Nếu bạn đã quyết định du lịch Nhật Bản thì bạn sẽ tự hỏi rằng thời điểm nào đi mới là tốt nhất. May mắn cho bạn là Nhật Bản là một địa điểm luôn thu hút khách du lịch quanh năm. Cho dù bạn không hứng thú với các lễ hội thì chỉ riêng các hoạt động tản bộ hay mua sắm cũng đã thu hút bạn đến Nhật Bản rồi. Thời điểm đến Nhật tốt nhất tùy theo sở thích lựa chọn của bạn và không có thời gian nào là đúng hay sai cả.

Tuy nhiên điều quan trọng mà bạn cần nhớ là Nhật Bản hình thành từ nhiều hòn đảo và có khí hậu thời tiết đặc trưng riêng cho từng vùng bạn đến. Cũng giống như nếu bạn đến Mỹ vào tháng 3 thì một số nơi sẽ có tuyết rơi, một số nơi mưa còn một số nơi lại ấm áp. Nhưng nhìn chung thì Nhật Bản cũng giống như các nước phương Tây có chủ yếu là 4 mùa chính.

Hãy cùng xem mỗi mùa ở Nhật Bản sẽ như thế nào.

Nhật Bản vào mùa xuân

Mùa xuân ở Nhật Bản
Mùa xuân ở Nhật Bản / Shutterstock

Mùa xuân ở Nhật Bản là từ tháng 3 đến tháng 5 và trong thời gian này có rất nhiều sự kiện liên quan đến hoa được tổ chức trên khắp đất nước. Lễ hội truyền thống bao gồm ume matsuri hay còn gọi là lễ hội hoa đào và lễ ngắm hoa anh đào là các lễ hội chính đã có truyền thống từ hàng ngàn năm trước. Ở Nhật, lễ ngắm hoa anh đào được gọi là hanami.

Bên cạnh các lễ hội thì mùa xuân còn là thời gian nghỉ của trường học thường bắt đầu từ giữa tháng 3 cho đến năm học mới bắt đầu vào tuần đầu tiên của tháng 4. Giao thông công cộng và các điểm du lịch sẽ rất đông đúc vào thời gian này, nên bạn hãy đặt trước khách sạn và các dịch vụ du lịch càng sớm càng tốt.

Golden Week (Tuần lễ vàng) là một sự kiện lớn diễn ra trong mùa xuân từ cuối tháng 4 đến khoảng tháng 5. Nó được gọi là Golden Week vì đây là thời điểm các lễ hội lớn ở Nhật diễn ra liên tiếp trong khoảng 10 ngày, bao gồm cả ngày tưởng nhớ Nhật hoàng Showa.

Các sự kiện mùa hè

Lễ hội Obon ở Nhật Bản
Lễ hội Obon ở Nhật Bản / Shutterstock

Mùa hè ở Nhật thường là từ tháng 6 đến tháng 8. Ở Okinawa mùa mưa bắt đầu vào đầu tháng 5. Ở các vùng khác thì mùa mưa là từ đầu tháng 6 đến giữa tháng 7.

Mặc dù vào tháng 6 và tháng 8 thời tiết thường rất nóng và ẩm trên phần lớn đất nước nhưng mùa hè vẫn là thời điểm sôi động với rất nhiều sự kiện. Ví dụ như lễ hội Obon, một lễ hội Phật giáo nhằm tưởng nhớ tổ tiên. Obon diễn ra vào giữa tháng 8. Đây cũng là thời điểm người Nhật tập trung về quê.

Mùa thu ở Nhật Bản

Mùa thu ở Nhật Bản
Mùa thu ở Nhật Bản / Shutterstock

Mùa thu ở Nhật là từ tháng 8 đến tháng 11. Lá cây bắt đầu chuyển sang màu đỏ, cam và vàng. Mùa lá rụng bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến đầu tháng 12. Nhiều lễ hội mùa thu được tổ chức như lễ tạ ơn mùa vụ.

Mùa đông

Mùa đông ở Nhật Bản
Mùa đông ở Nhật Bản / Shutterstock

Mùa đông là từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau. Nhiều lễ hội ánh sáng đầy màu sắc diễn ra trong suốt tháng 11. Ngày Giáng sinh không phải là ngày lễ quốc gia nhưng luôn được tổ chức theo kiểu Nhật. Ví dụ như đêm Giáng sinh luôn là thời điểm thích hợp cho các cặp đôi lãng mạn. Mùa đông cũng là thời điểm trượt tuyết tốt nhất.

Năm mới là dịp lễ rất quan trọng với người Nhật. Mùa đông là mùa du lịch đông đúc nhất. Giao thông công cộng bận rộn trong suốt tuần cuối của tháng 12 và tuần đầu của tháng 1. Ngày 1 tháng 1 là ngày lễ quốc gia, nhiều công ty đóng cửa trong suốt lễ mừng năm mới. Đây là thời điểm giảm giá lớn nhất ở các cửa hàng nhu yếu phẩm nên cũng là thời điểm mua sắm tốt nhất. Những ngôi chùa và đền thờ vào năm mới luôn thu hút ngàn triệu lượt khách du lịch, cũng là thời điểm người Nhật tổng kết năm cả năm và cầu mong cho năm mới.