Cẩm Nang Du Lịch Tỉnh Vân Nam - Có Lịch Trình Và Điểm Nổi Bật 1
Phố cổ Lijang thuộc tỉnh Vân Nam Trung Quốc @ Shutterstock

Tỉnh Yunnan (Vân Nam) thực sự là một nơi khá ngoạn mục. Du khách có thể đi du lịch từ vùng khí hậu nhiệt đới ở phía nam đến nơi có khi hậu dạng núi cao ở phía tây bắc. Đây là nhà của Shangri-La (Hương Cách Lý Lạp) và cũng là nhà của một cộng đồng lớn dân tộc Tibetan (Tây Tạng) và 24 dân tộc thiểu số khác nhau. Yunnan (Vân Nam) là nơi xuất xứ của trà Trung Quốc, du khách cũng có thể đến Pu'er (Phổ Nhĩ) để xem các kỹ thuật được người xưa được sử dụng để tạo ra những loại trà nổi tiếng như thế nào, trong thời cổ đại, trà thường được đóng gói bằng gạch và xếp chồng lên lưng ngựa để vận chuyển đến Lhasa (Lạp Tát) trên Tea-Horse Road (Con đường Trà - Ngựa).

Tôi đã từng đến tỉnh Yunnan (Vân Nam) ba lần và tôi vẫn cảm thấy như là lần đầu đi đến đây du lịch. Vẫn còn có nhiều nơi mà tôi muốn đi. Nhưng các gợi ý trong các trang tiếp theo là sự chi tiết về các địa điểm cần đi và những thứ mà bạn cần xem trong ba khu vực chính:

 • Xung quanh Dali Ancient Town (thành phố cổ Đại Lý) trên Erhai Lake (hồ Nhĩ Hải)
 • Từ Lijiang (Lệ Giang) đến Shangri-La ở Tây Bắc Tibetan của tỉnh Yunnan
 • Xung quanh Xishuangbanna thuộc tỉnh Yunnan ở phía nam
Cẩm Nang Du Lịch Tỉnh Vân Nam - Có Lịch Trình Và Điểm Nổi Bật 2
Thành cố Đại Lí @ Shutterstock

3Xung quanh Dali Ancient Town (thành phố cổ Đại Lý)

Lâu đài Potala ở Tibet (Tây Tạng) @ Shutterstock

Dali nổi tiếng về sự cổ kính của thị trấn, du khách đến đây sẽ được nghe về "Dail Old Town" (thành phố cổ Đại Lý) ngay khi bạn bắt đầu suy nghĩ về việc đến thăm tỉnh Yunnan. Nhưng vẫn còn rất nhiều thứ để xem trong khu vực này bên cạnh Dali. Để cho chuyến đi được đầy đủ giá trị, bạn đừng đi quá nhanh để đi đến các khu vực khác của tỉnh trước khi khám phá các thị trấn nhỏ gần Dali vì đây là nơi bạn sẽ có một sự tương tác chân thực hơn với người dân địa phương và văn hóa bản địa.

Dưới đây là các liên kết đến một số điểm tham quan

Trước hết, tôi khuyên bạn nên đặt một phòng nhỏ thôi nhưng thoải mái tại Linden Centre. Linden Centre có thể giúp bạn khám phá văn hóa nấu nướng và pha trà tại địa phương cũng như đặt xe đạp, đi bộ đường dài, cưỡi ngựa và nhiều hoạt động khác.

Vì Linden Centre nằm trong một thị trấn nhỏ gần Dali được gọi là Xizhou (Hỷ Châu) nên có nhiều hoạt động được tổ chức tại đó:

 • Xizhou Walking Tour (Tour đi bộ Hỷ Châu)
 • Ethnic Bai Tea Ceremony (Lễ trà đạo dân tộc)
 • Picking Pu'er Tea (Hái trà tại Pu'er)
 • Xizhou Fruits and Vegetables Market (Chợ trái cây và rau quả Xizhou)
 • Bạn có thể tự chia thời gian cho mình giữa Xizhou và Dali Old Town hoặc thăm Xizhou trước rồi đi đến Dali. Hai địa điểm này cách nhau khoảng 45 phút.
 • Gần Xizhou có một ngôi làng khác là làng Zhoucheng (Châu Thành) nổi tiếng với hàng dệt địa phương. Đây là một nơi thú vị để bạn có thể dành nửa ngày khám phá và mặc cả giá mua cho một số hàng dệt tay hoặc dệt nhuộm tay.
 • Cuối cùng, đây là một hành trình cho một tour du lịch Xizhou-Dali.

2Từ Lijiang đến Shangri-La ở Tây Bắc Tibetan tỉnh Yunnan

Ẩm thực đường phố ở Xishuangbanna @ Shutterstock

Lijiang và Shangri-La (Zhongdian) thích hợp với chuyến đi dành cho cá nhân nhưng nếu bạn có thể thì nên đi kết hợp sẽ làm cho chúng thành một chuyến đi đường tuyệt vời với cảnh quan tuyệt đẹp. Dành ra một vài ngày ở Lijiang để làm quen với độ cao và cảnh quan tuyệt đẹp xung quanh. Sau đó bạn có thể tiếp tục đi bộ trong Tiger Leaping Gorge, hoặc làm những gì chúng tôi đã làm là đi đến ngôi làng Tacheng bình dị để xem những con khỉ mũi vàng (đang bị đe dọa tuyệt chủng) trong môi trường sống tự nhiên của chúng. Từ Tacheng, chỉ cần một nửa ngày lái xe nữa là có thể đã đưa bạn tới ngôi làng Shangri-La nổi tiếng ở độ cao cao hơn, nơi bạn có thể tìm thấy văn hóa Tibetan hưng thịnh trong thị trấn và ở vùng nông thôn xung quanh. Nếu bạn có thời gian, hãy đặt toàn bộ tour đi với Songtsam Lodges. Họ có thể sắp xếp tất cả các phương tiện di chuyển của bạn cũng như nơi lưu trú tại các nhà nghỉ khách sạn Tibetan địa phương.

Dưới đây là các liên kết đến những điều cần xem và làm khi đi từ Lijiang (Lệ Giang) đến Shangri-La:

 • Tham quan Lijiang Ancient City (thành phố cổ Lệ Giang), Di sản thế giới được UNESCO công nhận
 • Tacheng, một ngôi làng trầm lặng ở vùng nông thôn
 • Đi bộ lên núi để xem những chú khỉ mũi vàng
 • Khám phá Shangri-La và khu vực xung quanh

Và đây là một hành trình từng bước để bạn theo dõi trong khi bạn ở phía tây bắc Vân Nam:

1Trong và xung quanh Xishuangbanna ở Nam Yunnan

Khu vực được gọi là Xishuangbanna (Tây Song Bản Nạp) hoàn toàn khác với Dali và Shangri-La. Ở đây cánh đồng lúa và lúa mạch nhường chỗ cho những khu rừng nhiệt đới tươi tốt và những đồn điền cao su ôm lấy các sườn núi (và phần lớn rừng nguyên sinh). Khí hậu nóng ẩm và hệ thực vật phong phú. Trong thời gian ngắn ngủi, chúng tôi đã trải qua một chuyến đi xuyên qua tán cây rừng mưa, một chuyến đi dẫn chúng tôi tới những cây trà cổ thụ, khám phá những bông hoa độc đáo trong khu vườn xung quanh khách sạn và đi bộ qua một trong những vườn thực vật lớn nhất ở Trung Quốc.

Dưới đây là các liên kết đến một số điểm tham quan ở Xishuangbanna:

 • Chia nhỏ kỳ nghỉ của bạn giữa các biệt thự nhỏ xinh xắn của Yourantai Guesthouse được xây dựng ngay dọc theo sông Mekong (được gọi là "Lancang (Lan Thương)" tiếng Quan Thoại) và Anantara Resort cách đó khoảng 45 phút.
 • Đi bộ đến Nan Nuo Shan (Nam Nhu Sơn) và thăm làng dân tộc Hani (Hà Nhì). Trong chuyến đi này, bạn sẽ tìm thấy những cây trà pu'er (Phổ Nhĩ) hàng trăm năm tuổi.
 • Đi xuống biên giới gần Lào để tìm những dấu tích cuối cùng của tán rừng mưa còn lại ở phía Trung Quốc với chuyến đi Wang Tian Shu.
 • Hãy dành thời gian cho việc khám phá Xishuangbanna Botanical Garden trong vòng hai ngày!