Dưới đây là một số thông tin cơ bản về Năm mới của Trung Quốc. Nhưng trước tiên, bạn có thể muốn tìm hiểu thêm về truyền thống và những điều kiêng kị của năm mới của Trung Quốc. Đồng thời xem qua Tử vi năm mới của Trung Quốc để tìm hiểu về tình hình trong 12 tháng tiếp theo dựa theo sao của bạn hoặc kiểm tra 10 điều kiêng kị trong năm mới ở Trung Quốc.

  1. Ngày Tết Trung Quốc thay đổi theo từng năm dựa trên âm lịch. Nó luôn rơi vào tháng Giêng hoặc tháng Hai.
  2. Toàn bộ kỳ nghỉ lễ Tết kéo dài mười lăm ngày. Sẽ có lễ kỷ niệm và các sự kiện diễn ra trong toàn bộ kỳ nghỉ.
  3. Ngày quan trọng nhất trong ngày lễ năm mới của Trung Quốc là đêm Giao thừa và ngày Mùng 1 - ngày mùng 2 theo truyền thống là ngày diễn ra lễ diễu hành năm mới của Trung Quốc. Người dân ở Hồng Kông sẽ được nghỉ hai hoặc ba ngày làm việc, trong khi ở Trung Quốc họ sẽ được nghỉ đến một tuần.
  4. Người ta ước tính được rằng một phần sáu thế giới chào mừng năm mới của Trung Quốc, bao gồm hơn 1 tỷ công dân Trung Quốc. Trong những năm gần đây, lễ kỷ niệm ở New York, London và các thành phố lớn khác đã lan rộng từ các khu phố người Hoa địa phương để trở thành các sự kiện chính thống. Lễ năm mới của Trung Quốc dường như đã trở thành đối thủ của ngày lễ Giáng sinh - sự kiện nổi tiếng nhất thế giới.
  5. Dịp lễ Năm mới của Trung Quốc là cuộc đại di cư của thế giới vì hầu hết tất cả mọi người đều trở về quê nhà với gia đình của họ. Mỗi năm lại đạt một kỷ lục mới vì dân số Trung Quốc vẫn đang tăng dần lên.
  6. Trong năm 2010, ước tính có 210 triệu người sử dụng máy bay, xe buýt và xe lửa. Ở Trung Quốc, nơi phần lớn cuộc di cư diễn ra, người ta cho rằng vì tàu hỏa quá đông đúc nên mọi người thường phải mặc tã cho chuyến đi hơn 24 giờ của họ để về nhà.
  7. Kỷ lục thế giới cho các tin nhắn được gửi và nhận trong dịp lễ năm mới Trung Quốc đều bị phá kỷ lục mỗi năm. Kỷ lục hiện tại là 19 tỷ lượt.
  8. Dịp lễ tết Năm mới của Trung Quốc vào năm 2018 là còn gọi là 4716, và 4717 cho năm 2019.
  9. Dịp lễ tết năm mới của Trung Quốc không chỉ được ăn mừng tại Trung Quốc. Tại Việt Nam, Singapore và một số nước châu Á khác, họ cũng kỷ niệm ngày lễ "Tết Nguyên Đán" cũng như tại khu phố người Hoa trên khắp thế giới. Nó được gọi là âm lịch bởi vì ngày được tính dựa trên sự chuyển động của mặt trăng - không phải tính trên sự thờ phượng người ngoài hành tinh theo ý kiến chủ quan của một hoặc hai người nào đó.
  10. Luôn là một quốc gia có những cái siêu lớn, Trung Quốc hiện đang giữ kỷ lục về màn bắn pháo hoa có tổ chức lớn nhất thế giới. Vào đêm giao thừa năm mới của Trung Quốc, pháo hoa được bắn chào mừng trên khắp đất nước, từ các màn trình diễn ở các thị trấn và trung tâm thành phố đến thôn quê trong các trang trại và khu vườn. Bạn cũng sẽ tìm thấy nhiều loại pháo nổ khác nhau - mặc dù nó không phải lúc nào cũng hợp pháp.