Khi bạn ở Hồng Kông, thật khó để cưỡng sự mong muốn nhìn thấy được Đại Lục qua biên giới và nói rằng bạn đã thấy Trung Quốc. Hầu hết khách du lịch đến Hồng Kông đều chọn đặt các chuyến đi trong ngày đến Shenzhen (Thâm Quyến) hoặc nghỉ qua đêm tại Guangzhou (Quảng Châu). Cả hai đều có sức hấp dẫn riêng của chúng, nhưng các thành phố trên ngày càng hiện đại, cao tầng và quốc tế hơn nên hầu như không có tỉnh nào đại diện cho truyền thống Trung Hoa cả.

Tóm lại, nếu bạn muốn trải nghiệm truyền thống của Trung Quốc, chúng không phải là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Thay vào đó, hãy thử một trong những thành phố ít được biết đến hơn ở dọc theo Pearl River Delta (Đồng bằng Châu Giang) hoặc ở phía đông của Guangdong (Quảng Đông). Rất ít người biết rằng đã có các chuyến phà Hồng Kông nối với Trung Quốc dọc theo sông East and West Rivers (Những con sông phía Đông và Tây). Bạn sẽ không chỉ được giới thiệu về di tích Diaolous được bảo vệ bởi UNESCO mà còn có những núi đá vôi và những ngôi nhà trà tốt nhất ở Trung Quốc - bạn cũng sẽ có cơ hội đi qua những cánh đồng lúa và xem tòa nhà chọc trời mọc ra giữa rừng!

Zhaoqing (Triệu Khánh): Một tỉnh thuộc Quảng Đông

Khám Phá Một Trung Quốc Bí Ẩn Từ Hồng Kông 1
Zhaoqing (Triệu Khánh): Một tỉnh thuộc Quảng Đông @ Shutterstock

Kỳ lạ với du khách quốc tế mặc dù gần Hồng Kông, thiên đường xinh đẹp được gọi là Zhaoqing từ lâu đã là điểm đến du lịch địa phương - và các chuyến đi trong ngày từ Hồng Kông đang dần được chú ý.

Bạn sẽ biết bạn đang ở gần Zhaoqing khi bạn thấy những ngọn núi mọc lên từ những cánh đồng lúa ở ngoại ô thành phố. Khám phá Seven Star Crags (Thất Tinh Nham) để tìm những đỉnh núi đá vôi có vị trí đẹp đẽ trên Star Lake, cũng như các đền thờ Phật giáo và biểu tượng Đạo giáo tuyệt đẹp.

Ding Hu Mountain Resort có khung cảnh hoang dã, nơi du khách có thể đi bộ lên đỉnh núi rừng nhiệt đới và thưởng ngoạn tầm nhìn bao quát khắp thung lũng đầy sương mù của resort.

Thành phố Zhaoqing chính nó có một bề dày lịch sử cần được quan tâm hơn. Trước đây là một kinh đô tạm thời trong một thời kỳ chiến tranh của Trung Quốc, các ngôi chùa của Zhaoqing có niên đại hơn năm trăm năm.

Người Bồ Đào Nha tại Macau đã thành lập giáo hội Kitô giáo Đại Lục đầu tiên tại Zhaoqing. Bảo tàng ghi lại nhiệm vụ được đặt bên trong Red Mansion (Dinh Thự Đỏ) thế kỷ 15, nơi mà vị hoàng đế cuối cùng của nhà Minh lên ngôi.

Đi đến Zhaoqing từ Hồng Kông: bằng tàu hỏa, một chuyến đi khứ hồi mỗi ngày đi giữa Hồng Kông và Zhaoqing mất bốn tiếng rưỡi.

Có một số chuyến đi xe buýt đi lại hằng ngày giữa Hồng Kông và Zhaoqing, mất từ bốn đến năm giờ để đến địa điểm.

Kaiping (Khai Bình): Tòa nhà được UNESCO xếp hạng

Khám Phá Một Trung Quốc Bí Ẩn Từ Hồng Kông 2
Kaiping (Khai Bình): Tòa nhà được UNESCO xếp hạng @ Shutterstock

Khi bạn ở đây, bạn sẽ tự hỏi làm thế nào mà người ta đã giữ bí mật về Kaiping quá lâu đến như vậy.

Trải dài trên sông Nantan, Kaiping một ngày nào đó nó sẽ nổi tiếng với diaolou (Điêu Lâu) hoặc các tháp canh gác của nó. Bây giờ nó đã hơn 100 năm tuổi, hầu hết các diaolou có một chút bị phai đi màu sơn nhưng hầu như tất cả vẫn còn đứng vững - và gần đây đã được UNESCO xếp hạng.

Được tìm thấy rải rác xung quanh thành phố và vài cụm trong các làng ở vùng nông thôn xung quanh, diaolou lâu đời nhất là phần tháp được xây dựng dưới thời Đại Minh đã được sử dụng để đề phòng kẻ cướp và cướp biển. Tuy tháp Minh là tháp lâu đời nhất nhưng chúng lại không phải là tháp thú vị nhất!

Trong thế kỷ 20, nhiều người nhập cư Trung Quốc trở về đã tạo dựng cách giải thích riêng của họ về các tòa tháp, lấy cảm hứng từ chuyến đi của họ ở phương Tây. Ngày nay, bạn sẽ tìm thấy hơn 1.500 nhà bảo vệ gồm các tháp pháo của một lâu đài Đức, mái vòm, hoặc một tháp nhỏ lấy cảm hứng từ kiến trúc Hồi giáo.

Có công ty tổ chức các tour du lịch từ trung tâm thành phố đưa bạn đến ba hoặc bốn làng có nhiều diaolou nhất.

Đến Kaiping từ Hồng Kông: bằng xe buýt, hai chuyến khứ hồi mỗi ngày đi giữa Hong Kong và Kaiping, mất bốn tiếng rưỡi để đến Kaiping.

Jiangmen - Giang Môn: Phòng xông hơi và suối nước nóng

Khám Phá Một Trung Quốc Bí Ẩn Từ Hồng Kông 3
Cảnh đồng lúa ở Jiangmen @ Shutterstock

Tính hiện đại và lịch sử của Jiangmen thể hiện nơi các tòa nhà chọc trời được xây dựng cạnh các tòa nhà di sản.

Các du khách muốn một cái nhìn thoáng qua về tốc độ phát triển nhanh chóng của Trung Quốc sẽ yêu thích các toà nhà chọc trời của thành phố; những người yêu thích lịch sử sẽ tìm thấy nhiều ngôi đền cổ và pháo đài lịch sử khiến cho họ không thể không chụp ảnh liên tục.

Khu vực bờ sông lịch sử, nơi người Anh và Pháp từng trải qua cuộc chiến tranh thuốc phiện, đã được bảo tồn lưu trữ đặc biệt tốt, đặc biệt các nhà hàng và quán cà phê hiện đang tận dụng tối đa các đồ đạc và nội thất có từ thời thuộc địa được ưa thích.

Các khu vực suối nước nóng là dành riêng cho Jiangmen. Du khách có thể tìm thấy phòng xông hơi khô và suối nước nóng trên núi cao tại khu nghỉ mát suối nước nóng Gudoushan Hot Spring. Hãy đặc biệt tránh Golden Week (Tuần lễ Vàng) và những ngày cuối tuần nếu có thể vì Jiangmen có thể hoàn toàn đầy khách vào những thời điểm đó.

Từ Hồng Kông đến Jiangmen: Chu Kong Passenger Transport Company (Công ty vận tải hành khách Chu Kong) cung cấp một số xe buýt/phà đi khứ hồi giữa Jiangmen và Hồng Kông, thời gian mất đến ba giờ chạy xe/phà.

Shantou (Sán Đầu): Nhà phố cũ và sự phong phú về các loại trà

Khám Phá Một Trung Quốc Bí Ẩn Từ Hồng Kông 4
Cây cầu bắc qua biển ở Shantou @ Shutterstock

Tuy thuộc tỉnh Guangdong (Quảng Đông), nhưng Shantou lại rất khác với những huyện khác. Với ngôn ngữ và ẩm thực riêng, người Teochew (Triều Châu) của Shantou có một lịch sử rất riêng.

Shantou là một trong những cảng được nằm trong hiệp ước ban đầu mở cửa cho các cường quốc phương Tây, và là một trong những khu kinh tế đặc biệt ban đầu của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Khi bạn di chuyển qua các khu kinh doanh và tòa nhà thương mại mới xây của thành phố, bạn sẽ tìm thấy các biệt thự cổ do người Anh xây dựng, nhà thờ do Pháp xây dựng và lối vào cũng như lối đi bằng gỗ truyền thống của thành phố hiện nay vẫn đang được người dân địa phương sử dụng.

Đối với lịch sử tại Shantou, hãy đi đến Cultural Revolution Museum (Bảo tàng Cách mạng Văn hóa) để được giới thiệu trực tiếp về một trong những giai đoạn hỗn loạn nhất của Trung Quốc.

Shantou cũng là thành phố hàng đầu ở Trung Quốc về thưởng thức trà. Những quán trà ở đây thường phục vụ theo kiểu trà Gongfu (Công phu) tốt nhất trong cả nước. Hãy ngồi thư giãn giữa những chiếc kệ và những chiếc ghế bằng gỗ dày để thử các loại thức uống địa phương và có thể tự tay pha chế cho mình một tách trà. Loại hình thưởng thức trà này vẫn còn đang khá thịnh hành ở đây. Vào đêm khuya, ở trung tâm thành phố bạn sẽ tìm thấy những con đường dành cho người đi bộ với những thanh niên đang cầm ly và pha chế đồ uống.

Để đi đến Shantou từ Hồng Kông: Có tuyến xe buýt đi thẳng từ Hong Kong International Airport (Sân bay Quốc tế Hồng Kông) đến Shantou khoảng 6-8 giờ mỗi ngày; để đi du lịch nhanh nhất là bằng đường hàng không đến Shantou từ Hồng Kông (nhưng không phải là rẻ nhất).

Huiyang (Huệ Dương): Cảnh đẹp dọc bờ biển

Khám Phá Một Trung Quốc Bí Ẩn Từ Hồng Kông 5
Thành phố Huiyang về đếm @ Shutterstock

Phía Đông của tỉnh Guangdong dường như ít được phát triển hơn so với phía Tây của Quangdong về việc đầu tư xây dựng các toà nhà chọc trời. Tuy nhiên, những thứ cao chót vót khác ở nơi đây sẽ thu hút sự chú ý của bạn như rừng và núi, trải dài một số đoạn bờ biển tuyệt đẹp nhất mà bạn từng thấy.

Một trong đường bờ biển được trải dài đẹp nhất là Daya Bay (Vịnh Đại Á) ở ngay phía nam thành phố Huiyang. Có gần 100 hòn đảo nằm rải rác trên vịnh với những bãi cát vàng rộng lớn và hầu hết trên các đảo đó đều không có người ở.

Hơn nữa, nếu bạn càng đi xa khỏi Huiyang thì vịnh sẽ trở nên heo hút hơn và càng đẹp hơn nữa. Những ngọn đồi phủ đầy rừng hướng về Biển Đông và ngôi đền cổ mà ngư dân lập nên, tất cả đều thêm một chút màu sắc tuyệt đẹp cho vịnh.

Các bãi biển phía đông Guangdong có thể được tìm thấy ở phía đông của vịnh. Đi đến Vịnh Xunliao để tận hưởng một số bãi biển cát vàng trải dài và những khu nghỉ mát quyến rũ được xây trên cát.

Ở lại một vài ngày? Chỉ cần di chuyển trong vòng một giờ hoặc lâu hơn về phía nam là bạn đã có thể tham quan Gangkou Sea Turtle Reserve (Khu bảo tồn Rùa biển Cảng Khẩu) nằm trên một bãi biển tuyệt đẹp với phông nền núi ấn tượng.

Để đến phía Đông tình Guangdong từ Hồng Kông: Một số xe buýt chạy thẳng Hồng Kông đến thành phố Huizhou (Huệ Châu) gần đó trong vòng từ 2 đến 3 giờ.

Làm thế nào để đến được những điểm đến bí ẩn ở Trung Quốc

Trong khi từ Hồng Kông đến Guangzhou (Quảng Châu) thì phà là cách di chuyển thoải mái nhất để đến các điểm này, tuy vậy vẫn có một vài sự lựa chọn thay thế. Guangzhou vốn là trung tâm giao thông của khu vực nên bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các tuyến xe buýt đi trực tiếp đến tất cả các điểm đến được liệt kê hàng ngày.

Di chuyển đến phía Tây Guangzhou cũng được phục vụ bởi các chuyến tàu nhanh và một số điểm đến được kết nối với tuyến tàu này. Nếu bạn sợ mình bị lạc đường hoặc đi nhầm đường, hãy thử liên hệ với một trong những China Travel Service (Công ty dịch vụ lữ hành Trung Quốc) được tìm thấy trên khắp Hồng Kông - họ sẽ có thể chỉ cho bạn đi đúng hướng.

Nếu bạn đang đi du lịch đến Trung Quốc từ Hồng Kông, bạn sẽ cần visa của Trung Quốc. Bạn có thể xin visa Trung Quốc tại Hồng Kông. Và bạn cũng cần có visa tái nhập Hong Kong.