Do dù đó là một bữa ăn bàn bạc làm ăn, ăn chơi hay cả 2 loại đó kết hợp thì việc biết cách cheer (chúc mừng) theo kiểu Nhật sẽ giúp bạn rất nhiều.

Bạn sẽ có thể cảm thấy khó chịu ở một số buổi uống rượu ở Nhật Bản. Tuy nhiên bạn sẽ không quá sốc văn hóa và vẫn sẽ vui vẻ nếu bạn chuẩn bị trước.

Uống rượu tại Nhật Bản có thể là một việc chính thống. Trong một nền văn hóa bị ràng buộc bởi rất nhiều các giao thức xã hội, hãy cùng bỏ xuống để xây dựng lòng tin. Bạn sẽ trở nên xấu tính nếu cứ giữ khư khư. Các mối quan hệ cả công việc và cá nhân thường đều được giải quyết qua những chầu uống và hát karaoke cùng nhau.

Bạn cần có những câu chuyện “có nhớ ngày ấy không…” với những người bạn Nhật mới.

Các buổi uống rượu có thể kéo dài hàng giờ cho đến khi có người rút lui. May mắn thay văn hóa uống rượu ở Nhật rất đơn giản: uống theo đồng đội và không sợ bị tách biệt.

Làm thế nào để nói cheers bằng tiếng Nhật

Cách dễ nhất để nói cheer nhiệt tình nhất tiếng Nhật là kanpai! (phát âm như "kan-pai"). Bạn cũng có thể nghe người ra cheer Banzai! nhưng hãy để nói sau.

Thường được cất lên nhiệt tình khi các ly rượu cụng vào nhau, kanpai được dịch là “uống cạn ly” – đồng nghĩa với từ “cạn ly” trong phương Tây.

Theo truyền thống thì mỗi người phải uống hết một cốc sake trong một lần uống. Đó là lý do cốc sake thường nhỏ và dễ cầm. Còn với bia thì uống nhiều hay ít là tùy bạn, bạn chỉ cần nâng ly và nhấp từng ngụm mỗi lần được mời.

Mẹo: Cách phát âm chính xác của sake là "sa-kê", không phải "sah-key" như thường được nghe ở phương Tây.

Uống rượu ở Nhật Bản

Bất kỳ nền văn hóa mới nào cũng vậy, cứ làm theo bạn của bạn hoặc chủ nhà là tốt nhất. Đừng tự tiện làm gì mà hãy chờ người khác làm mẫu để bắt chước theo. Mặc dù có nhiều quy tắc nhưng đôi khi mọi người sẽ đơn giản đi để làm người nước ngoài cảm thấy thoải mái hơn.

Trước tiên, hãy cố gắng làm quen mọi người nếu bạn chưa biết họ.

Quy tắc uống rượu quan trọng nhất ở Nhật là đừng bao giờ uống 1 mình. Luôn chờ để mọi người đều cầm đồ uống trong tay trước khi bạn cầm ly lên. Sau đó chờ người khác nói cheer rồi mới nâng ly và uống.

Liếc mắt với những người ngồi kế bạn khi bạn nâng ly. Chú ý tới những người đang nâng ly chúc mừng. Dù có chạm ly hay không thì ly của người có vai vế cao hơn luôn được để cao hơn ly của bạn.

Uống gì ở Nhật?

Bia thường là lựa chọn cho các dịp giao lưu xã hội và kinh doanh ở Nhật Bản. Sake vẫn phổ biến hơn, mặc dù whisky và bourbon (whisky Mỹ) cũng thường thấy. Thực tế thì bourbon hiện nay rất phổ biến ở Nhật Bản đến mức các công ty Nhật đang mua các tên nhãn hiệu bourbon Kentucky như Jim Beam, Mark’s Maker và Four Roses để đặt tên.

Những người bạn Nhật có thể sẽ thích uống rượu sake hơn. Rượu gạo Nhật Bản đã trở thành một phần quan trọng của văn hóa từ ít nhất là thế kỷ thứ 8. Mặt dù không phải là luật thành văn nhưng bạn cần gọi thức uống đầu giống như những người khác trong nhóm để có thể dễ chia sẻ.

Đừng lựa chọn món cocktail bạn thường uống đặc biệt là trong các cuộc gặp trang trọng. Thay vào đó, hãy đồng đội hơn bằng cách gọi bia, rượu sake, hay whisky. Uống rượu ở Nhật là chia sẻ. Ngày nay, bia thường đi kèm với một bữa ăn, trong khi rượu sake được thưởng thức với các món khai vị hoặc đồ ăn nhẹ.

Sake thường đi kèm với sashimi (cá sống). Nếu dịp uống rượu Nhật của bạn bắt đầu với sushi và sashimi, bạn nên biết cách sử dụng đũa và một số nghi thức ăn sushi cơ bản.

Nghi thức uống rượu Nhật Bản

Bạn cần ngồi gần nhau để người khác có thể rót bia hoặc tokkuri (chai sake) của họ cho bạn. Và bạn cùng nên đáp lại như là bạn đang uống cùng loại đồ uống đó.

Thông thường, người trẻ hoặc người cấp thấp phải mời rượu trước. Cấp bậc đặc biệt quan trọng trong các cuộc gặp thương vụ.

Khi ai đó rót rượu hoặc sake cho bạn thì hãy lịch sự bằng cách giữ ly bằng cả hai tay và chú ý tới cử chỉ thiện chí của họ. Tránh nhìn nơi khác hay nhìn điện thoại hay nói chuyện với người khác khi có người đang rót rượu cho bạn.

Để thêm điểm trong mắt mọi người thì hãy rót lại ly cho họ ở lượt tiếp theo. Hãy nhớ khi rót rượu vào ly người khác phải rót từ chai của bạn!

Mẹo: Sake thường được sử dụng trong các nghi thức tín ngưỡng, đám cưới và các nghi lễ quan trọng khác. Các phi công Kamikaze uống rượu sake trong nghi lễ trước khi thực hiện nhiệm vụ. Hãy đảm bảo bạn thể hiện tinh thần tôn trọng khi uống sake. Phụ nữ (hoặc đàn ông trong một số trường hợp) thường cầm cốc sake bằng hai tay. Tay trái cầm nhẹ giữ ở đấy cốc.

Uống tập thể

Hãy thận trọng khi uống một mình trong bữa ăn. Vì các lượt uống kiểu Nhật có thể là các lượt uống cạn ly. Đừng bắt đầu hùng hồn và sau đó bỏ cuộc khi chưa kết thúc. Hãy uống nước trong khi chờ các lượt mời rượu.

Nếu bạn chỉ cần nhấm nháp bia để tiêu hóa thức ăn, thì bạn không cần cheer kanpai mỗi lần. Chỉ cần nâng ly của bạn và liếc mắt với ai đó là được.

Nếu ai đó đang nhìn bạn và sau đó nâng ly thì hãy nâng ly của bạn lên. Phớt lờ cử chỉ của người khác hoặc chỉ uống một ngụm nhỏ được coi là bất lịch sự.

Khi uống ở Nhật Bản hoặc trong bất kỳ một nhóm trang trọng nào thì cũng nhấn mạnh là bạn cần uống theo nhóm chứ không phải uống một mình. Những ai uống cá nhân ví dụ như người thích giao lưu nhất tại bàn có thể được coi là vô văn hóa và bất lịch sự.

Những cách nói cheer khác ở Nhật Bản

Mặc dù đôi khi được sử dụng như một cách để nói "dô" trong tiếng Nhật, otsukaresama deshita (dịch là “Anh/ chị đã vất vả rồi”) là thích hợp nhất trong bối cảnh kinh doanh khi ai đó từ chức.

Nói với một cộng sự rằng họ đã vất vả rồi là một cách rất hay để nói rằng họ là một người lao động chăm chỉ, đã cống hiến hết sức mình, và xứng đáng được nghỉ hưu. Các biểu hiện như vậy là một phần của nền văn hóa giữ thể diện ở Nhật. Hiểu các văn hóa cơ bản sẽ nâng cao kinh nghiệm của bạn ở châu Á.

Khi đêm xuống và những vòng sake bắt đầu, đừng ngạc nhiên khi thỉnh thoảng bạn nghe ai đó cheer banzai (“Sống 10.000 năm”). Đừng trở thành người duy nhất tại bàn dường như không hứng thú với việc sống 10.000 năm.

Văn hóa tất cả các buổi tiệc và ăn uống ở Nhật đều nhấn mạnh tính tập thể!