh ở Hồng Kông vào tháng 12 với bầu trời trong xanh, độ ẩm thấp và thời tiết mát mẻ. Hãy mang theo áo nỉ nếu bạn thích!

Với nhiệt độ thấp khoảng 20°C (68°F) thì bạn sẽ muốn bỏ qua những bãi biển. Nhưng đây là thời điểm tốt cho những chuyến đi bộ ở New Territories cũng như tham quan các đường phố nhộn nhịp của thành phố và các khu vực tự nhiên như Hong Kong Wetland Park (Công viên đất ngập nước Hồng Kông).

Người dân Hồng Kông tổ chức Giáng sinh rất sôi động với các tòa nhà treo đèn Giáng sinh và các trung tâm mua sắm cùng quà và cây Giáng sinh.

Với lượng mưa trung bình chỉ 25mm trong trung bình 5 ngày thì tháng 12 là thời điểm tuyệt vời để đi mua sắm. Sẽ không có cơn mưa nào cản bước bạn mua sắm.