Thực tế thì chỉ trừ một số buổi trình diễn đặc biệt như những buổi ở Amsterdam hay Iceland (Ai-xơ-lan) thì bảo tàng có thể rất nhàm chán. Đặc biệt nếu bạn nghĩ thế giới như một bảo tàng sống thì việc phí cả ngày trong 4 bức tường thật không phải là một hoạt động du lịch nên làm. Ít nhất thì nếu các điểm đến đều nhàm chán thì bảo tàng mới được coi là điểm nhấn.

Tuy nhiên sẽ có những trường hợp ngoại lệ cho suy nghĩ đó, từ hai bảo tàng kể trên cho đến địa điểm mà bạn sẽ khám phá dưới đây: Japan's Itchiku Kubota Art Museum (Bảo tàng Nghệ thuật Itchiku Kubota Nhật Bản). Với các công trình của cố nghệ sĩ Nhật Bản Itchiku Kubota, người đã hồi sinh một phong cách kimono cổ xưa, bảo tàng này nổi bật với các hàng may mặc truyền thống của Nhật Bản.

Itchiku Kubota: Sự nghiệp cuộc đời

Sinh năm 1917, Itchiku Kubota sống một cuộc đời đầy bấp bênh, đáng chú ý nhất là ông đã bị bỏ tù trong Thế chiến II trước khi khám phá ra Tsujigahana, một phong cách nhuộm kimono cổ xưa không còn được sử dụng rộng rãi kể từ thời kỳ Muromachi gần 400 năm trước. Ông đã tự mình tổ chức buổi triển lãm đầu tay vào năm 1977 khi đã 60 tuổi và giới thiệu các tác phẩm của ông trên khắp thế giới trong gần hai thập kỷ trước khi ông mở bảo tàng riêng trên bờ hồ Kawaguchi vào năm 1994.

Là nơi trưng bày kimono như một công trình nghệ thuật, Japan's Itchiku Kubota Art Museum là công trình nghiên cứu quý giá của Kubota, người không chỉ có kiến thức về tsujigahana mà còn về các văn hóa biểu tượng của kimono Nhật Bản. Từ các hàng dài kimono được trưng bày liền nhau để tạo nên một bức chân dung tổng quan về kimono đến cả quần áo cá nhân mang hình ảnh của biểu tượng Nhật Bản như gần núi Phú Sĩ, một chuyến thăm Japan's Itchiku Kubota Art Museum sẽ gợi niềm đam mê ngay khi bất cứ ai đặt chân vào bên trong, thậm chí nếu bạn không thích bảo tàng.

Tin buồn là Itchiku Kubota đã qua đời năm 2003, có nghĩa là bạn sẽ không thể gặp ông ấy khi bạn ghé thăm bảo tàng và cũng sẽ không còn công trình nghiên cứu mới nào của ông nữa. Điều đó thật đáng tiếc. Nhưng ít ra thì thế giới đã rất may mắn khi có được một người nghệ sĩ xuất sắc như ông.

Vườn trà giao lưu của nghệ sĩ

Vườn trà giao lưu của nghệ sĩ trong bảo tàng Kimono Kubota Itchiky
Vườn trà giao lưu của nghệ sĩ trong bảo tàng Kimono Kubota Itchiky / Shutterstock

Sau khi khám phá xong kimono trong bảo tàng, bạn có thể vòng ra ngoài tới khu cà phê và trà, nằm ở vị trí nhà xưởng đầu tiên của Kubota. Đây là nơi bạn có thể nhâm nhi các loại trà Nhật tốt nhất hoặc cà phê và thưởng thức các tác phẩm của Kubota và những nghệ sĩ khác được truyền cảm hứng từ ông đang được bày bán, có cả kimono để bạn có thể mặc ngay được.

Sau đó hãy bước ra vườn, vào những ngày trời trong bạn có thể nhìn thấy cả núi Fuji (Phú Sĩ). Nhưng ngay cả khi tới vào những ngày trời nhiều mây thì bạn hoàn toàn có thể tận hưởng khu vườn và tòa nhà với kiểu kiến trúc độc đáo mà Kubota lấy cảm hứng từ Catalán của nghệ sĩ Antoni Gaudí.

Kubota Itchiky - Bảo Tàng Kimono của Nhật Bản
Kubota Itchiky - Bảo Tàng Kimono của Nhật Bản / Shutterstock

Bạn có thể nhận thấy sự giống nhau này khi bạn đi qua các vòm đá dường như ngẫu nhiên dẫn bạn vào khu bảo tàng, hoặc khi đi qua ao cá vàng lớn nơi bạn đến lối vào chính của tòa nhà bảo tàng.

Và bạn phải thừa nhận rằng nơi đây thật sự tuyệt vời, đã hồi sinh một hình thức nghệ thuật và thời trang từ nhiều thế kỷ trước và trình bày nó theo cách thu hút sự kính trọng và ngưỡng mộ từ hàng ngàn du khách hiện đại mỗi năm.

Cách đến Bảo tàng Kimono Nhật Bản

Các sân bay lớn gần nhất để đến Japan's Itchiku Kubota Art Museum là các sân bay Haneda và Narita của Tokyo. Các chuyến bay thường xuyên từ Bắc Mỹ và châu Âu mang lại cơ hội tốt nhất để bạn tìm chuyến bay giá rẻ đến Nhật Bản. Từ Tokyo (hoặc bất kỳ nơi nào ở Nhật Bản), đi tàu hỏa đến ga Kawaguchiko, sau đó đi xe buýt "Loop" khứ hồi 25 phút đến bảo tàng, nằm gần bờ phía bắc của Hồ Kawaguchi.

Tham quan bảo tàng và chùa Chureito gần đó, một địa điểm tốt để ngắm cảnh núi Fuji trong cả bốn mùa (đặc biệt là mùa hoa anh đào xuân) ngoạn mục từ Tokyo. Đi dạo hồ Kawaguchi hoặc leo núi nếu bạn đến đây vào mùa hè sẽ là những trải nghiệm khó quên.