Tại sao tất cả mọi người trên thế giới lại không thống nhất với nhất với nhau về hiệu điện thế và các loại ổ cắm để sử dụng chung trên toàn cầu? Bởi vì nếu không làm như vậy thì việc đi du lịch sẽ trở nên khó khăn và phức tạp hơn, chỉ cần sơ suất nhỏ là có thể làm hỏng các thiết bị mắc tiền. Tuy nhiên chỉ cần được trang bị một chút kiến thức và một vài bộ chuyển đổi là bạn đã có thể sử dụng các thiết bị điện tử của mình ở bất cứ đâu khi bạn đi du lịch.

Các Thiết bị điện tử và thiết bị điện

Trước khi bạn đóng gói hành lý, hãy hiểu rõ sự khác biệt giữa thiết bị điện tử và các thiết bị điện

Các thiết bị điện tử bao gồm các thiết bị như máy tính xách tay, điện thoại thông minh, máy ảnh kỹ thuật số có pin sạc và các thiết bị khác như máy tính bảng. Các thiết bị này có thể sẽ hoạt động tốt chỉ với việc sử dụng một bộ chuyển đổi đơn giản, nhưng để chắc chắn, hãy kiểm tra bộ đổi nguồn AC (hộp đen lớn đi kèm với máy tính của bạn và phích cắm trên tường). Ở mặt sau, bạn sẽ thấy một số thông tin điện áp trong bản in nhỏ. Nếu nó thể hiện ~ 100V - 240V, yên tâm là bạn có thể đi du lịch với nó trên toàn thế giới. Nếu bạn vẫn không chắc chắn, bạn nên kiểm tra trực tuyến trên trang web nhà sản xuất.

Để sử dụng thiết bị điện tử hoặc thiết bị định mức kép ở nước ngoài, bạn sẽ vẫn cần bộ chuyển đổi phích cắm trên tường. Bộ chuyển đổi nguồn là một thiết bị mà bạn cắm vào đầu bộ sạc hoặc dây khác làm cho nó có thể sạc ở bất kỳ nơi nào khi bạn đi du lịch.

Các thiết bị điện bao gồm những thứ như máy sấy tóc, máy uốn tóc, máy cạo râu điện và những thứ khác bạn hầu như đều không mang theo khi đi du lịch nghỉ ngắn ngày nhưng bạn có thể sẽ phải nghĩ đến chúng khi di chuyển ra khỏi nước.

Điện thế ở Trung Quốc tùy thuộc theo vùng. Ở lục địa Trung Quốc, Hong Kong, Macau điện thế được sử dụng là 220 Volt 50 Hertz AC trong khi ở Đài Loan là 110 Volt và 60 Hertz AC. Tương tự, ổ cắm điện cũng khác nhau tùy địa phương. Bạn có thể thấy ổ cắm Type A (chuẩn Mỹ) và Type I (chuẩn Úc) ở Trung Hoa đại lục, Type G (chuẩn Anh) ở Hong Kong, chuẩn C & F (chuẩn châu Âu) ở Macau và Type B (chuẩn Mỹ) ở Đài Loan.

Ổ cắm điện âm tường ở Trung Quốc

Hầu hết các ổ cắm âm tường ở Trung Quốc được thiết kế với kiểu có 2 lỗ cắm (các ổ cắm hàng dưới cùng trong ổ điện dài trong ảnh phía trên). Ổ cắm ở Trung Quốc sẽ có phích cắm "Loại A", cả hai ngạnh đều có cùng kích thước (phích cắm Loại A có một đầu rộng khá phổ biến trên các thiết bị hiện đại và chúng sẽ yêu cầu một bộ chuyển đổi) cũng như "Loại C" hoặc " Loại F " theo tiêu chuẩn ở Đức.

Một số ổ cắm ở Trung Quốc sử dụng phích cắm "Loại I", loại phổ biến ở Úc và New Zealand. Các ổ cắm ở hàng trên trong ổ cắm dài trong ảnh trên tương thích các loại phích cắm hai đầu (A, C và F) cũng như phích cắm Loại I có 3 đầu. Lưu ý: Tất cả thiết bị và thiết bị của bạn sẽ hoạt động nếu bạn đến từ Úc / NZ, vì hiện đang sử dụng cùng điện áp với Trung Quốc.

Bộ chuyển đổi để mang hoặc mua

Bạn có thể mua bộ chuyển đổi trước khi rời khỏi các cửa hàng điện tử hoặc cửa hàng du lịch. Ngoài ra, sân bay cũng là một nơi mà bạn có thể mua bộ chuyển đổi đa năng, đặc biệt là ở các cửa hàng miễn thuế tại sân bay. Nếu bạn không mua được trước khi bạn đi, bạn sẽ có thể chọn chúng dễ dàng ở Trung Quốc (và chúng sẽ rẻ hơn rất nhiều), hoặc bạn có thể yêu cầu khách sạn của bạn cung cấp - họ sẽ có thể cung cấp cho bạn một cái miễn phí trong suốt thời gian bạn ở khách sạn của họ.

Trên Tiki có bán một ổ cắm chuyển đổi đa năng mà mình đã mua và thấy chất lượng rất tốt, bạn có thể click link dưới để xem chi tiết.

Ổ Cắm Đa Năng Điện Quang