Nếu bạn đến Trung Quốc để xem lá mùa thu, điều tốt nhất bạn nên làm là rời khỏi các thành phố lớn và hoà mình vào thiên nhiên. Trong khi thật khó để tưởng tượng ra cảnh quan thiên nhiên khi bạn đang ở trong một vụ kẹt xe ở Bắc Kinh, nhưng có một nơi rất tuyệt vời để xem màu sắc mùa thu chỉ cách một giờ bên ngoài thành phố là The Great Wall (Vạn Lý Trường Thành). Các địa điểm ở miền bắc Trung Quốc có khí hậu ôn hòa hơn được cho là tốt hơn, nhưng bạn có thể tìm thấy màu sắc tuyệt đẹp của mùa thu ở nhiều nơi.

1. Dọc theo the Great Wall (Vạn Lý Trường Thành) - Bên ngoài Beijing (Bắc Kinh)

Vạn Lý Trường Thành mùa lá đổ
Vạn Lý Trường Thành mùa lá đổ / Shutterstock

Chỉ từ một tiếng đến một tiếng rưỡi di chuyển ra ngoài thủ đô của Trung Quốc là sẽ gặp các phần của The Great Wall, tất cả đều nằm trên những ngọn núi được bao quanh bởi các hàng cây rừng. Có nhiều phần trường thành khác nhau để tham quan nhưng phần Badaling (Bát Đạt Lĩnh) là nơi có Công viên Rừng Badaling, cũng là nơi người dân địa phương tham gia "Red Leaf Tour (Tour Du lịch Lá đỏ)" dọc theo bức trường thành. Phần này của bức tường được cho là nổi tiếng nhất vì vậy bạn sẽ không phải là người duy nhất đi đến đây nhưng những bức ảnh bạn chụp sẽ rất tuyệt vời. Theo các nhân viên của công viên, thời gian tốt nhất để đến là giữa tháng 10 nhưng mùa lá đỏ diễn ra từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 11.

2. Red Leaf Valley (Thung lũng Lá Đỏ) ở Jiaohe (Giao Hà)

Thung lũng Lá Đỏ ở Giao Hà
Thung lũng Lá Đỏ ở Giao Hà / Gettyimage

Ở vùng núi của tỉnh Jilin (Cát Lâm), những chiếc lá đỏ tuyệt đẹp rụng xuống lấp đầy thung lũng Jiaohe vào cuối tháng 9. Đây là một trong những nơi còn hoang sơ và chưa được biết đến nhiều để ngắm những tán lá mùa thu ở Trung Quốc. Nằm trong dãy núi Changbai (Trường Bạch), thung lũng có nhiều cây phong đỏ cho nên sự rực rỡ của các màu sắc trên dãy núi khiến cho các nhiếp ảnh gia luôn cảm thấy hứng thú với nó. Khu vực này không dễ dàng để đi đến được. Từ thành phố Jili, mất khoảng sáu giờ lái xe.

3. Khu bảo tồn thiên nhiên Jiuzhaigou (Cửu Trại Câu)

Khu bảo tồn thiên nhiên Jiuzhaigou
Khu bảo tồn thiên nhiên Jiuzhaigou / Shutterstock

Toạ lạc ở tỉnh Sichuan (Tứ Xuyên) cách khoảng một giờ bay từ Chengdu (Thành Đô) là Khu bảo tồn Thiên nhiên Jiuzhaigou. Nằm cao trên núi, công viên nổi tiếng với nhiều hồ băng trong suốt. Ở Jiuzhaigou, mùa thu luôn có màu sắc rực rỡ, làm cho nó trở thành một địa điểm lý tưởng cho những người tìm kiếm màu sắc của tán lá vào mùa thu, đặc biệt là vào tháng Mười.

4. Đồng Cỏ Đỏ của thị trấn Sangdui

Đồng Cỏ Đỏ của thị trấn Sangdui
Đồng Cỏ Đỏ của thị trấn Sangdui

Red Grasslands of Sangdui - Gọi là Đồng cỏ Đỏ vì chúng được tạo nên từ các bụi cây đột nhiên ngả sang màu đỏ thẫm vào mùa thu. Chi Dương, cũng ở đây, chuyển sang màu vàng rực rỡ nên khu này được đánh giá cao trong thời gian mà màu sắc tán lá chuyển mình vào mùa thu. Sangui là một ngôi làng nằm trong khu tự trị Tibetan (Tây Tạng) của tỉnh Sichuan (Tứ Xuyên). Bạn sẽ thấy có rất ít du khách đến khu vực này, vì đường đi đơn giản nhất tốn mất hai ngày để đến đây khi đi bằng xe buýt từ Chengdu (Thành Đô), vì vậy bạn phải là một người cực kỳ đam mê những tán lá để thực hiện một chuyến đi đặc biệt.

5. Khu bảo tồn thiên nhiên hồ Kanas (hay Hanas)

Khu bảo tồn thiên nhiên hồ Kanas
Khu bảo tồn thiên nhiên hồ Kanas / Shutterstock

Ở trên đường lên phía bắc của vùng Altay (A Lặc Thái) của tỉnh Xinjiang (Tân Cương) là khu bảo tồn thiên nhiên Kanas (còn gọi là Hanas). Khu bảo tồn bao gồm một phần mở rộng của rừng Taiga Siberian cho nên đây là nơi có số lượng hệ thực vật và động vật tương đối hoang sơ phong phú. Rừng cây bao gồm cây Thông rụng lá Siberian, cây du, cây phong và các cây rụng lá khác có lá thay đổi màu sắc vào mùa thu khiến cho nơi đây trở thành một trong những nơi có màu sắc mùa thu đẹp nhất - nếu không khó để đi đến - các nơi để xem lá mùa thu ở Trung Quốc. Cách đi đến đây được khuyến nghị nhiều nhất là đi theo một tour du lịch từ thủ đô của Xinjiang (Tân Cương), Ulumuqi (Ô Lỗ Mộc Tề).

6. Dãy Hoàng Sơn (Huangshan)

Dãy Hoàng Sơn (Huangshan)
Dãy Hoàng Sơn (Huangshan) đẹp như tranh vẽ / Shutterstock

Khu vực danh lam thắng cảnh Yellow Moutains (Dãy Hoàng Sơn hay Núi Vàng) là một điểm đến rất được ưa chuộng trong năm, nhưng mùa cao điểm là vào mùa thu khi các cây phong chuyển mình sang màu đỏ rực rỡ và cây rụng lá khác chuyển sang màu vàng. Dãy núi làm phông nền tạo nên một bức hoạ nổi tiếng nhất Trung Quốc và vô số các bức hoạ cổ điển đã sử dụng chúng làm ý tưởng. Huangshan (Hoàng Sơn) nằm ở phía nam tỉnh Anhui (An Huy) và nhiều du khách đã làm một chuyến tour du lịch ba ngày từ Shanghai (Thượng Hải).