Còn được gọi là the Mid-Autumn Festival (Tết Trung thu) hoặc the Mooncake Festival (Lễ hội Bánh Trung thu), Chinese Moon Festival (Tết Trung thu Trung Hoa) là một kỳ nghỉ được người Trung Quốc và Việt Nam trên thế giới yêu thích.

Được ưa chuộng đứng thứ hai sau lễ Tết Nguyên Đán, những người tham gia lễ hội chơi các trò chơi vui vẻ với nhau và ăn bánh trung thu. Một số thì ngon; một số thì lại dày đặc như hockey pucks (quả "bóng" trong khúc côn cầu). Tuy vậy nhưng mọi người đều rất thích Tết này vì đây là lúc họ được nghỉ ngơi!

Tết Trung thu cũng là thời gian vui vẻ cho gia đình, bạn bè và các cặp vợ chồng đoàn viên dưới trăng tròn trong suốt mùa thu hoạch. Tất cả chỉ mất một ít thời gian để thưởng thức ánh trăng trong và đẹp – đây là đêm mà bầu trời trở nên trong suốt nhất. Hình dáng tròn trịa và đầy đủ của mặt trăng tượng trưng cho các mảnh nhỏ cùng đoàn viên với nhau tạo thành một tổng thể thống nhất.

Điều gì sẽ xảy ra trong dịp Tết trung thu

Tết Trung Thu là một khoảng thời gian cần thiết để nghỉ ngơi sau khi làm việc, đoàn tụ với gia đình và bạn bè, và tỏ lòng kính trọng với trăng tròn trong những bài thơ.

Bánh trung thu được dùng như là quà tặng, trao đổi và chia sẻ. Tết là một lý do tốt cho các cặp vợ chồng để họ tận hưởng thời gian lãng mạn ngồi dưới một ánh trăng tròn và cùng nhau ăn bánh trung thu. Các doanh nghiệp thường tặng bánh trung thu cho khách hàng để thể hiện sự quý trọng khách hàng.

Du khách có thể tận hưởng niềm vui trong công viên và khu vực công cộng, nhưng hãy nhớ rằng nhiều cửa hàng và doanh nghiệp có thể đóng cửa trong ngày lễ này. Các loại phương tiện vận chuyển có thể luôn bị quá tải hoặc bị giới hạn.

Các công viên công cộng được thắp sáng với các hệ thống hiển thị và đèn lồng đặc biệt; có thể sẽ có sân khấu cho các chương trình văn hóa và diễu hành. Múa lân sư rồng rất được ưa chuộng trong suốt dịp Tết. Mọi người đều thắp hương trong điện thờ để tôn vinh tổ tiên và nữ thần mặt trăng. Có những chiếc lồng đèn được thắp và sau đó được thả lên bầu trời.

Bánh Trung Thu là gì?

Tết Trung Thu ở Trung Quốc
@ Shutterstock

Bánh trung thu của Trung Quốc là loại bánh nhỏ và được nướng chín cũng như ăn bằng tay trong Tết Trung thu - hoặc bất cứ lúc nào bạn muốn thưởng thức hương vị. Bánh Trung thu là loại quà tương đối được ưa chuộng trong Tết Trung Thu và chúng thường được đặt trong hộp.

Bánh trung thu được làm bằng lòng đỏ trứng và đi kèm với một loạt các phụ phẩm khác; phổ biến nhất được làm từ đậu ván, hạt sen, trái cây, nhưng phần nhiều là thịt. Các loại bánh thường có hình tròn, tượng trưng cho mặt trăng. Viết hoặc vẽ lên trên mặt trên của bánh để mong cho vận mệnh tốt đến. Tuỳ từng địa phương mà có nhiều biến thể khác nhau và các hộp đựng bánh trung thu thường khá đẹp tương tự như những chiếc bánh bên trong.

Không phải tất cả các loại bánh trung thu đều ngọt. Có một số có vị mặn. Các nghệ nhân luôn theo đuổi yếu tố gây sốc với những sáng tạo mới mỗi năm. Các phụ phẩm như sốt sambal, sầu riêng, trứng vịt muối, và vàng đã làm tăng độ ưa chuộng, đồng thời là tăng giá tiền cho một hộp bánh trung thu.

Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng bánh trung thu của Trung Quốc thường được chế biến bằng mỡ lợn cho nên chúng khá béo. Trừ khi bạn muốn tự trừng phạt bản thân mình, bạn sẽ không muốn ăn hết liền cả nguyên cái bánh. Nhiều người khi ăn sẽ cắt bánh trung thu thành bốn phần để chia sẻ chúng với mọi người.

Việc làm bánh trung thu với các loại nhân bánh thực sự khá khó khăn cho nên một số loại bánh thực sự có giá khá đắt đỏ! Một loại bánh biến thể rất đắt tiền có nhân là vi cá mập - một lựa chọn không thể tin được. Có khoảng 11.000 con cá mập chết mỗi giờ (khoảng ba con mỗi giây) chủ yếu là do khai thác vi cá từ các nước Châu Á.

Một số bánh trung thu có chung số phận như bánh trái cây của Mỹ: chúng được dùng để làm quà tặng và được đánh giá cao nhất nhưng không bao giờ được tiêu thụ.

Nơi tìm bánh trung thu

Bạn có thể sẽ không gặp khó khăn khi tìm nơi bán bánh trong vòng một tuần trước Tết. Tương tự như cách mà các loại hàng hóa cho các ngày lễ thương mại hóa tại Hoa Kỳ xuất hiện sớm trong các cửa hàng trong tháng, điều này đúng tương tự về Tết Trung thu.

Bánh trung thu sẽ được bán ở mọi cửa hàng và nhà hàng. Khách sạn sẽ có những sáng tạo riêng trên bánh của họ. Ngay cả các chuỗi bán kem cũng cung cấp bánh trung thu hoặc kem có hương vị bánh trung thu trong ngày Tết.

Nếu bạn dự định tặng bánh trung thu được đóng gói hoặc đóng hộp, hãy nhớ rằng cách thức tặng quà ở châu Á khác nhau với phương Tây. Đừng mong người nhận luôn mở một món quà trước mặt bạn.

Truyền thuyết về Tết Trung thu

Tết Trung Thu ở Trung Quốc
@ Shutterstock

Được biết đến như là Zhongqiu Jie (Tết Trung Thu) bằng tiếng Quan Thoại, Tết Trung Thu có niên đại hơn 3.000 năm về trước. Các câu chuyện truyền thuyết thì đều có những dị bản khác nhau. Truyền thuyết về Tết Trung thu thì hầu hết các câu chuyện đều nói về việc Nữ thần Chang’e (Hằng Nga) sống trên Mặt trăng; tuy nhiên, vẫn còn nhiều bất đồng về quan điểm tại sao Hằng Nga ở trên đó.

Một câu chuyện kể rằng nữ thần mặt trăng là vợ của một cung thủ huyền thoại được lệnh bắn hạ tất cả các mặt trời nhưng để lại chỉ một mặt trời trên bầu trời. Đó là lý do tại sao chúng ta chỉ có một mặt trời. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, ông ta được tặng một viên thuốc bất tử như một phần thưởng. Tuy nhiên vợ ông ta đã tìm thấy và uống viên thuốc đó, sau đó bà ta đã bay lên mặt trăng là nơi bà đang sống bây giờ.

Một truyền thuyết khác về Tết trung thu của Trung Quốc nói rằng các thông điệp bằng giấy bên trong bánh trung thu đã được sử dụng như một cách để có thể tổ chức ngày chính xác cho một cuộc đảo chính chống lại những người Mông Cổ cầm quyền trong thời nhà Nguyên và người Mông Cổ đã bị lật đổ vào đêm Tết Trung thu. Mặc dù truyền thuyết này có vẻ hợp lý hơn câu chuyện về một nữ thần sống trên mặt trăng, nhưng lại có ít bằng chứng lịch sử cho thấy đây là cách mà người Mông Cổ bị đánh bại.

Nơi để xem Tết Trung Thu

Tin tuyệt vời: Bạn không cần phải ở Trung Quốc để tận hưởng Tết Trung thu! Bởi vì bạn có thể đến Chinatowns ở khắp nơi trên thế giới để hưởng ngày lễ.

Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông và Macau là các nơi có lễ Trung thu lớn nhất. Nhưng Tết đặc biệt phổ biến ở những quốc gia thuộc Đông Nam Á với dân số người Hoa đông như ở Việt Nam, SingaporeMalaysia.

Khi nào có Tết Trung Thu      

Tết Trung thu bắt đầu vào ngày thứ 15 của tháng thứ tám âm lịch. Ngày dương lịch tổ chức Tết thay đổi hàng năm, nhưng nó sẽ luôn luôn rơi vào mùa thu.

Tết Trung Thu 2018: 24/9
Tết Trung Thu 2019: 13/9
Tết Trung Thu 2020: 1/10
Tết Trung Thu 2021: 21/9
Tết Trung Thu 2022: 10/9
Tết Trung Thu 2023: 29/9
Tết Trung Thu 2024: 17/9
Tết Trung Thu 2025: 6/10