Với mũ rộng và quần áo màu đen, Khách Gia là một trong những cộng đồng lớn ở Trung QuốcHồng Kông. Họ không phải là một nhóm dân tộc khác mà thuộc nhóm người Hán nhưng lại có lễ hội, ẩm thực và lịch sử riêng. Thường được gọi là người Khách Gia (người Hẹ tiếng Anh là Hakka).

Dân số Khách Gia

Dân số Khách Gia ước tính thay đổi rất nhiều. Có tới 80 triệu người Trung Quốc ngày nay vẫn lưu giữ và sử dụng văn hóa Khách Gia, mặc dù số người nhận mình là Khách Gia thấp đáng kể và số người nói ngôn ngữ Khách Gia cũng thấp. Sức mạnh cộng đồng và bản sắc Khách Gia giữa các tỉnh rất khác nhau.

Khách Gia nghĩa là khách; cái tên được đặt cho những người di cư tới Trung Quốc lâu đời. Người Khách Gia ban đầu sống ở phía bắc Trung Quốc nhưng qua nhiều thế kỷ họ được gom dần tới những vùng đất phía nam khác theo lệnh vua. Người Khách Gia di cư với số lượng lớn đến miền nam Trung Quốc nổi tiếng với sức mạnh nông nghiệp và chiến đấu, đây cũng là nơi họ phát triển nhất.

Người Khách Gia là ai? Tộc người Khách Gia ở Hồng Kông 1
Người Hẹ ở Hong Kong @ Getty Image

Tiếng Khách Gia

Khách Gia có ngôn ngữ riêng của mình và ngày nay vẫn được sử dụng rộng rãi. Ngôn ngữ này có một số điểm tương đồng với tiếng Quảng Đông và cũng có những ảnh hưởng của tiếng Quan Thoại.

Với quá trình di cư trong một thời gian dài như vậy, tiếng Khách Gia có nhiều phương ngữ và hoàn toàn không dễ hiểu. Giống như các ngôn ngữ khác của Trung Quốc, tiếng Khách Gia dựa vào âm sắc và số được sử dụng cho các phương ngữ khác nhau thay đổi từ 5 đến 7.

Cộng đồng và văn hóa Khách Gia

Đối với nhiều người, văn hóa Khách Gia đồng nghĩa với ẩm thực Khách Gia. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi khu vực định cư nhưng ẩm thực Khách Gia luôn có một số hương vị khác biệt, thường là mặn, có rượu hoặc hạt mù tạt và một số món ăn đặc biệt như gà nướng muối hoặc thịt lợn với rau mù tạt. Bạn sẽ tìm thấy các nhà hàng phục vụ ẩm thực Khách Gia ở Hồng Kông, Đài Loan và nhiều cộng đồng người Hoa ở nước ngoài.

Ngoài ẩm thực, Khách Gia cũng nổi tiếng với lối kiến ​​trúc riêng biệt. Là người từ nơi khác đến nên khi lập làng họ phải xây tường bao quanh để ngăn chặn các cuộc tấn công của các gia tộc Khách Gia khác và của người địa phương. Một số kiến trúc này vẫn còn nguyên vẹn đến ngày nay, đặc biệt là các làng có tường bao quanh ở Hồng Kông.

Khách Gia cũng có trạng phục váy khác biệt đầy khiêm nhường và giản dị, cũng có nghĩa là thường mà đen. Trang phục đặc trưng nhất là trang phục của phụ nữ lớn tuổi màu đen với mũ rộng vành ban đầu được thiết kế để tránh ánh mặt trời khi làm việc trên đồng ruộng, mặc dù ngày nay hiếm khi được thấy nữa.

Người Khách Gia là ai? Tộc người Khách Gia ở Hồng Kông 2
Người Hẹ ở Hong Kong @ Getty Image

Người Khách Gia ngày nay ở đâu?

Hầu hết người Khách Gia ngày nay vẫn sống ở tỉnh Quảng Đông và Hồng Kông - ước tính khoảng 65% - và đây là nơi văn hóa và cộng đồng của họ mạnh nhất. Khách Gia cũng có những cộng đồng lớn ở các tỉnh lân cận - đáng chú ý nhất là Phúc Kiến và Tứ Xuyên.

Cũng giống như tên của họ, người Khách Gia di cư số lượng lớn tới các cộng đồng ở Mỹ, Anh, Úc, Singapore, Đài Loan và rất nhiều quốc gia khác.

Khách Gia ở Hồng Kông

Khách Gia là một cộng đồng lớn ở Hồng Kông. Cho đến những năm 1970, phần lớn cộng đồng vẫn tham gia vào canh tác và sống như những cộng đồng khép kín ở các làng miền Bắc Hồng Kông. Sự thay đổi nhịp độ sống của Hồng Kông; các tòa nhà chọc trời, ngân hàng và sự phát triển của thành phố đã khiến môi trường thay đổi nhiều. Nông nghiệp chiếm tỉ trọng ít hơn các ngành tiểu thủ công nghiệp ở Hồng Kông và nhiều người trẻ tuổi bị thu hút bởi ánh sáng rực rỡ của thành phố. Nhưng Hồng Kông vẫn là một nơi hấp dẫn để bạn khám phá văn hóa Khách Gia.

Hãy xem qua ngôi làng có tường bao quanh kiểu Khách Gia của Tsang Tai Uk (Tăng Đại Ốc), nơi vẫn còn nguyên tường bao bên ngoài, nhà bảo vệ và phòng thờ tổ tiên. Bạn cũng sẽ tìm thấy những phụ nữ Khách Gia mặc trang phục truyền thống mặc dù họ có thể tính phí nếu bạn chụp ảnh.