Nếu bạn chưa bao giờ đến Nhật Bản, bạn có thể không biết về Tanabata. Đó chính xác là gì? Nói chung thì Tanabata là một truyền thống của Nhật Bản, là lúc mọi người viết lời chúc của họ lên những mảnh giấy nhỏ đầy màu sắc và treo chúng trên cành tre. Trong tiếng Nhật những giấy tờ này gọi là tanzaku. Ngoài ra, một số người cũng trang trí cành tre với nhiều loại giấy trang trí và đặt chúng bên ngoài nhà.

Cách tổ chức ngày điều ước ở Nhật rất khác biệt nhưng văn hóa điều ước này cũng có ở nhiều nơi khác. Ví dụ như tại Mỹ và các nước phương Tây khác, bẻ chạc xương gà, ném đồng xu vào đài phun nước, thổi nến sinh nhật hoặc trên thổi lông tơ bồ công anh cũng là một số cách để cầu mong điều ước trở thành sự thật. Tanabata có cách làm khác nhưng cũng giống như hầu hết mọi người trên thế giới bất kể đất nước hay nguồn gốc đều mong những điều ước thành hiện thực.

Những Điều Cần Biết Về Lễ Hội Tanabata Của Nhật Bản 1
Lễ hội Tanabata ở Nhật Bản @ Shutterstock

Nguồn gốc của Tanabata

Người ta nói rằng nguồn gốc của Tanabata, còn được gọi là Star Festival (Hội sao) đã có từ hơn 2000 năm trước. Cội nguồn của ngày Tanabata được mô tả trong một câu chuyện cổ xưa của Trung Quốc. Theo câu chuyện, một lần có một công chúa thợ dệt tên là Orihime và một hoàng tử chăn cừu tên là Hikoboshi sống cùng làng. Sau khi họ gặp nhau, họ dành tất cả thời gian để vui chơi và bắt đầu bỏ bê công việc. Điều này làm tức giận đức vua nên ông đã tách họ ở hai bên đối diện sông Amanogawa (Ngân hà) như là sự trừng phạt.

Sau này nhà vua đã nhượng bộ phần nào và cho phép Orihime và Hikoboshi gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày thứ bảy của tháng thứ bảy âm lịch. Tanabata theo nghĩa đen nghĩa là đêm thứ bảy. Người Nhật tin rằng Orihime và Hikoboshi không thể nhìn thấy nhau nếu trời mưa, vì vậy truyền thống là cầu nguyện cho thời tiết không mưa thì điều ước mới được thực hiện.

Ngày tổ chức dao động tùy năm

Bởi vì Tanabata được tổ chức theo âm lịch nên ngày diễn ra lễ hội thay đổi mỗi năm dương lịch. Tùy thuộc vào khu vực tổ chức, Tanabata được tổ chức vào ngày 7 tháng 7 hoặc ngày 7 tháng 8 tại Nhật Bản. Nhiều thành phố và thị trấn trong nước tổ chức các lễ hội Tanabata và những màn trình diễn đầy màu sắc dọc theo các con phố chính. Đặc biệt thú vị khi bạn đi bộ qua các đoàn diễu hành trên đường phố. Ở một số vùng, người ta thắp đèn lồng và thả chúng trên sông. Một số nơi thả lá tre thay thế.

Tóm lại

Tanabata tổ chức vì nhiều mong ước khác nhau, bao gồm tình yêu, ước muốn, niềm vui, vẻ đẹp, tất cả ứng với giải thích từ các chòm sao. Nếu bạn không thể đến Nhật Bản vào ngày này thì bạn có thể tham gia Tanabata ở những nơi có đông dân Nhật Bản, ví dụ như Los Angeles. Đây là nơi diễn ra lễ hội vào tháng 8 tại khu phố Little Tokyo.

Tanabata ở nước ngoài sẽ không hoàn toàn giống như Tanabata tại Nhật Bản nhưng sẽ cho bạn cơ hội xem trực tiếp Tanabata.