Sẽ có một vài sự thật ở đây về Great Wall of China làm bạn bất ngờ. Rất nhiều điều bạn đã được học tại trường về Great Wall of China không hoàn toàn chính xác. Hãy đến đây, ngắm nhìn Great Wall of China và tự mình kiểm nghiệm điều đó.

Great Wall of China là một trong những công trình nhân tạo dài nhất trên thế giới, một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận hàng đầu ở châu Á, và cũng là nơi phải đến cho bất kỳ chuyến thăm nào đến Trung Quốc đại lục. Nhưng trừ khi bạn có được thiên lý nhãn có thể cạnh tranh với quang học hiện đại, nếu không thì hãy tin tưởng các phi hành gia hơn là sách giáo khoa: Great Wall of China không thể nhìn thấy từ không gian.

Deal ngon

Bên dưới là danh sách những deal giá tốt các tour, dịch vụ liên quan đến Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc.

Tên dealGiá gốcGiá giảmLink
Tour Ngày Tham Quan Vạn Lý Trường Thành phần Simatai và Thuỷ Cổ Trấn Gubei 1401K1215KĐặt ngay
Vạn Lý Trường Thành tại đoạn Badaling và Thập Tam Lăng (Ming Tombs) 1033K621KĐặt ngay
Tour Trực Thăng Tham Quan Vạn Lý Trường Thành Mộ Điền Cốc 5806K4902KĐặt ngay
Vé Xe Buýt Khứ Hồi Vạn Lý Trường Thành và Trung Tâm Bắc Kinh (gồm đón khách) 286K270KĐặt ngay
Thuê Xe Riêng đi Vạn Lý Trường Thành đoạn Badaling, Mutianyu hoặc Juyongguan 2846K2697KĐặt ngay
Tour Ngày Vạn Lý Trường Thành Đoạn Từ Jiankou Đến Mutianyu Khởi Hành Từ Bắc Kinh 1772K Đặt ngay
Tour Tham Quan Bát Đạt Lĩnh - Vạn Lý Trường Thành Bằng Trực Thăng 5334K4010KĐặt ngay
Đi bộ trên Vạn Lý Trường Thành đoạn Simatai và thị trấn nước Gubei 3207K2954KĐặt ngay
Tour Ngày Tham Quan Các Điểm Lịch Sử (Vạn Lý Trường Thành Bát Đạt Lĩnh và Thập Tam Lăng) Khởi Hành từ Bắc Kinh 769K729KĐặt ngay
Những Sự Thật Về Vạn Lý Trường Thành Ít Người Biết 1
Vạn Lý Trường Thành, Trung Quốc @ Shutterstock

Có thể nhìn thấy Great Wall of China từ quỹ đạo không?

Trong điều kiện hoàn hảo thì có thể, nhưng nó cũng còn bị khá ngờ vực. Mặc dù có truyền miệng lâu đời rằng Great Wall of China là công trình nhân tạo duy nhất có thể nhìn thấy từ không gian nhưng các phi hành gia không đồng ý điều này. Họ có thể bị nhầm lẫn thứ khác với trường thành nhưng dù gì thì thực sự không thể thấy công trình này nếu không có sự trợ giúp của công nghệ.

Trong khi ở quỹ đạo thấp, một phi hành gia đã xoay sở chụp được bức hình của Great Wall nhưng đó là nhờ vào một cảm biến máy ảnh mạnh mẽ và may mắn về mặt kỹ thuật cho nên không có nghĩa là nó có thể được nhìn bằng mắt thường.

Mặc dù đường thủy và nhiều vật thể nhân tạo - bao gồm cả đường đi - có thể nhìn thấy từ quỹ đạo thấp, NASA nói rằng toàn bộ lục địa dường như bị bện với nhau khi được nhìn bằng mắt thường từ mặt trăng và không gian. The Great Wall được xây dựng bằng vật liệu địa phương có màu tương tự với địa hình xung quanh, khiến nó không thể phân biệt được.

Tại sao người ta nghĩ rằng the Great Wall có thể nhìn thấy từ không gian?

Quay trở lại năm 1754, trước khi người ta biết đến du hành vũ trụ, một giáo sĩ người Anh đã viết rằng bức trường thành dài đến nỗi nó phải được nhìn thấy từ mặt trăng. Quý ngài Henry Norman, một nhà báo người Anh, đã quyết định đưa ra tuyên bố tương tự vào năm 1895. Cả hai đều bị ấn tượng bởi bức trường thành nhưng lại không biết nhiều về không gian.

Trong nhiều thập kỷ tiếp theo, ý tưởng rằng the Great Wall của Trung Quốc phải được nhìn thấy từ không gian tiếp tục được tuyên truyền bởi các nhà văn. Cuối cùng, khái niệm này đã trở thành niềm tin phổ biến và bị vặn vẹo theo cách của nó vào sách giáo khoa.

Những Sự Thật Về Vạn Lý Trường Thành Ít Người Biết 2
Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc @ Shutterstock

Great Wall có phải là một cấu trúc liên tục?

Tuyệt đối không phải. The Great Wall thực sự là một mạng lưới không liên tục của các bức trường thành và được phân đoạn. Các phần được xây dựng qua nhiều thế kỷ; một số chỉ được kết nối bởi các bờ và đào đất đơn giản. Đôi khi các đặc điểm địa chất được sử dụng để loại bỏ phần công việc không thể hoàn thành của việc xây dựng một kiến trức như vậy. Ở một số nơi, tất cả những gì còn lại là các bức tường răng cưa và các tháp nhỏ; những viên gạch của bức tường được mang đi và sử dụng cho mục đích khác từ lâu.

Hãy nhớ rằng Great Wall (Vạn Lý Trường Thành) không hoàn toàn tuyến tính về mặt hình dạng; nó có các nhánh, hào, các phần mảnh, và đôi khi thậm chí là phần bỏ hoang.

Gọi công trình này là "The Many Wall Segments of China" (Nhiều phân đoạn trường thành Trung Quốc) sẽ không mang lại hiệu ứng như cái tên ban đầu của nó!

The Great Wall có độ dài bao nhiêu?

Vì the Great Wall được tạo thành từ nhiều đoạn, có vài đoạn đã bị xói mòn hoặc bị phá hủy nên việc đo lường chính xác là khó khăn. GPS, công nghệ radar thâm nhập mặt đất và hình ảnh vệ tinh đều được tận dụng để xác định niên đại thực sự của bức tường. Ngoài ra còn có thêm 180 dặm của bức tường được bao phủ bởi những cơn bão cát và không được phát hiện cho đến năm 2009!

Ước tính cho "Ming Wall" - những phần tường thành mà chúng ta thường cho là the Great Wall - dài khoảng 5.500 dặm (8.851 km). Một cuộc khảo nghiệm đặt tất cả các mảnh của tường thành kết hợp với nhau thì chúng sẽ có độ dài 13,000 dặm.

Ước tính khoảng 22% đoạn tường thời nhà Minh (Minh Wall) đã biến mất.

Những Sự Thật Về Vạn Lý Trường Thành Ít Người Biết 3
Vạn Lý Trường Thành, Trung Quốc @ Shutterstock

Có phải the Great Wall là một trong Seven Ancient Wonders of the World (Bảy Kỳ Quan Cổ Đại của Thế Giới)?

Mặc dù có niên đại lâu và kích thước lớn, the Great Wall chưa bao giờ có mặt trong danh sách bảy kỳ quan. Có lẽ đó là một điều tốt vì chỉ còn lại duy nhất một kỳ quan cổ đại mà chưa bị phá hủy là the Great Pyramid at Giza (Đại Kim Tự Tháp ở Giza)!

The Great Wall được bổ sung vào cái gọi là "New Seven Wonders of the World"("Bảy Kỳ Quan Mới của Thế Giới") bằng cách thắng một cuộc bầu chọn trực tuyến và qua điện thoại vào năm 2007.

The Great Wall có bảo vệ Trung Quốc không?

Thật không may, bỏ công sức nặng nhọc và nỗ lực tối đa nhưng những gì nó mang lại không hoàn toàn xứng đáng. The Great Wall không bao giờ có thể ngăn chặn những kẻ xâm lược từ phía bắc. Nó chỉ làm chậm chúng xuống một chút. Trên thực tế, những người du mục Manchuria thường xuyên thực hiện các cuộc tấn công qua trường thành trong nhiều năm. Cuối cùng họ đã kiểm soát một số vùng của Trung Quốc trong 250 năm.

Đọc thêm: Mongolia (Mông Cổ) có phải là một phần của Trung Quốc không?

Mặc dù thất bại về mặt chiến lược nhưng bức tường đã được sử dụng như một hệ thống đường để di chuyển quân đội và hàng hóa thông qua địa hình khó khăn, và tháp canh cung cấp một mạng lưới thông tin liên lạc quan trọng. Mặc dù kẻ tấn công có thể phá vỡ bức tường nhưng bức trường thành đã cung cấp sự quan sát và được sử dụng như một hệ thống cảnh báo sớm để cảnh báo những người khác rằng quân địch đang đến.

Dù The Great Wall chỉ là một vật cản nhỏ cản đường quân xâm lược trong suốt thời kỳ lịch sử Trung Quốc nhưng nó đã cung cấp việc làm và tái phân phối sự giàu có - cũng như một lối thoát để trục xuất các tù nhân đi làm việc trong các trại lao động.

The Great Wall đã bao nhiêu tuổi rồi?

Việc xây dựng các phần đầu của bức tường đã bắt đầu cách đây hơn 2.000 năm về trước, tuy nhiên, những gì chúng ta coi là The Great Wall được xây dựng trong thời nhà Minh vào thế kỷ 14 để tránh Mongol (người Mông Cổ).

Có phải kẻ thù của Trung Quốc đã phá hủy the Great Wall?

Không. Thiệt hại lớn nhất đối với các phần của the Great Wall đến từ những người nông dân đã lấy đi đất màu mỡ để sử dụng làm đất trồng (phần lớn những đoạn đầu tiên của bức tường được làm bằng đất). Những viên gạch và đá của bức trường thành thì lại bị lấy ra khỏi nhiều phần của trường thành và được sử dụng để xây dựng đường xá

Người dân được khuyến khích lấy vật liệu từ bức trường trong cuộc Cách mạng Văn hóa Trung Quốc từ năm 1966 đến năm 1976.

Những Sự Thật Về Vạn Lý Trường Thành Ít Người Biết 4
Vạn Lý Trường Thành, Trung Quốc @ Shutterstock

Liệu có thể đi bộ dọc the Great Wall được hay không?

Vâng. Một số nhà thám hiểm thậm chí còn đi bộ hoặc đạp xe toàn bộ chiều dài của bức trường thành. Tuy nhiên, phần lớn The Great Wall đang dần bị đổ nát, các công ty du lịch đang dần mang lại ít cơ hội được ngủ trên đỉnh những bức tường.

Nhiều phần của bức tường bị đóng vĩnh viễn để phục vụ cho công việc phục hồi hoặc nghiên cứu khảo cổ học mà có vẻ như không bao giờ kết thúc cho dù các công việc đã bắt đầu ngay từ đầu. Chính phủ Trung Quốc đã bị chỉ trích vì ngăn chặn việc tiếp cận các phân đoạn khác của the Great Wall, không phải lo ngại cho địa danh, nhưng để lôi kéo khách du lịch đến các khu vực nổi tiếng của trường thành nơi có đầy các quầy hàng lưu niệm.

Có phải the Great Wall lúc nào cũng đông đúc?

Đừng nhầm lẫn và cũng đừng tin vào những gì bạn nhìn thấy trong ảnh: Nếu bạn ghé thăm bất kỳ phần bức tường Great Wall nào với khoảng cách gần trung tâm Beijing (Bắc Kinh), đặc biệt là Badaling (Bát Đạt Lĩnh), bạn sẽ ở trong đám đông hàng trăm – hàng nghìn khách du lịch khác.

Trường thành vô cùng đông đúc trong những ngày lễ lớn ở Trung Quốc như Ngày Quốc khánh và Tết Âm lịch của Trung Quốc.

Những sự thật thú vị khác về the Great Wall của Trung Quốc.

  • Mao Zedong (Mao Trạch Đông) đã từng nói: "Bất đáo trường thành phi hảo hán."
  • Phân sói khô đã bị đốt cháy bởi các lính gác dọc theo tường để gửi tín hiệu bằng khói về các chuyển động của địch cho các tướng lĩnh. Cờ cũng được sử dụng để cảnh báo từ toà tháp này đến các tòa tháp khác trong tầm nhìn rõ.
  • Các phần của the Great Wall (Vạn Lý Trường Thành) đã được dự định sẽ là nơi chôn cất những người lao động đã thiệt mạng trong dự án. Bất chấp sự mất mát lớn về nhân lực trong khi xây dựng trường thành, các nhà khảo cổ đã không phát hiện ra bất kỳ bằng chứng nào về sự tồn tại của xác người.
  • Các phần của bức trường thành bị thủng lỗ vì đạn từ Chiến tranh Trung-Nhật lần thứ hai (1937–1945).
  • Xe cút kít là một trong số nhiều phát minh của Trung Quốc trong nhiều thế kỷ. Nó được sử dụng để di chuyển vật liệu trong khi xây dựng the Great Wall.
  • Chuyến thăm lịch sử vào năm 1972 của Tổng thống Nixon sang Trung Quốc bao gồm một tour du lịch đến phần Badaling của the Great Wall cách Beijing khoảng 50 dặm về phía bắc.
  • Phần Badaling của the Great Wall - phần gần Beijing và được ghé thăm nhiều nhất, cũng được sử dụng là điểm kết thúc cho cuộc đua xe đạp 2008 Summer Olympics (Thế vận hội Mùa hè 2008).
  • Hơn 25.000 tháp canh đã được xây dựng dọc theo bức tường trong suốt lịch sử.
  • Bị đưa đến làm việc trên trường thành là một bản án cực kỳ đáng sợ và thường là hình phạt cho các quan chức tham nhũng và những tên tội phạm cấp cao đã không có được sự khoan hồng của pháp luật.