Ngày nay, các nước Châu Á và Đông Nam Á như Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam, Philippine, MalaysiaSingapore đã trở thành những trọng điểm thương mại của thế giới. Với động lực phát triển kinh tế, các nước này đã thúc đẩy thương mại với các nước khác trên thế giới phát triển lên một tầm cao mới. Và đối với các thương gia, việc công tác đến Singapore là chuyện thường diễn ra, và song song là việc phải biết được cũng như hiểu được văn hóa đời sống cũng như văn hóa giao tiếp của người dân bản địa.

Tránh lỗi giao tiếp ở Singapore

Mặc dù các buổi gặp gỡ bàn bạc về các vấn đề kinh doanh, kinh tế có thể sẽ khá giống khi bạn đến phần lớn các nước trên thế giới, thế nhưng vẫn có những điểm khác biệt trong văn hóa ứng xử và giao tiếp ở Singapore mà bạn cần nắm rõ. Ví dụ như khen vẻ ngoài của đối phương sẽ làm bạn nghe có vẻ giả dối, thay vào đó hãy khen những thành tựu mà đối phương đã đạt được. Hoặc một ví dụ khác là chờ mười giây sau khi đối phương ngắt lời rồi mới đáp lại,…

Những điều trên sẽ thể hiện bạn là một người tế nhị và quan tâm tới những gì người khác đang nói, cũng như thể hiện thái độ tôn trọng. Một trong những điểm khác biệt về văn hóa mà một số du khách đến từ Hoa Kỳ có thể sẽ ngỡ ngàng chính là mức độ tiếp xúc thân thể giữa những người đồng giới. Ở Singapore bạn sẽ thường xuyên thấy những người đàn ông nắm tay nhau hoặc đi bộ song song với tay khoác vào nhau.

Để hiểu hơn về những khác biệt cũng như văn hóa giao tiếp trước khi đến với Singapore, bạn nên tìm đọc những đầu sách được viết bởi tác giả Gayle Cotton – người có nhiều kinh nghiệm trong việc phân biệt nét khác nhau giữa các nền văn hóa cũng như chỉ ra những điểm cần biết khi giao tiếp với người nước ngoài. Ngoài ra tác giả còn là chủ tịch của tập đoàn Circles Of Excellence và từng được mời lên sóng các chương trình nổi tiếng như NBC News, BBC News, PBS, Good Morning America, PM Magazine, PM Northwest, và Pacific Report.

Và để có nhiều thông tin hơn về tác giả Cotton, hãy ghé thăm trang web www.GayleCotton.com để biết thêm chi tiết và học hỏi nhiều kinh nghiệm giao tiếp nhé.

Những điểm cần lưu ý khi công tác ở Singapore?

Khi công tác hay kinh doanh ở Singapore, đúng giờ là một yêu cầu tối thiểu cho các cuộc gặp gỡ đối tác. Việc để đối tác của mình phải chờ đợi là một sự xúc phạm mà không ai muốn gặp phải.

Thỉnh thoảng người Singapore sẽ đến trễ trong một vài phút ở các sự kiện có phục vụ thức ăn để không tỏ ra mình háo hức và lúng túng.

Văn hóa doanh nghiệp ở Singapore có tính cạnh tranh rất cao và có đạo đức làm việc đặc biệt tốt. Người ta chú trọng làm việc nhóm hơn là làm việc cá nhân. Và trong một cơ quan, người có thời gian công tác lâu nhất hoặc có kinh nghiệm nhất thường sẽ là người lãnh đạo.

Bạn cũng nên tránh việc tranh luận công khai, sửa lưng hay phản đối thẳng mặc sếp hoặc nhân viên cấp trên của mình. Những người này sẽ cảm thấy mất mặt và tất nhiên thiện cảm dành cho bạn sẽ tụt xuống mức âm.

Ở Singapore, việc hỏi nhau về vấn đề cân nặng, thu nhập, tình trạng hôn nhân và nhũng vấn đề liên quan là hoàn toàn bình thường. Nếu bạn cảm thấy khó chịu và không muốn trả lời thì hãy từ chối một cách thân thiện, tránh làm người hỏi mất mặt.

Hãy nói với giọng thấp, trầm và tránh cao giọng khi giao tiếp hay tỏ ra tức giận và đặt quá nhiều cảm xúc vào giọng nói.

Tuổi tác và kinh nghiệm là hai vấn đề quan trọng trong văn hóa Singapore, và nếu bạn giới thiệu hai người với nhau, hãy chắc chắn là bạn nói về người quan trọng hơn trước. Cũng như khi hoạt động trong đội nhóm, hãy tôn trọng những người cao tuổi hơn mình.

Danh thiếp thường được tin thông tin bằng tiếng Anh, nhưng vì số lượng doanh nghiệp có nguồn gốc từ Trung Quốc ở Singapore khá đông đảo, bạn nên có thêm mặt dưới ghi thông tin bằng tiếng Trung.

Ngoài ra doanh thiếp được trao đổi ở tất cả các cuộc gặp gỡ ngay sau khi được giới thiệu với nhau. Người ta sẽ cầm danh thiếp bằng ngón cái và ngón trỏ, sau đó hơi cúi người và trao cho đối phương.

Người nhận danh thiêp sẽ nhận lấy bằng cả hai tay, đọc một lát rồi nhìn vào mắt bạn, sau đó cất danh thiếp của bạn vào hộp đựng chuyên dụng. Bạn cũng nên làm điều tương tự đối với người trao danh thiếp cho mình để thể hiện sự tôn trọng, vì danh thiếp thể hiện danh tính của một người. Và cũng đừng bao giờ viết hay vẽ lên danh thiếp của người khác.

Nếu bạn khen người Singapore, hãy khen thành tựu của họ thay vì ngoại hình.

Người Singapore cũng thường đợi 10 giây sau khi đối phương kết lời rồi mới đáp lại, điều này thể hiện bạn đã lắng nghe và suy nghĩ kĩ trước khi trả lời.

Giao tiếp bằng mắt cũng là một điều quan trọng và bạn không nên liếc hay lườm người khác.

Tiếp xúc thân thể đối với người cùng giới là chuyện bình thường, hai người đàn ông có thể nắm tay nhau đi trên phố mà không phải sợ bị dị nghị, vì ở Singapore đó là thể hiện của tình bạn thân thiết.

Ở Singapore có nhiều nền văn hóa và tín ngưỡng khác nhau. Như nguòi theo Hồi giáo và Hindu giáo cho rằng tay trái không sạch sẽ, nên hãy tránh ăn uống, cầm nắm bằng tay trái và thay vào đó sử dụng tay phải.

Nhiều người Ấn Độ và Malaysia lại cho rằng phần đầu của con người là nơi chứa đựng linh hồn, nên đừng bao giờ chạm vào đầu của người khác, thậm chí cũng không được chạm vào tóc của một đứa trẻ.

Bàn chân cũng được cho rằng là thứ không sạch sẽ, nên đừng bao giờ di chuyển hay chạm vào thứ gì với chân của bạn, cũng đừng ngồi chéo chân và chỉ mũi chân vào người khác.

5 chủ đề thú vị có thể bắt chuyện với người Singapore

Du lịch và nghệ thuật, Singapore có nền văn hóa đa dạng và người dân đi du lịch khá nhiều

Nền kinh tế hiện đại và kiến trúc của Singapore

Sự đa dạng của thức ăn và nền ẩm thực tuyệt vời của họ

Kế hoạch tương lai, những thành công trong công việc (nhưng đừng có nổ/chém gió) hay sở thích cá nhân

Muốn gọi ai đó thì đưa tay ra, lòng bàn tay úp xuống vẫy nhẹ các ngón tay. Gọi người khác mà đưa lòng bàn tay hướng lên được xem là xúc phạm. Nó ngược lại với văn hóa phương Tây.

Những chủ đề hội thoại cần tránh và những cử chỉ bất lịch sự

Đời sống cá nhân của một người khác

Quan liêu, chính trị và tôn giáo.

Luật pháp, tội phạm và trừng phạt. Nhổ bậy, hút thuốc nơi công cộng, nhổ bã kẹo cao su, đi ngoài lề đường đều là những hành vi bất lịch sự.

Đứng thẳng, tay chống hông thường được cho là hành động hung hăn, giận dữ.

Sẽ rất thô lỗ nếu dùng ngón trỏ chỉ vào người khác, bạn nên dùng cả bàn tay phải.

Những điều cần chú ý trong quá trình thương lượng – đối thoại

Các cuộc đàm phán ở Singapore diễn ra với tốc độ chậm hơn nhiều so với các nước Châu Âu và Mỹ.

Mối quan hệ cá nhân bạn xây dựng ở Singapore còn quan trọng hơn cả công ty bạn đại diện. Mối quan hệ thân thiện với các thành viên trong nhóm, các thành viên công ty đối phương là chìa khóa để dẫn đến một cuộc đàm phán thành công. Nếu đối tác người Singapore tin tưởng bạn, bạn đã có một nửa thành công trong tay.

Các thỏa thuận kinh doanh có thể sẽ kéo dài đến cả tháng.

Cư xử với phụ nữ như thế nào?

Không có bất kì rào cản nào đối với phụ nữ trong việc kinh doanh ở Singapore, thế nhưng tùy vào nền văn hóa và tôn giáo mà họ sẽ có những tiêu chuẩn giao tiếp khác nhau.

Ngoại trừ bắt tay, bạn không nên chạm vào phái nữ ở bất kì tình huống nào.

Việc ôm hôn nơi công cộng luôn không được hoan nghênh dù hai người có là vợ chồng.

Cử chỉ?

Có rất nhiều cử chỉ mà ở Singapore được tính là không lịch sự, thô lỗ, và động chạm đến các nền văn hóa khác nhau ở Singapore, nên hãy tìm hiểu kỹ càng bạn nhé.

Cần lưu ý là đối với người Ấn Độ, lắc đầu lại là thể hiện sự đồng ý, trong khi ở các nước khác lắc đầu là cử chỉ để từ chối và nói không.