Obon là một trong những truyền thống quan trọng nhất của Nhật Bản. Người ta tin rằng linh hồn tổ tiên của họ trở về nhà để được đoàn tụ với gia đình trong lễ Obon. Cũng vì lý do đó nên đây là khoảng thời gian các thành viên trong gia đình cố gắng trở về quê nhà để cầu nguyện cho các linh hồn tổ tiên trở về.

Lịch sử của Obon

Lễ hội Obon ở Nhật Bản
Lễ hội Obon ở Nhật Bản / Shutterstock

Obon ban đầu được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 âm lịch, còn được gọi là Fumizuki 文月 (Văn Nguyệt) hoặc “Month of Books” (tháng của sách). Lễ Obon hiện nay có thời gian khác đi một tí tùy thuộc vào các vùng ở Nhật. Hầu hết thì các vùng tổ chức Obon vào tháng 8, gọi là Hazuki 葉月 (diệp nguyệt) hoặc “Month of Leaves” (tháng của lá). Obon thường bắt đầu vào ngày 13 và kết thúc vào ngày 16. Ở một số nơi ở Tokyo, Obon được tổ chức vào tháng 7, thường là ngày giữa tháng như truyền thống. Okinawa thì vẫn tổ chức vào ngày 15 tháng 7 như truyền thống.

Người dân Nhật Bản dọn dẹp nhà cửa và dâng các loại rau củ và trái cây trước butsudan (bàn thờ Phật). Đèn lồng chochin (đèn lồng giấy) và vòng hoa cũng được đặt ở các butsudan để dâng cúng.

Truyền thống trong lễ Obon

Lễ hội Obon ở Nhật Bản
Lễ hội Obon ở Nhật Bản / Shutterstock

Vào ngày đầu tiên của Obon, người ta thấp đèn trong nhà và ở phần mộ của tổ tiên để gọi linh hồn họ trở về nhà. Việc này được gọi là mukae-bon. Ở một số vùng, người ta đốt lửa mukae-bi ở lối vào nhà để dẫn các linh hồn vào.

Vào ngày cuối cùng, gia đình dẫn đường cho linh hồn tổ tiên trở về những ngôi mộ bằng cách treo những lồng đèn chochin sơn huy hiệu nhà để dẫn linh hồn họ về nơi an nghỉ vĩnh hằng. Quá trình này được gọi là okuri-bon. Ở một số vùng, người ta làm okuri-bi tại lối vào nhà để dẫn đường cho các linh hồn. Vào mùa Obon các ngôi nhà và khắp nghĩa trang đều thơm mùi nhang senko.

Lễ hội Obon ở Nhật Bản
Lễ hội Obon ở Nhật Bản / Shutterstock

Những chiếc đèn lồng chỉ mới phổ biến trên toàn thế giới trong vài năm trở lại đây nhưng nó đã là truyền thống lâu đời trong lễ Obon ở Nhật và còn được gọi là toro nagashi trong tiếng Nhật. Trong mỗi toro nagashi là một ngọn nến được thắp sáng và sau đó được thả trôi trên sông về đại dương. Gia đình thả các toro nagashi như một cách gởi gắm các linh hồn tổ tiên lên bầu trời.

Một truyền thống nữa trong lễ Obon là một điệu nhảy dân gian được gọi là Bon Odori. Các phong cách múa từng vùng sẽ khác nhau nhưng đều được đánh nhịp bằng trống taiko của Nhật. Bon odori thường được tổ chức tại các công viên, vườn, miếu hoặc đền với các vũ công mặc yakata biểu diễn trên sân khấu Yagura. Bất cứ ai cũng có thể tham gia vào bon odori vì vậy bạn đừng ngần ngại hòa mình vào các vòng nhảy múa nếu bạn thích.