Nhật Bản nổi tiếng thế giới về những lễ hội hoa anh đào. Được biết đến như hanami ở Nhật Bản, lễ hội hoa anh đào là một truyền thống quan trọng. Thực tế các lễ hội hoa anh đào được tổ chức khắp Nhật Bản trong suốt mùa xuân. Nếu bạn đang lên kế hoạch đi Nhật Bản vào lúc đó thì sau đây là tóm tắt các thông tin cơ bản về hanami.

Ý nghĩa của Hanami

Hanami là từ truyền thống ngày xưa chỉ việc đi xem hoa anh đào (sakura) và đôi khi là hoa mận (ume) trong công viên và trên khắp các vùng nông thôn ở Nhật Bản.

Hanami theo nghĩa đen có nghĩa là "xem hoa", nhưng nó thường chỉ việc ngắm hoa anh đào. Người ta kể lại rằng hanami có nguồn gốc từ hơn một nghìn năm trước, khi các quý tộc rất thích ngắm những bông hoa anh đào xinh đẹp và còn bình thơ về chúng.

Lễ hội hoa anh đào được tổ chức tại Nhật Bản như thế nào

Chèo thuyền ngắm hoa anh đào ở Nhật Bản
Chèo thuyền ngắm hoa anh đào ở Nhật Bản / Shutterstock

Khác với ngày xưa, ngày nay người Nhật ai cũng có thể ngắm hoa anh đào. Họ tổ chức ăn uống và ngày lễ hoa anh đào giống như những buổi dã ngoại dưới những tán cây. Mọi người đem thức ăn đã chuẩn bị sẵn, làm các lò nướng thịt ngoài trời hoặc đem theo thức ăn nhanh để tổ chức kỉ niệm. Rất nhiều người đổ xô đến công viên để tìm kiếm những góc dã ngoại đẹp và có thể trở thành những cuộc tranh giành. Nhiều người thường phải giữ chỗ từ sáng sớm hoặc trước cả một ngày. Nếu bạn không thích các điểm ngắm hoa quá đông người thì có thể đến các khu vườn hoặc các công viên yên tĩnh lân cận.

Vào buổi tối, lễ hội trở nên vui vẻ thoải mái hơn với những ly sake được trao nhau. Người cao tuổi ở Nhật thường đi tới những công viên mận để ngắm hoa mận thay vì lễ hoa anh đào vì sẽ đỡ đông đúc hơn. Học cách nói cheer trong tiếng Nhật và một số nghi thức uống rượu trong trường hợp bạn được mời.

Ý nghĩa tượng trưng của hoa anh đào

Vì hoa anh đào đẹp một cách ngắn ngủi – các nụ hoa không nở quá 2 tuần nên chúng trở thành biểu tượng cho cái đẹp thoáng qua. Hoa anh đào thường xuất hiện trong các tác phẩm nghệ thuật và cả hình xăm để thể hiện lối sống mono no aware “đời là vô thường” của người Nhật, hoặc sự tiếc nuối vì mọi thứ không tồn tại mãi mãi.

Các loại hoa phổ biến nhất Nhật Bản

Loại hoa anh đào (sakura) phổ biến nhất có thể được tìm thấy trên khắp đất nước. Nó được gọi là somei-yoshino (Yedoensis). Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn có thể có cơ hội ngắm những cây hoa bất cứ nơi nào bạn đi trong suốt mùa xuân. Đó là bởi vì cây sakura nở rộ vào những thời điểm khác nhau tùy thuộc vào địa điểm, và tiếc là giai đoạn nở hoa của Somei-yoshino thường rất ngắn.

Khi nào lễ hội diễn ra

Khi nào hoa anh đào nở? Hoa anh đào (Higan Zakura) thường bắt đầu nở vào tháng 1 ở Okinawa, và hoa anh đào somei yoshino nở rộ nhất vào cuối tháng 3 - tháng 4 ở khu vực Honshu. Ở Hokkaido, hoa anh đào thường trong nở nhiều trong tháng 5. Tuy nhiên rất khó để dự đoán khi nào hoa sẽ nở để lên kế hoạch cho chuyến đi vào đúng thời điểm. Ở Nhật Bản, các JWA (Hiệp hội thời tiết Nhật Bản), Weather Map Co., Ltd (công ty bản đồ thời tiết) và Weathernews Inc thường sẽ có những bản tin dự báo thời gian hoa nở vào mùa xuân.

Các hoa anh đào thường nở ở Tokyo và Kyoto khoảng giữa tháng 3 và tháng 4, tùy thuộc vào khí hậu trong năm. Tuần lễ vàng – thời gian cao điểm du lịch tại Nhật Bản - thường trùng với thời gian nở hoa ở một số nơi.

Lễ hội hoa anh đào diễn ra khắp đất nước, hầu hết được tổ chức từ tháng 3 đến tháng 5, mặc dù cũng có các khu vực khác tổ chức vào tháng 1, tháng 2 và tháng 6 tùy theo vị trí địa lý. Có thể sẽ khó khăn để lên kế hoạch cho chuyến đi của bạn nhằm một lễ hội cụ thể. Nhưng nếu có một lễ hội mà bạn rất muốn tham dự thì bạn có thể nghiên cứu những ngày lễ hội diễn trong khoảng 5 – 10 năm và tính ngày trung bình để lên kế hoạch đi cho phù hợp.

Nét hấp dẫn chính

Những cây hoa tuyệt đẹp là điểm thu hút chính của lễ hội hoa anh đào những bên cạnh đó các buổi trình diễn nghệ thuật truyền thống Nhật Bản cũng rất đa dạng và hấp dẫn. Tham gia những buổi tiệc trà được tổ chức dưới những cây hoa anh đào có thể là một trải nghiệm khó quên.

Bạn có thể thử những quầy bán đồ ăn và đồ lưu niệm cũng rất thú vị, chẳng hạn như các hàng thủ công và đặc sản địa phương. Đáng chú ý là nhiều lễ hội hoa anh đào được tổ chức suốt cả buổi tối.

Lễ hội hoa anh đào ở những nơi khác trên thế giới

Tất nhiên là lễ hội hoa anh đào được tổ chức nhiều nhất tại Nhật Bản nhưng không có nghĩa là chỉ có duy nhất ở Nhật Bản. Hanami cũng được tổ chức ở một vài nơi như Trung Quốc, Hàn QuốcĐài Loan. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về hoa anh đào trước khi đến thăm Nhật Bản, hãy thử ghé thăm một trong những điểm tổ chức ở Mỹ, chẳng hạn như Washington DC. Thủ đô này là nơi tổ chức lễ hội hoa anh đào quốc gia.