Nhà vệ sinh Squat vẫn rất thông dụng ở Trung Quốc. Trong khi đó, các nhà vệ sinh kiểu "phương tây" đang xâm nhập dần vào các thành phố lớn và các sân bay, bạn sẽ tìm thấy một vài buồng toilet kiểu phương Tây trong nhà vệ sinh. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều và rất nhiều buồng vệ sinh kiểu Squat và có khả năng bạn vô tình sẽ phải sử dụng nó khi ở Trung Quốc, Nhật Bản thậm chí là Hàn Quốc.

Nhưng đừng lo về cách sử dụng nhà vệ sinh Squat. Có những mánh khóe để giúp bạn làm quen và nếu bạn đã chuẩn bị sẵn sàng thì bạn sẽ có thể giải quyết nhu cầu của bạn một cách thoải mái. Nhưng tôi khuyên bạn nên chuẩn bị. Tuy sử dụng nhà vệ sinh Squat không khó nhưng vẫn tốt hơn hết là bạn nên biết bạn đang chuẩn bị sử dụng nhà vệ sinh này như thế nào.

Nhà vệ sinh Squat là gì?

Một câu hỏi tương đối mở. Có lẽ bạn đã chưa bao giờ gặp phải một nhà vệ sinh Squat? Đã bao giờ bạn đi tiểu trong rừng chưa? Nó tương tự như vậy, chỉ khác là sẽ có các bức tường, một cánh cửa (đôi khi có) và một lỗ làm bằng gốm trên sàn nhà với đồ giật nước (đôi khi có)

Sử dụng nhà vệ sinh squat tốt cho hệ thống bài tiết của bạn. Hành động của bạn khi đi vệ sinh giống như tên gọi của chúng. Bạn sẽ phải squat (ngồi xổm) để giải quyết nhu cầu thay vì ngồi trên bồn cầu như chúng ta thường làm ở các quốc gia khác.

Cách sử dụng nhà vệ sinh Squat ở Trung Quốc

Giấy vệ sinh: Trước khi bạn rời khỏi khách sạn, hãy chắc chắn rằng bạn đã mang theo giấy vệ sinh với bạn. Rất nhiều nhà vệ sinh công cộng không cung cấp giấy vệ sinh. Mang theo khăn ướt và nước rửa tay cũng rất tốt nếu như ở đó có một bồn rửa tay bởi vì không phải nhà vệ sinh nào cũng cung cấp xà phòng và khăn giấy lau tay.

Kế hoạch cho giải quyết nhu cầu 1. Giải quyết trước khi bạn đi ra ngoài là một cách tốt để tránh vào nơi không có nhà vệ sinh theo ý thích của bạn. (Theo ý thích của bạn ở đây không hẳn là nhà vệ sinh kiểu phương Tây). Hãy giả vờ tất cả các bạn đều là những đứa trẻ năm tuổi và đều nên đi vệ sinh trước khi ra khỏi nhà.

Kế hoạch cho giải quyết nhu cầu 2. Nếu bạn định đi ra ngoài, hãy nghĩ về nơi bạn đi đến và làm cho mình một kế hoạch phòng trường hợp cần phải dừng đâu đó giữa đường để giải quyết nhu cầu. Đặc biệt ở các thành phố lớn, các khách sạn quốc tế, các nhà hàng cao cấp và các trung tâm mua sắm thường sẽ có nhà vệ sinh sạch sẽ với hầu hết các tiện nghi cần thiết (giấy vệ sinh, nhà vệ sinh kiểu phương Tây, xà phòng và khăn lau). Lưu ý những nơi cần tránh sử dụng nhà vệ sinh như ở các chợ lớn (đặc biệt là chợ ngoài trời), nhà vệ sinh công cộng (mặc dù chúng đang cải thiện) và các điểm du lịch.

Túi xách tay. Nếu bạn có thể thì hãy đưa túi xách bạn của bạn trong khi bạn sử dụng nhà vệ sinh. Trong nhà vệ sinh thường không có móc treo và bạn sẽ cần đôi bàn tay của bạn để giữ cũng như kiếm khăn giấy trong ví của bạn và ngoài ra để giữ cửa nhà vệ sinh nếu khóa bị hỏng.

Xếp hàng. Nếu bạn cảm thấy không thực sự thoải mái như ở khách sạn của bạn, đừng lo lắng. Việc cần làm là xếp hàng và khi đến lượt và chợt nhận ra rằng bạn vào nhà vệ sinh không phải kiểu phương Tây thì tốt nhất là bạn nên vào còn hơn là phải xếp hàng trở lại từ đầu. Đa phần trên cánh cửa nhà vệ sinh sẽ có hình ảnh hoặc biển báo toilet là kiểu nhà vệ sinh kiểu phương Tây hoặc Squat. Ngoài ra, bạn kiểm tra khóa, nếu nó là màu đỏ tức là đang có người sử dụng. Màu xanh lá cây có nghĩa là không có người nhưng bạn vẫn nên gõ cửa trước khi vào.

Kiểm tra quần. Tôi không muốn dọa bạn nhưng một số nhà vệ sinh khá ẩm ướt, lý do có thể là bị văng khi giật nước hoặc do lao công nhà vệ sinh (thường sẽ có người được chỉ định ở trong nhà vệ sinh và lau dọn) lau dọn xung quanh với cây giẻ lau ướt. Dù bằng cách nào, nó không phải là thứ nước mà bạn muốn dính lên trên quần của bạn. Nếu nhà vệ sinh bị ướt thì trước tiên bạn nên cuốn ống quần lên, đặc biệt là nếu bạn đang xếp hàng để vào một nhà vệ sinh kiểu Squat. Nếu bạn thấy những người phụ nữ Trung Quốc khác đang cuốn ống quần lên thì hãy làm theo họ vì chắc chắn họ đã biết điều gì đó mà bạn chưa biết rõ.

Squat. Được rồi bây giờ bạn đang ở trong nhà vệ sinh kiểu Squat. Nó thực sự không đến nổi tệ và hiện đang có nhiều tranh luận cho rằng tư thế của Squat tốt hơn tư thế ngồi trên toilet kiểu phương Tây. Nhưng dù sao, nếu bạn không quen với Squat thì việc đi vệ sinh thực sự sẽ khó khăn. Hướng mặt về phía trước (đảm bảo mặt bạn hướng về nơi có vật nhô lên của toilet) và cố gắng tuột quần của bạn xuống trong khi đảm bảo rằng ống quần sẽ không chạm sàn nhà vệ sinh. Ở hai bên có chỗ có các rãnh để đặt bàn chân của bạn ở hai bên của bồn toilet. Hãy cố gắng để ngồi ở giữa toilet, đặt bàn chân chắc chắn ở hai bên (tin tôi đi, bạn sẽ không muốn rơi bàn chân giữa toilet đâu) và bắt đầu giải quyết nhu cầu.

“Tiêu huỷ” giấy – Không phải là bỏ vào toilet! Các toilet trong nhà vệ sinh công cộng ở Trung Quốc không có khả năng xử lý giấy vệ sinh. Hãy dục giấy vệ sinh sau khi sử dụng vào trong thùng rác nhé. Đừng dòm vào trong thùng rác bởi vì nó thường được mở và trong thùng rác sẽ có những thứ mà bạn không bao giờ muốn nhìn thấy trong đời.

Giải quyết xong nhu cầu. Chúc mừng bạn đã sử dụng xong nhà vệ sinh kiểu Squat. Kéo quần lên, rửa tay và tìm bạn bè của bạn đang chờ bạn ở bên ngoài.

Cách nào để giúp đỡ trẻ con sử dụng nhà vệ sinh kiểu Squat

Ồ vâng, đây là khoảnh khắc của đời thực. Đứa nhóc ba tuổi nhà bạn cần phải đi nặng và nơi duy nhất để giải quyết là một cái nhà vệ sinh kiểu Squat. Và đây là những việc cần làm:

Tuột quần xuống ở bên cạnh toilet và cầm quần hộ cho con của bạn trước khi nhóc bắt đầu ngồi Squat.

Vị trí đặt chân. Điều quan trọng nhất là có thể giúp con của bạn đứng đúng vị trí trước khi bắt đầu ngồi xổm xuống.

Hỗ trợ con của bạn. Tôi thấy rằng tốt nhất là bạn cũng nên ngồi xổm trước mặt con bạn đồng thời thực hiện động tác đỡ dưới nách của con bạn sẽ làm cho nhóc cảm thấy thoải mái hơn. Bạn cũng có thể đứng và giữ cánh tay/bàn tay của con bạn nhưng chúng sẽ cảm thấy hơi khó chịu.

Giữ quần. Nếu có thể, đặc biệt là khi các bé gái đi tiểu, hãy giữ quần cho con gái của bạn (thậm chí có thể kêu chúng cởi ra để bạn cầm) để quần của con gái bạn không bị ướt.

Các mẹo từ chuyên gia

Nó thực sự không đến nổi tệ khi bạn đã quen với nó. Và chẳng phải nó sẽ là tốt hơn việc bạn phải chạm mông vào bề mặt của toilet hay sao?

Một lưu ý khi dùng nhà vệ sinh công cộng có rãnh. Hiện nay vẫn tồn tại các rãnh vệ sinh ở một số nhà vệ sinh công cộng. Trong các loại nhà vệ sinh công cộng này, thường có một rãnh duy nhất và kéo dài từ buồng này sang buồng khác mà không có che đậy, đồng thời sẽ có nước chảy trong rãnh qua khắp các buồng vệ sinh. Mọi người chỉ cần quay lưng lại, squat và mọi thứ sẽ trôi đi ngay lập tức. Loại nhà vệ sinh kiểu này trông khá mất vệ sinh nhưng dù sao thì bạn đã được cảnh báo rồi.

Trung Quốc luôn nổi tiếng về các nhà vệ sinh công cộng rất khủng khiếp nhưng hiện tại thì chính phủ đang thực hiện rất nhiều chương trình cải thiện các tiện nghi của nhà vệ sinh công cộng. Bạn thường sẽ tìm thấy nhà vệ sinh công cộng được xếp hạng. Ở Sacred Way ngoại ô Beijing (Bắc Kinh) có một nhà vệ sinh công cộng được đánh giá bốn sao.

Hãy mang một vài đồng xu (1-2 tệ) với bạn khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng. Thường sẽ có một khoản phí để sử dụng và đồng thời bạn cũng có thể phải mua giấy vệ sinh.

Đừng sợ hay lo lắng về nhà vệ sinh kiểu Squat. Có khả năng là bạn sẽ không phải sử dụng nó và nếu như bạn có phải sử dụng thì hãy xem đó là một sự trải nghiệm.