Tết Nguyên Đán, có lẽ là ngày lễ nổi tiếng nhất trên thế giới! Biết làm thế nào để chúc mừng năm mới bằng tiếng Trung Quốc sẽ cực kỳ hữu ích cho dù bạn sống ở đâu.

Gia đình và bạn bè sẽ dành thời gian bên nhau và cùng nhau ăn một bữa thịnh soạn; thực hiện một danh sách toàn bộ bao gồm các điều kiêng cử cũng như tín ngưỡng từ nhiều thế kỷ với mục đích làm cho năm mới trở nên thịnh vượng và sung túc nhất.

Với Tết Nguyên Đán sôi động diễn ra từ Sydney đến San Francisco, bạn sẽ có nhiều cơ hội để thể hiện sự tôn trọng của mình cũng như mang lại những lời chúc tốt đẹp nhất cho người khác nếu bạn biết cách nói chúc mừng năm mới bằng tiếng Trung!

Khái quát về Năm mới của Trung Quốc

Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc rất lớn. Với mọi người rải rác khắp nơi trên thế giới đều theo dõi Tết Âm lịch, bạn sẽ thấy được nhiều thành phố lớn tổ chức lễ kỷ niệm lớn với pháo hoa, diễu hành và lễ hội.

Mặc dù những ngày đầu tiên của Tết sẽ là ngày mà nhiều người theo dõi và hưởng ứng nhiều nhất nhưng Tết của Trung Quốc thực sự kéo dài 15 ngày liên tiếp và kết thúc bằng Lễ hội Đèn Lồng. Việc chuẩn bị cho Tết diễn ra trong nhiều tuần để đảm bảo rằng năm mới đến sẽ tràn đầy may mắn và thịnh vượng.

Tết Nguyên Đán là thời điểm các thành viên trong gia đình đoàn tụ, cùng ngồi ăn uống với nhau và vạch ra các mục tiêu cho năm mới. Pháo nổ được đốt rất nhiều tạo âm thanh sống động để xua đuổi các thế lực gây xui xẻo, và mặc đồ màu đỏ - ngay cả đồ lót màu đỏ - vì ý nghĩa tượng trưng của nó. Trẻ em nhận được những món quà nhỏ và tiền lì xì trong phong bì màu đỏ, và tôn vinh những nhân vật lịch sử khác nhau.

Cách để nói Chúc mừng năm mới trong tiếng Trung

Không có gì đáng bất ngờ lắm khi đối với những biến thể lớn trong văn hóa Trung Hoa và các nhóm sắc tộc khác trên thế giới, có nhiều cách để nói chúc mừng năm mới bằng tiếng Trung.

Không giống như Lễ mừng năm mới Dương lịch ở phương Tây thường có xu hướng là nói về các phương pháp để cải thiện bản thân hơn. Mục tiêu chính của Lễ Năm mới truyền thống của Trung Quốc là mở ra sự may mắn và thịnh vượng trong năm mới. Có nhiều cách để nói Chúc mừng năm mới ở Trung Quốc, thường các lời chúc tập trung vào sự may mắn và thành công về tài chính.

Dưới đây là một vài cách dễ dàng để thể hiện lời chúc tốt đẹp của mình:

Gong Xi Fa Cai
Cung Hỉ Phát Tài

Phát âm là "gong zee fah tsai", gong xi có nghĩa là “Cung Hỉ” và cũng là một cách để chúc ai đó niềm vui hạnh phúc. Fa cai có nghĩa là “Phát Tài” hoặc là trở nên giàu có hoặc làm ra tiền. Về bản chất, bạn đang chúc cho người khác niềm vui và sự thịnh vượng trong năm mới. Các chủ doanh nghiệp và đồng nghiệp thường sử dụng “Gong xi fa cai” như cách thông thường để nói "Chúc mừng năm mới" bằng tiếng Trung.

Xin Nian Kuai Le
Năm Mới Vui Vẻ

Phát âm là "sheen neean kwai luh", kuai le có nghĩa là "hạnh phúc" hoặc "vui vẻ" và xin nian nghĩa là "năm mới". Xin nian kuai le là một cách tuyệt vời để nói chúc mừng năm mới bằng tiếng Trung đối với bạn bè mà không nhắc tới vấn đề tiền bạc.

Cách để nói Chúc mừng năm mới trong tiếng Quảng Đông

Chúc mừng năm mới của Trung Quốc bằng tiếng Quảng Đông hơi khác so với tiếng Quan Thoại, tuy nhiên, cả hai đều được viết theo cùng một cách.

Gong Hey Fat Choy bằng tiếng Quảng Đông tương đương với gong xi fa cai bằng tiếng Quan Thoại, hoặc đơn giản là "Cung Hỉ Phát Tài".

Cách để nói xin chào trong tiếng Trung

Hãy chào bằng một lời chào lịch sự cho những người bạn mới gặp trước khi bạn nói chúc mừng năm mới bằng tiếng Trung.

Ni hao – phát âm là "nee how" – là cách đơn giản và phổ thông nhất khi nói xin chào trong tiếng Quan Thoại. Biết cách thể hiện nhiều sự tôn trọng trong lời chào và cách hiểu câu trả lời của bạn bằng việc học cách chào hỏi bằng tiếng Trung.