Việc lựa chọn thời điểm thích hợp để du lịch Singapore phụ thuộc vào việc bạn có muốn tránh khỏi sự đông đúc vào các mùa lễ hội, hay muốn hòa mình vào dòng người vui tươi đông đảo hay không.

Và mặc dù Singapore mưa nhiều, nhưng khí hậu vẫn tương đối ấm áp quanh năm. Mưa rào vào buổi chiều là việc rất dễ xảy ra vì vậy đi ra đường nhớ mang theo ô bạn nhé!

Là một nơi giao thoa giữa các nền văn hóa, ở Singapore có rất nhiều tộc người cũng như dân nhập cư có nguồn gốc từ Trung Quốc, Malaysia, Ấn Độ ngoài ra còn có nhiều người nước ngoài đến để làm việc. Vì vậy ở Singapore quanh năm là lễ hội và bạn có thể sẽ lạc lối vào mỗi dịp lễ mà bạn còn chẳng biết nó mang ý nghĩa gì.

Một số dịp lễ lớn làm tắc nghẽn hệ thống giao thông và làm vật giá vốn đã cao ngất ở Singapore leo thang không ngớt.

Vào mùa hè, khói bụi từ núi lửa trên đảo Sumatra gần đó thổi đến Singapore làm không khí khá là ngột ngạt. Mặc dù chính phủ đã có nhiều cố gắng giải quyết tình trạng này nhưng bầu không khí ngột ngạt đầy khói bụi vẫn làm người dân và du khách cảm thấy chút khó chịu.

Thời tiết ở Singapore

Singapore nằm rất gần xích đạo vì vậy khí hậu không bao giờ lạnh lẽo cả trừ khi bước vào các trung tâm mua sắm được lắp máy điều hòa. Ở một số viện bảo tàng và rạp chiếu phim, máy lạnh được chạy hết công suất nên đừng quên đem theo áo khoác.

Nhiều du khách đến Singapore đã rất ngạc nhiên vì không gian xanh rộng lớn của đất nước này – kể cả những lối đi trong thành phố cũng được phủ xanh bởi cây cối. Ai cũng nghĩ rằng một đất nước phát triển như Singapore thì màu xanh xẽ bị thay thế bởi màu xám của bê tông và các công trình nhưng thực sự không phải như vậy. Và còn một lí do nữa để Singapore có hệ sinh thái xanh là đất nước này có rất nhiều mưa.

Vào mỗi tháng 2, thường là tháng khô nhất ở Singapore, cũng có trung bình 8 ngày mưa. Đến Singapore bạn sẽ thấy người dân đem theo ô bất cứ lúc nào vì mưa có thể đổ xuống vào những lúc bạn không ngờ nhất. Ngoài ra những chiếc ô còn dùng để che nắng bên cạnh chức năng che mưa.

Không giống như các nước còn lại ở Đông Nam Á nơi mà thường ít mưa vào cao điểm mùa khô. Ở Singapore vẫn thường xuyên có mưa bất chợt. May mắn là những cơn mưa kiểu này thường không kéo dài và ánh mặt trời sau đó sẽ làm tăng độ ẩm của không khí. Độ ẩm trung bình của Singapore lên đến 80%.

Mưa rơi thường xuyên nhưng không quá lớn, ngoại trừ vào các tháng mùa mưa như tháng 11, 12 và tháng 1. Vào mùa gió mùa từ tháng 11 đến tháng 1, khí hậu Singapore vô cùng ẩm ướt.

Những tháng hè như tháng 6, tháng 7 và tháng 8 thường khô ráo và là những dịp tuyệt vời để ghé thăm Singapore, nhưng cũng giống như những nước khác, mùa khô ở Singapore cũng là thời điểm bận rộn nhất.

Nhiệt độ cao và độ ẩm thành phố khiến không khí những ngày nắng có thể oai bức đối với bạn. Độ ẩm thường đạt 80% mà còn cao hơn nữa vào những buổi chiều có mưa. Rất may mắn vì hầu hết các cửa hàng, các quán café và cơ quan làm việc đều gắn máy điều hòa.

Nhiệt độ và độ ẩm trung bình ở Singapore

Nhiệt độ cao trung bình: 87.8 độ F (31 độ C)
Nhiệt độ thấp trung bình: 75.4 độ F (24.1 độ C)
Độ ẩm trung bình: 84.2%
Lượng mưa trung bình hàng năm: 92,2 inch

Đến với Singapore, hãy chọn quần áo cho thời tiết nóng ẩm bạn nhé, nhưng cũng đừng quân áo khoác cho những địa điểm công cộng bật máy lạnh chạy hết công suất.

Các mùa ở Singapore

Mặc dù người dân Singapore thường đùa với nhau là ở Singapore chỉ có hai mùa là “nóng và nóng ẩm”, thế nhưng theo Hiệp hội Môi trường Quốc gia Singapore thì đất nước này có hai mùa:

Mùa gió mùa Đông Bắc: Từ tháng 12 đến đầu tháng 3
Mùa gió mùa Tây Nam: Từ tháng 6 đến tháng 9

Làm gì khi trời mưa ở Singapore?

Một năm ở Singapore có trung bình 178 ngày mưa – gần như một nửa năm của Singapore là có mưa. Thế nhưng ở Singapore có rất nhiều trung tâm thương mại, các địa điểm ăn uống trong nhà và các chợ địa phương, ngoài ra còn có các bảo tàng đạt chuẩn quốc tế để bạn khám phá vào những ngày mưa.

Người Singapore thường không thích bị ướt mưa, thế nên bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những chỗ trú mưa ở khắp nơi trên đất nước này.

Khói bụi từ đảo Sumatra

Singapore thường xuyên phải hứng chịu khói bụi từ các đám cháy nông nghiệp và các vụ nổ không kiểm soát được do núi lửa trên đảo Sumatra, Indonesia vẫn còn hoạt động. Ô nhiễm từ những đám cháy này là minh chứng cho thấy các đồn điền trồng cọ lấy dầu mà không được quy hoạch kĩ càng đã dẫn đến thảm họa sinh thái kinh khủng.

Mặc dù chính phủ đã vô cùng nỗ lực thế nhưng các đám cháy vẫn bùng nổ vào tháng 5 và tiếp tục cho đến hết mùa khô.

Tuy vậy, hướng gió thay đổi cũng có thể thổi bay khói bụi khỏi Singapore, thế nên đừng ngại du lịch Singapore vào những ngày này trừ khi tình trạng sức khỏe của bạn không cho phép. Vào nhiều ngày cao điểm, khói bụi núi lửa có thể làm người ta ngộp thở. Người dân thường tự trang bị khẩu trang y tế để phòng hộ và bạn cũng nên chuẩn bị trước cho bản thân mình.

Vào vài năm, mức độ ô nhiễm trong không khí cao đến mức nhiều cơ sở, doanh nghiệp phải đóng cửa. Du khách trước khi đến Singapore hãy vào trang web www.haze.gov.sg được tạo nên bởi Hiệp hội Môi trường Singapore để kiểm tra tình trạng bụi núi lửa. Vào nhiều năm trước, có khi cư dân được khuyến cáo cố thủ trong nhà và hạn chế ra ngoài trời.

Các ngày lễ ở Singapore

Người dân ở Singapore có 11 ngày lễ chính thức, bao gồm các dịp lễ của các nhóm văn hóa như đạo Phật, đạo Hồi, đạo Hindu và đạo Thiên Chúa. Một vài ngày lễ không thuộc tôn giáo như năm mới cũng được tổ chức long trọng.

Một số lễ hội như Tết Trung Thu thường diễn ra trong nhiều ngày, vì vậy bạn cần xác định đến trước hay sau khi lễ hội kết thúc để thuận tiện cho việc di chuyển. Vì trong thời gian tổ chức lễ hội, một số cơ sở kinh doanh có thể sẽ đóng cửa làm ảnh hưởng tới lịch trình của bạn.

Nếu ngày lễ rơi vào chủ nhật thì thứ hai sau đó sẽ được nghỉ bù và các cơ quan sẽ không hoạt động. Các ngày nghỉ trong năm sẽ được quy định bởi Bộ nhân lực Singapore, nhớ kiểm tra trước khi đến bạn nhé.

Một vài ngày lễ được tổ chức theo lịch âm nên thời gian diễn ra mọi năm là khác nhau.

Các ngày nghĩ của các nhóm dân cư khác nhau, thường bao gồm:

  • Năm mới (luôn vào ngày 1 tháng 1)
  • Tết Nguyên Đán (hai ngày, thường giữa tháng 1 và tháng 2)
  • Thứ sáu Tuần Thánh (tháng 3 hoặc tháng 4 tùy ngày)
  • Quốc tế lao động (luôn vào ngày 1 tháng 5)
  • Lễ Vesak (thường vào tháng 5)
  • Lễ Hari Raya (diễn ra vào tháng Ramadan)
  • Quốc khánh (luôn vào ngày 9 tháng 8)
  • Giáng sinh (luôn vào ngày 25 tháng 12)
  • Ngày bầu cử: các ngày bầu cử được tính là lễ chính thức

Thường thì đến Singapore vào những ngày lễ sẽ đông vui và nhộn nhịp hơn, nhưng vật giá sẽ leo thang bất ổn định bạn nhé. Giá khách sạn và phòng trọ thường tăng lên vào Tết Nguyên Đán.

Các lễ hội lớn ở Singapore

Tuyệt đối đừng đến Singapore vào một, hai ngày sau khi vừa kết thúc một lễ hội bạn nhé. Vì vật giá vẫn còn đắt đỏ và bạn còn không được thưởng thức lễ lộc gì cả. Nhớ xem lịch thật kĩ nha!

Các ngày lễ lớn ở Singapore mà có ảnh hưởng lớn tới giá cả và giao thông ở Singapore là Giáng sinh vào ngày 25 tháng 12 và Tết Nguyên Đán vào tháng 1 hoặc tháng 2, tháng Ramadan và ngày Quốc khánh. Các lễ khác thường nhỏ hơn và ít đông đúc hơn.

Một vài sự kiện khác ở Singapore

Ở Singapore luôn có gì đó để bạn luôn cảm thấy phấn khích. Có hàng tá sự kiện để bạn tham gia và hòa mình vào nét văn hóa đại chúng độc đáo của đất nước này. Cũng giống như những thành phố lớn khác, Singapore cũng diễn ra nhiều lễ hội âm nhạc và thể thao. Một vài sự kiện lớn có thể kể đến như:

Lễ hội mặt trời Singapore: diễn ra trong 10 ngày với triễn lãm tranh ảnh nghệ thuật, biểu diễn âm nhạc, thưởng thức rượu vang, phim ảnh và văn chương.

Lễ hội ẩm thực Singapore: cả một tháng dài để ăn uống tiệc tùng.

Singapore Grand Prix: giải đua xe công thức một lớn nhất Singapore.

Diễu hành Chingay: một cuộc diễ hành đường phố hoành tráng.

Lễ hội nghệ thuật Singapore: kéo dài gần một tháng với nghệ thuật, vũ đạo, âm nhạc và các màn trình diễn đặc sắc.

ZoukOut: Một trong những lễ hội âm nhạc lớn nhất Châu Á.