Khi bạn nghĩ về Trung Quốc vào những ngày này thì bạn thường tưởng tượng ra những thành phố đông đúc và, có lẽ, rằng vì thiên nhiên đang bị phá hủy bởi nền công nghiệp hóa, là nơi mà bạn không hề muốn dành thời gian ghé thăm. Tuy nhiên, cái tên Trung Quốc không chỉ là nơi có dân số khủng nhất thế giới mà nó còn được cho là có vẻ đẹp tự nhiên mà không nơi nào có trên hành tinh này. Sau đây, mời bạn xem qua top 6 những nơi có phong cảnh đẹp, độc, lạ nhất Trung Quốc.

6Zhangjiajie National Forest Park (Công viên Rừng Quốc gia Trương Gia Giới)

Khung cảnh tuyệt đẹp ở Trương Gia Giới @ Shutterstock

Phong cảnh được mô tả trong bộ phim "Avatar" của đạo diễn James Cameron năm 2009 theo định nghĩa khác: Nó được dùng để mô tả hành tinh Pandora, một hành tinh không chỉ hư cấu, mà hoàn toàn tách rời khỏi Trái đất. Mặt khác, nếu bạn phải hình dung nơi các nghệ sĩ có thể tìm thấy nguồn cảm hứng tại một nơi như Pandora, Trung Quốc có lẽ sẽ không phải là lựa chọn đầu tiên của bạn. Tuy nhiên, trung tâm của Zhangjiajie National Forest Park của Trung Quốc (hay còn gọi là "Heavenly Pillar") chính là Dãy núi Hallelujah trong bộ phim Avatar.

Zhangjiajie nằm ở tỉnh Hunan của Trung Quốc, thủ phủ Changsa (Trường Sa) có các chuyến bay thẳng từ Los Angeles. Từ Changsa, di chuyển khoảng bốn giờ bằng xe hơi hoặc xe buýt đến công viên hoặc 55 phút trên chuyến bay hàng ngày của China Southern Airlines.

5Gansu's Desert Oasis (Ốc đảo sa mạc của Cam Túc)

Ốc đảo giữa sa mạc ở Cam Túc @ Shutterstock

Hầu hết 1,3 tỷ người Trung Quốc sinh sống dọc theo bờ biển phía đông của quốc gia, thật sự rất dễ dàng để quên đi phần phía tây rộng lớn của đất nước, cảnh quan cũng hoàn toàn khác nhau. Để chắc chắn, sự hiện diện của sa mạc ở phía Tây Trung Quốc đã khơi gợi lại một lịch sử đã bị lãng quên của Trung Quốc bởi một số người (trong số những người dân bình thường) rằng nó chính là điểm đầu của con đường tơ lụa cổ đại.

Không nơi nào ở Trung Quốc gợi lên phần quá khứ của đất nước này tốt nhất như Yueyaquan, một ốc đảo ở giữa sa mạc tỉnh Gansu. Để có thể đến thăm Yueyaquan, bạn phải bay đến Dunhuang (Đôn Hoàng) - sân bay Gansu gần nhất. Bạn có thể bị “cám dỗ” để đặt một chuyến bay đến Lanzhou (Lan Châu) - thủ phủ của tỉnh Gansu, nhưng do quy mô lớn của Gansu và tình hình giao thông ở đây có vấn đề, thực tế mà nói thì đây sẽ không phải là một quyết định hay.

4Anji Grand National Bamboo Forest (Rừng tre quốc gia An Cát)

Một góc nhỏ của rừng tre ở vườn quốc gia Anji @ Shutterstock

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bị kẹt ở một trong những thành phố lớn nhất của Trung Quốc, nhưng vẫn muốn trải nghiệm một số vẻ đẹp như trong phim của nó? Nếu bạn ở Shanghai (Thượng Hải) thì bạn đang rất may mắn. Khi nói đến vẻ đẹp tự nhiên thì nghĩ ngay đến Anji Grand National Bamboo Forest, nằm cách Shanghai ở tỉnh Zhejiang (Chiết Giang) khoảng 4 giờ đồng hồ, là nơi bộ phim "Crouching Tiger, Hidden Dragon" (“Ngọa hổ, Tàng Long") được quay.

Để đến khu rừng từ Shanghai (Thượng Hải), hãy bắt một chuyến xe buýt với tần suất hai chuyến một ngày từ Shanghai South Railway Station (Ga tàu Nam Thượng Hải) đến Anji City (Thành phố An Cát), sau đó bắt taxi hoặc xe kéo trên quãng đường còn lại. Khu rừng thậm chí còn dễ dàng tiếp cận hơn từ thành phố Hangzhou (Hàng Châu) của tỉnh Zhejiang, đây là một điểm đến tuyệt vời (ngay cả khi nó thường xếp hạng là "chuyến đi trong ngày từ Shanghai ").

3The Red Beach tại Panjin (Hồng Hải Than tại Bàn Cẩm)

The Red Beach tại Panjin @ Shutterstock

Beijing (Bắc Kinh) có thể là nơi bạn thấy mình thoải mái tại Trung Quốc, tuy nhiên thì có thể bạn sẽ thích vẻ đẹp liên quan đến biển. Panjin Red Beach là một điểm đến rất phụ thuộc về thời gian, trong khi những chiếc lá công viên ở trong và xung quanh thành phố Beijing, nó sẽ chuyển sang màu đỏ rực trong mùa thu, thì chính là nhiệt độ đã khiến cho tảo chịu trách nhiệm về màu sắc ấn tượng của bãi biển; trong hầu hết thời gian còn lại của năm, cái gọi là "red beach" (Bãi biển đỏ) là một điều không có thực và đáng quên.

Nếu bạn tình cờ ở Beijing vào khoảng tháng 10 và tháng 12 thì Panjin (Bàn Cẩm) chắc chắn là một lý do đáng giá để ra khỏi Beijing. Để đến Panjin, hãy đi một trong những chuyến tàu từ Beijing station đến Panjin Station, sau đó đi taxi trên quãng đường còn lại. Ngoài ra, bạn cũng có thể thuê một chiếc taxi từ Beijing trong cả ngày, nhưng ra khỏi Bắc Kinh theo cách này có thể là một rắc rối vì bạn có thể sẽ phải đối mặt với kẹt xe khi rời khỏi thành phố.

2Jiuzhaigou (Cửu Trại Câu): Cầu vồng vào mùa thu

Quang cảnh Cửu Trại Câu vào mùa thu @ Shutterstock

Tất nhiên, khi mùa thu của Trung Quốc đến, chỉ có một nơi có thể là một thắng cảnh thực sự: Đó là Jiuzhaigou Valley National Park (Công viên Quốc gia Thung lũng Cửu Trại Câu), nằm ở tỉnh Sichuan (Tứ Xuyên). Lý do Jiuzhaigou rất đặc biệt là vì nó giống như nhìn ngắm một cầu vồng, nhất là trong mùa thu. Các hồ và sông băng của công viên có màu xanh lục rõ ràng; bầu trời xanh trong nhiều ngày của tháng 9 và tháng 10; và những chiếc lá trên sườn núi có màu đỏ, cam và vàng.

Trong khi đó là sự thật rằng bạn có thể cần phải mặc một chiếc áo khoác màu tím và quần màu chàm để hoàn thành quang phổ đầy đủ màu sắc của cầu vồng, Jiuzhaigou là một nơi thực sự rất tuyệt. Thậm chí còn tốt hơn? Chỉ cần một chuyến bay ngắn (hoặc đi xe buýt lâu hơn) từ các thành phố lớn của Trung Quốc là Chengdu (Thành Đô) và Chongqing (Trùng Khánh), không chỉ trở thành một ngày cuối tuần thuận tiện, mà còn đáng chú ý hơn, giúp chúng ta hoàn toàn tránh xa những thành phố đông đúc.

1Ruộng bậc thang Yuanyang (Nguyên Dương)

Ruộng bậc thang ở Yuanyang @ Shutterstock

Một tỉnh của Trung Quốc được người dân địa phương yêu mến và hầu như luôn bị du khách nước ngoài bỏ qua là tỉnh Yunnan (Vân Nam), nằm ở phía tây nam của đất nước gần Tibet (Tây Tạng) nổi tiếng hơn. Thủ phủ của tỉnh, Kunming (Côn Minh), được biết đến là "Spring City" (Thành phố mùa xuân) của Trung Quốc, nhưng bạn cần phải đi vài giờ về phía nam bằng xe buýt để đến được Yuanyang County (Huyện Nguyên Dương), hoặc ở Nansha (Nam Sa) hoặc Xinjie (Tân Nhai) và sau đó là tiến gần hơn với các ruộng bậc thang.

Ở đây, bạn sẽ tìm thấy một số ruộng bậc thang ấn tượng nhất trên toàn thế giới, trông thật đẹp khi bạn nhìn chúng vào lúc bình minh và hoàng hôn. Mẹo: Nơi tốt nhất để ngắm mặt trời mọc là từ điểm quan sát Duoyishu (Đa Ỷ Thụ), trong khi hoàng hôn được nhìn thấy tốt nhất từ Laohuzui (Lão Hổ Chuỷ) cách Xinjie khoảng một giờ đi bằng xe hơi.