Sân bay quốc tế Changi ở Singapore (Mã IATA: SIN, mã ICAO: WSSS) là một trong những sân bay nhộn nhịp nhất Đông Nam Á. Khu phức hợp sân bay này chứa tới hơn 100 hãng hàng không bay ra bay vào đất nước.

Trong một tuần, có khoảng 6.000 chuyến bay vào ra sân bay Changi, đưa đón hơn 60 triệu hành khách (2017) đến từ mọi vùng lãnh thổ trên thế giới.

Tọa độ của sân bay Changi: 1°21'45.8496"N, 103°59'27.9254"E (Google Maps)

Bài viết này được chia thành hai mục:

Ở phần đầu tiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những điều cần biết khi đến với sân bay Changi, cũng như việc làm thế nào để di chuyển tới các địa điểm khác ở Singapore sau khi rời sân bay Changi.

Phần thứ hai, chúng ta sẽ tìm hiểu về cơ sở vật chất, cũng như chổ ở ở sân bay Changi, và cả cách để bạn tận hưởng thời gian lưu trú ở quốc đảo này.

Đến với sân bay Changi

Sân bay Changi có thể đến một cách dễ dàng bằng các chuyến bay từ Los Angeles, San Francisco, và New York. Từ những nơi này, du khách có thể lên bất cứ chuyến bay của hãng Đông Nam Á nào, vì các hãng hàng không khu vực này thường hay đến sân bay Changi.

Người có hộ chiếu Mĩ không cần phải có visa để đến Singapore, và Entry Pass có thời hạn tạm trú tối đa 30 ngày. Về những thông tin liên quan về vấn đề hộ chiếu và visa, hãy tìm đọc những bài viết khác nhé.

Singapore gắt gao hơn hầu hết các quốc gia khác, những loại đồ đạc hàng hóa được phép mang vào quốc đảo được kiểm sót một cách chặt chẽ, thậm chí nhiều hành khách đã bị bát vì mang theo những viên đạn trong hành lí. Để biết thêm về các loại hàng hóa, đồ đạc bị cấm, hãy ghé thăm trang web của cục hải quan Singapore để biết thêm chi tiết bạn nhé.

Về những khu vực cấm bay, cũng như tình trạng của chuyến bay bạn đặt vé, hãy vào trang chủ của sân bay ChangiAirport.com để biết thêm chi tiết.

Di chuyển từ sân bay Changi

Sân bay Changi nằm ở hướng Đông Bắc Singapore, chính vì vậy hành khách có thể truy cập đến trung tâm thành phố chỉ sau 30 phút kể từ khi hạ cánh.

Từ sân bay, bạn sẽ có những lựa chọn sau để di chuyển khắp Singapore:

Xe bus: Các trạm xe bus ở đây có thể đưa bạn đi khắp Singapore. Tiện lợi nhất là tuyến bus số 36, chạy vòng từ sân bay đến trung tâm thành phố và ngược lại, đi qua Suntec City, Ritz-Carlton Millenia ở vịnh Marina và đường Orchard (với cả tá trung tâm mua sắm và khách sạn). Bạn có thể dùng tiền mặt để đi xe bus, nhưng sẽ thuận tiện hơn rất nhiều nếu dùng thẻ EZ-Link từ các ga tàu điện ngầm nếu bạn di chuyển quanh Singapore cả ngày. Bạn có thể mua thẻ EZ-Link ngay tại sân bay. Lúc mình mua là 12$ Sing, trong tài khoản có 7$.

Một vài tuyến bus khách rời san bay Changi như số 24, 27, 34 và 5. Và tuyến 858 sẽ đưa bạn ra ngoại ô thành phố, nơi có các tòa nhà chính phủ mà chẳng mấy khách du lịch để tâm đến.

Để biết thêm chi tiết về tuyến bus số 36 và những tuyến khác đi từ sân bay Changi, hãy truy cập công cụ hỗ trợ di chuyển SBS. Với các vấn đề về sở hữu thẻ EZ-Link, hãy tìm đọc bài viết “Di chuyển quanh Singapore với thẻ EZ-Link” bạn nhé!

Tàu điện ngầm: Hệ thống ga tàu điện ngầm số 2 sẽ đưa bạn từ sân bay Changi đến bất cứ nơi nào ở Singapore. Nhưng bạn có thể sẽ phải đổi tuyến thường xuyên để đến địa điểm mình muốn. Ví dụ bạn sẽ phải chuyển 3 chuyến tàu để đến được vịnh Maria từ sân bay Changi.

Để biết thêm về hệ thống tàu điện ngầm, hãy truy cập trang chủ SMRT để tìm hiểu chi tiết hoặc tải phần mềm SMRT về iPhone bạn nhé.

Taxi: Bạn có thể bắt taxi ngay ngoài sân bay Changi, giá cả dựa vào cây số và phải trả thêm phụ phí khi di chuyển vào ban đêm.

Để tìm hiểu chi tiết về taxi ở ngoài sân bay, hãy truy cập ChangiAirport.com và tìm bài viết về hệ thống taxi.

Thuê xe: các hãng SIXT và AVIS sẽ cung cấp cho bạn những chiếc xe ô tô để bạn có thể di chuyển tự do trên khắp quốc đảo.

Dịch vụ đưa đón Marina Bay Sands: Hành khách đến với Marina Bay Sands sẽ được cung cấp dịch vụ đưa đón riêng cho mình. Xe đưa đón sẽ rời các nhà ga số 1, 2, 3 cứ nửa giờ một lần. Bạn cần xuất trình email cho tài xế để xác nhận.

Rời sân bay Changi

Du khách từ sân bay Changi có thể đến bất cứ nơi nào trong khu vực – hàng trăm chuyến bay liên tục, được phục vụ bởi hãng hàng không tốt nhất. Tin chắc bạn sẽ có trải nghiệm tuyệt vời vòng quanh Đông Nam Á.

Để tìm hiểu về các địa điểm ở Đông Nam Á mà bạn có thể di chuyển tới từ sân bay Changi, hãy tìm đọc bài viết “Từ Singapore đến các địa điểm khác ở Đông Nam Á” để có cái nhìn trực quan nhất bạn nhé!

Khi rời khỏi sân bay Changi, bạn sẽ được hoàn lại 7% tiền thuế hàng hóa và dịch vụ mà bạn phải trả khi mua sắm. Chương trình hoàn tiền du lịch điện tử (eTRS - Electronic Tourist Refund Scheme) sẽ giúp bạn hoàn thành thủ tục một cách nhanh nhất. Bạn sẽ được tính toán số tiền hoàn lại trong tích tắc và nhận tiền ở các phòng hoàn trả ngay tại khu vực chờ của sân bay.

Để biết thêm về việc hoàn trả cũng như hệ thống GST tại sân bay Changi, hãy đọc bài viết “Mua sắm miễn thuế ở Singapore”.