Làm thế nào để có một bữa tiệc năm mới Trung Quốc

Kết hợp mọi thứ vào một bữa tiệc năm mới Trung Quốc rất thú vị, mang tính văn hóa và độc đáo - một dịp để tụ họp bạn bè trong tháng 1 hoặc tháng 2 cho một điều gì đó mang tính giáo dục và rất thú vị!

Gần như tất cả mọi người đã nghe nói về năm mới ở Trung Quốc hoặc thấy các đoàn diễu hành tại các thành phố lớn, nhưng không nhiều người phương Tây biết cách tốt nhất để ăn mừng tiệc này ở nhà.

Nếu bạn dự định sẽ không tham dự bất kỳ lễ kỷ niệm năm mới của Trung Quốc trên toàn thế giới, hãy cân nhắc tổ chức một buổi họp mặt nhỏ của riêng bạn để cùng tham dự tiệc năm mới âm lịch và cũng như ước mong một năm mới tốt lành! Ngay cả khi vừa kết thúc nghỉ lễ tháng 12, bạn bè vẫn sẽ rất vui nếu lại có cơ hội họp mặt với nhau và biết thêm một điều gì đó mới.

Trước khi lập kế hoạch cho một bữa tiệc Tết, có lẽ bạn nên biết một chút về Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc.

Tết Nguyên Đán Mừng Năm Mới Ở Trung Quốc 1
Tết Nguyên Đán Mừng Năm Mới Ở Trung Quốc @ Shutterstock

Lời mời cho Lễ năm mới Trung Quốc

Nếu bữa tiệc tân niên của bạn trang trọng đến mức cần gửi thư mời, hãy mua hoặc tự làm một số thư mời và gửi chúng trong phong bì được trang trí đẹp. Đối với người Mỹ, tem Tết Âm lịch của USPS sẽ làm cho bức thư trông đẹp hơn (tham khảo tại https://store.usps.com).

Cho dù bạn mời khách qua thư tín thông thường hoặc phương tiện truyền thông xã hội, bạn vẫn nên bao gồm một số đề nghị cơ bản và hướng dẫn trong thư mời; buổi họp mặt của bạn có thể là bữa tiệc năm mới đầu tiên dành cho nhiều người tham dự. Hãy trang trí cho email hoặc lời mời trên Facebook bằng các hình ảnh thông tin về truyền thống năm mới của Trung Quốc như múa lân. Sử dụng thư mời để giải thích ý nghĩa và mục tiêu của việc ăn mừng năm mới Trung Quốc đó là bỏ “cũ” và lấy “mới” càng nhiều càng tốt!

Hãy thông báo cho khách mời của bạn về việc tránh mặc màu trắng hoặc đen - màu tang truyền thống. Vàng thì tốt, nhưng màu đỏ là màu tốt nhất cho năm mới Trung Quốc.

Bạn có thể gợi ý khách mời mang theo quà tặng trong phong bì màu đỏ, có thể là tiền mặt hoặc voucher/coupon với giá trị nhỏ - cùng với kẹo để trao đổi với nhau. Được biết đến như hongbao (hồng bao – bao lỳ xì), đây là điều đặc biệt quan trọng nếu có bất kỳ trẻ em nào tham dự buổi tiệc.

Nếu khách mời muốn mang theo đồ ăn, hãy đề nghị họ mang theo một số món ăn hoặc món tráng miệng truyền thống Trung Quốc.

Bạn có thể làm cho thư mời thêm thú vị bằng việc đề cập đến quà cáp và pháo hoa sau bữa tiệc.

Mặc gì trong ngày lễ Năm mới Trung Quốc

Tết Nguyên Đán Mừng Năm Mới Ở Trung Quốc 2
Quần lót đỏ @ Shutterstock

Mua một bộ trang phục mới hoặc mặc một bộ trang phục trước đó chưa bao giờ được mặc là tốt nhất cho dịp lễ năm mới Trung Quốc. Nếu có thể, tránh mặc quần áo màu đen hoặc trắng vào dịp lễ này vì cả hai đều là màu sắc truyền thống để mặc cho tang chế. Màu xám, màu tro và màu than cũng không nên mặc vào dịp này. Thay vào đó, hãy chọn màu đỏ, vàng hoặc một màu gì đó thực sống động.

Nếu bạn không có trang phục phù hợp, bạn vẫn làm hài lòng người mời bằng cách đeo một phụ kiện màu đỏ; thường thì mọi người sẽ mang chiếc khăn quàng cổ màu đỏ.

Xem thêm: phong tục mặc sịp đỏ vào dịp Tết của người Trung Quốc

Mặc màu đỏ không liên quan gì đến khuynh hướng chính trị hiện tại của Trung Quốc. Truyền thống về màu đỏ này đã có từ rất lâu. Thần thoại về con Nian - con thú xuất hiện vào dịp tết năm mới để tấn công người dân - sợ những tiếng động to và màu đỏ; đó là lý do tại sao lại có hoạt động ném pháo nổ và các biểu tượng bị rơi trong lễ năm mới. Một giả thuyết khác cho rằng đó là vì từ màu đỏ (hóng) nó tương tự như một từ được sử dụng cho sự thịnh vượng (hóng).

Bất kỳ việc gì liên quan đến cắt trong dịp lễ Tết Năm mới Trung Quốc được xem là điều không may mắn. Bạn nên cắt móng tay, cạo râu và cắt tóc trước ngày lễ Tết nếu cần.

Việc gội đầu vào năm mới âm lịch bị xem là điều tối kỵ vì bạn có thể rửa sạch may mắn trong năm mới.

Thức ăn dành cho lễ Năm mới Trung Quốc

Tết Nguyên Đán Mừng Năm Mới Ở Trung Quốc 3
Tết Nguyên Đán Mừng Năm Mới Ở Trung Quốc @ Shutterstock

Bạn có ba sự lựa chọn để chuẩn bị cho buổi tiệc cho lễ năm mới Trung Quốc: tự chuẩn bị mọi thứ, mua những gì bạn có thể từ các siêu thị châu Á hoặc để cho một nhà hàng Trung Quốc chuẩn bị mọi thứ. Nếu bạn quyết định để cho một nhà hàng chuẩn bị thức ăn cho bạn, hãy đặt trước: nhà hàng ở những cộng đồng người Trung Quốc đông sẽ luôn đông đúc!

Đừng chọn thức ăn ngẫu nhiên vì hầu hết các món ăn được phục vụ vào dịp Tết năm mới Trung Quốc đều mang tính biểu tượng và có ý nghĩa truyền thống đằng sau nó, ngay cả những món ăn nhẹ:

 • Hãy bắt đầu với món mì. Món mì hoành thánh cổ điển, quen thuộc là một lựa chọn dễ dàng.
 • Buộc phải có bánh bao nhân (jiaotzi). Nếu bạn không kịp làm món này cho bữa tiệc, hãy mua một hộp lớn từ một nhà hàng nào đó để các khách mời có thể thưởng thức chúng.
 • Món mì cũng nên có trong bữa tiệc và nên được ăn theo kiểu để nguyên chiều dài cọng mì vì nó đại diện cho sự trường thọ.
 • Nên có một dĩa cá và không thực sự ăn hết dĩa cá đó. Hãy hấp con cá với nguyên đầu và đuôi. Cá đại diện cho sự thịnh vượng và giàu có.
 • Chả cuốn đại diện cho sự giàu có
 • Từ rau diếp trong tiếng Cantonese (Quảng Đông) nghe có vẻ như gia tăng tài sản, vì vậy món rau diếp vào cuối bữa tiệc là một lựa chọn tốt, lành mạnh.
 • Quả cam, quả quýt rất được ưa chuộng vì nhiều lý do.

Đọc thêm văn hóa ăn uống của người Trung Quốc

Trang trí cho Lễ Năm mới Trung Quốc

Dọn sạch nhà kỹ lưỡng và sắp xếp lại mọi đồ đạc bị xáo trộn. Bạn làm như vậy là để có thể tạo ra nhiều “chỗ trống” cho may mắn đến với bạn.

Theo một số ý kiến, bạn không muốn vô tình quét hoặc làm sạch đi may mắn khi nó đến trong lễ năm mới; tránh việc dọn dẹp trong 15 ngày của năm mới đầu tiên của Trung Quốc. Các phần cây không khoẻ nên được cắt tỉa hoặc loại bỏ. Tất cả việc cắt tỉa, trong nhà và ngoài nhà nên được thực hiện trước khi lễ tết bắt đầu.

Nên mua hoặc làm đèn lồng Trung Quốc màu đỏ treo cả bên trong và bên ngoài; bạn cũng có thể đặt đèn lồng ngay tại trung tâm bàn ăn.

Mặc dù các cửa hàng chuyên dụng sẽ có rất nhiều đồ trang trí cho lễ Năm mới Trung Quốc có sẵn để bán cho bạn, tuy vậy bạn vẫn có thể in thư pháp của riêng mình để có thể dán trang trí xung quanh nhà. Chọn các chữ Hán tự may mắn như những từ đại diện cho “tài sản”, “may mắn” và “mùa xuân”. Hán tự có thể được in ra trên giấy cứng và sau đó treo xung quanh nhà. Các ký hiệu có thể được cắt theo kích thước của thẻ, dán vào các que, và sau đó được đặt trong các cây trồng trong chậu.

Hãy ghi nhớ dấu hiệu hoàng đạo của Trung Quốc trong năm mới (ví dụ: Năm Mùi, Năm Thân, vv) và hãy dán giấy hình con giáp đại diện cho năm mới ở đâu đó trong nhà.

Có hoa tươi trong nhà là điều khá quan trọng nhưng đừng chọn hoa có màu trắng vì nó chỉ dành cho các lễ tang.

Xem thêm: 10 sự thật về Tết Nguyên Đán của người Hoa không phải ai cũng biết.

Trao đổi quà cho nhau trong dịp Tết

Các khách mời có thể không cần quá vội vàng để mua và tặng quà một lần nữa giống như trong dịp lễ Giáng sinh, nhưng dịp lễ Tết này các khách mời nên mang lại một cái gì đó nho nhỏ cho bữa tiệc. Bạn có thể đáp lại bằng cách tặng cho khách mời quà tặng dí dỏm hoặc những món đồ cá nhân cho từng người bạn. Quà tặng có thể là nữ trang nhỏ, phong bì màu đỏ với một lượng nhỏ tiền bên trong (lì xì), kẹo, hoặc thậm chí cả đồ ăn nhẹ tốt cho sức khoẻ.

Hơn nữa, bạn nên tặng mỗi người một món quà và món quà đó nên đại diện cho lời chúc của bạn đến các khách mời sức khoẻ và sự thịnh vượng cho năm mới Tết Âm lịch . Do đó, sự chu đáo của bạn luôn được đánh giá cao hơn giá trị vật chất của món quà.

Món quà tặng lý tưởng cho năm mới của Trung Quốc thường đơn giản nhưng ân cần:

 • Trà thuốc để giúp bạn bè của bạn trong mùa bệnh cúm
 • Một con heo đất nhỏ và đã có sẵn vài đồng xu tiền may mắn
 • Nến với hương thơm yêu thích hoặc hương liệu ưa thích của khách mời
 • Trái cây (quả cam quả quýt là quà tốt nhất/quả lê là quà tặng tệ nhất)
 • Ảnh chụp của hai bạn đã được rửa hình nói về kỷ niệm yêu thích nhất của hai người

Nếu đây là năm tuổi của bạn của bạn, hãy tặng cho họ thứ gì đó có màu đỏ để mặc hoặc một món trang sức nào đó có màu ngọc bích. Bạn của bạn sẽ cần một số thứ để khống chế phong thuỷ trong năm tuổi để tránh xui xẻo cho đến Tết Âm lịch năm sau.

Một trong những mục đích của việc mừng lễ năm mới Trung Quốc là cầu cho sức khỏe tốt, thường có rất nhiều đồ uống xung quanh. Bạn có thể mua các loại chai đồ uống "máy bay" nhỏ được yêu thích bởi người lớn làm quà tặng.

Biết cách để cùng "cụng ly" bằng tiếng Trung Quốc và một số phong tục uống rượu!

Nếu bạn không kịp chuẩn bị những thứ như vậy, bạn vẫn có thể tặng khách mời kẹo hoặc là bánh nướng.

Theo phong tục truyền thống thì bạn không nên đưa cho khách mời ô dù, khăn tay, đồng hồ, hoa trắng hay bất kỳ thứ gì sắc cạnh. Nếu một người bạn của bạn có chiếc ô hoặc khăn tay của riêng họ thì họ sẽ không cần đến bạn một ngày nào đó! Đồng hồ thì lại biểu trưng cho thời gian chết dần, và các vật sắc nhọn biểu trưng cho sự cắt đứt các mối quan hệ.

Quà tặng không được có liên quan đến số "4". Trong tiếng Trung, âm đọc chữ số 4 giống như là chữ Tử có nghĩa là cái chết.

Các trò chơi và hoạt động giải trí trong lễ Tết năm mới Trung Quốc

Tết Nguyên Đán Mừng Năm Mới Ở Trung Quốc 4
Tết Nguyên Đán Mừng Năm Mới Ở Trung Quốc @ Shutterstock

Ngoài việc thưởng thức thức ăn, đồ uống và họp nhóm bạn bè, bạn vẫn có thể muốn có thêm một số hoạt động vui chơi trong ngày lễ năm mới của Trung Quốc. Gợi ý cho bạn là trò chơi liên quan đến kỹ năng sử dụng đũa với cơm chưa nấu chín, đậu và các món đồ khó gắp khác, bạn có thể sáng tạo ra tất cả các loại trò chơi để cho mọi người cùng cười và thư giãn.

Lưu ý: Các trò chơi không nên liên quan đến việc khách mời phải chuyển đồ vật cho nhau bằng đũa vì sử dụng đũa để chuyền xương là một nghi thức tang lễ ở châu Á.

 • Cuộc thi viết chữ thư pháp là một cách dễ dàng để có niềm vui liên quan đến văn hóa. Cung cấp cho các khách mời các công cụ cần thiết để thi thố tài năng, sau đó thì chấm điểm và trao các phần quà nho nhỏ.
 • Origami – nghệ thuật xếp giấy, mặc dù thường gắn liền với văn hóa Nhật Bản, nhưng cũng giúp cho mọi người có thể vui vẻ và tìm hiểu thêm về các nét văn hoá. Người Trung Quốc cũng có di sản nghệ thuật gấp giấy được gọi là zhezhi.
 • Cân nhắc chiếu một bộ phim hoặc phim tài liệu miêu tả văn hóa Trung Hoa và nên bật một số bản nhạc truyền thống hay trong khi dự buổi tiệc.

Không có bất kỳ lễ Tết năm mới của Trung Quốc nào có thể kết thúc mà không có pháo hoa! Mặc dù hàng xóm của bạn có thể hoặc có thể không hài lòng về những tiếng pháo hoa nổ lớn trong tháng 1 hoặc tháng 2 nhưng để tránh làm phiền hàng xóm của bạn  thì ngoài việc dùng pháo hoa thì bạn vẫn có thể lựa chọn các loại trang phục sặc sỡ đầy màu sắc khác để giúp giữ cho con Nian tránh xa nhà bạn.

Biết cách chào hỏi mọi người bằng cách nói chúc mừng năm mới bằng tiếng Trung!