Tọa lạc trong khung cảnh tươi tốt của Vườn Bách thảo Singapore là National Orchid Garden (Vườn hoa Lan Quốc gia), với hàng loạt các số bộ sưu tập hoa phong lan độc nhất vô nhị. Mặc dù Vườn hoa Lan Quốc gia được mở vào năm 1995, nhưng những cây lan xinh đẹp và quý hiếm này đã trở thành một phần của Vườn Bách thảo Singapore kể từ khi thành lập vào năm 1859. Là kết quả của một chương trình thu thập hoa lan – đi đầu là ông Henry Ridley - giám đốc đầu tiên của khu vườn – khuôn viên nhà phong lan được thành lập vào năm 1899 với nhiều sự mở rộng hơn được khởi xướng bởi các vị giám đốc kế tiếp như IH Burkill và RE Holttum.

National Orchid Garden - Vườn Lan Quốc Gia Singapore
@Shutterstock

Vào năm 1929, khu vườn đã cấy ghép phong lan lai đầu tiên như là một phần của chương trình nhân giống phong lan được tiên phong bởi Holttum. Kể từ đó, chương trình nhân giống độc đáo này là công cụ sản xuất một loạt các giống lai nổi bật. Sau đó vào những năm 1980, khi khu vườn nhận được một khoản tài trợ cho sự quy hoạch, kế hoạch mới này dựa trên khái niệm "ba vùng lõi" với ba khu vực khác nhau như Bukit Timah, Tanglin và Central. Phân khu Central hiện đang nắm giữ Vườn hoa Lan Quốc gia rộng lớn này.

Trải rộng trên ba hecta đất trên những ngọn đồi cao nhất của Vườn Bách thảo Singapore, Vườn hoa Lan Quốc gia có tham vọng sẽ trở thành nơi trưng bày hoa lan nhiệt đới lớn nhất thế giới, với hơn 60.000 cây lan từ 1.000 loài lan và 2.000 giống lai khác nhau. Đáng chú ý nhất về khu vườn này là sự thiết kế đặc biệt của nó, sự sắp xếp hoa lan thuộc một hệ thống màu sắc, sao cho phù hợp với bốn mùa khác nhau. Ví dụ, hoa lan kem và lan vàng tượng trưng cho mùa xuân với hoa lan màu hồng và đỏ cho mùa hè. Là một bộ sưu tập đáng kinh ngạc của loài hoa lan trắng tạo thành một phần của khung cảnh mùa đông và hoa lan tím cũng như đỏ thể hiện nét yêu kiều khi chuyển mình sang thu.

National Orchid Garden - Vườn Lan Quốc Gia Singapore
@Shutterstock

Một trong những khu quan trọng nhất của Vườn hoa Lan Quốc gia là Burkill Hall, từng là nơi ở của các vị giám đốc của khu vườn. Một cấu trúc kiểu thuộc địa, điểm nhấn của Burkill Hall là Vườn Phong Lan VIP, tự hào với một loạt các loại hoa lan lai nổi tiếng được đặt tên theo một số nhân vật, dịp lễ và tổ chức nổi tiếng trên thế giới. Asocenda Kwa Geok Choo, Dendrobium Jackie Chan, Paravanda Nelson Mandela và Dendrobium World Peace chỉ là một vài ví dụ điển hình.

Một điểm nhấn quan trọng khác của khu vườn là Ngôi nhà Sương mù Tan Hoon Siang, nơi bạn sẽ bắt gặp một loạt các loại hoa lan thơm ngát. Tiếp giáp với căn nhà sương mù là bộ sưu tập Yuen-Peng McNeice Bromeliad với khoảng 1.000 giống Bromeliads được tặng bởi Lady Yuen-Peng McNeice. Các điểm tham quan khác của khu vườn cũng bao gồm Cool House, đã được xây độc quyền để phục vụ như một thiên đường cho hơn 500 loài lan - chủ yếu là các loài có nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên. Chiếm diện tích khoảng 600 mét vuông, Cool House là một cấu trúc bằng kính được điều khiển bởi các thiết bị làm lạnh được vi tính hóa, giữ cho nhiệt độ thấp hơn mức độ thông thường của Singapore.

National Orchid Garden - Vườn Lan Quốc Gia Singapore
@Shutterstock

National Orchid Garden - Vườn Lan Quốc Gia Singapore

Giờ mở cửa: Hàng ngày từ 08:30 - 19:00
Ghi chú: Miễn phí cho trẻ em dưới 12 tuổi. Ki-ốt Refreshment Garden gần lối vào của khu vườn có bán đồ giải khát. Quý khách có thể mua quà lưu niệm và hoa lan từ các Sảnh Lối vào.
Địa chỉ: 1 Cluny Road, Singapore 259569
Điện thoại: +65 6471 7361

Bản đồ đường đi đến National Orchird Garden