Đi tàu từ Hong Kong đến Guangzhou là cách dễ nhất để di chuyển giữa hai thành phố của Trung Quốc. Điều quan trọng là phải biết và hiểu các thông tin về thời gian chạy tàu, giá phí và các ga tàu ở Hồng Kông và Guangzhou. Trước khi bạn đi du lịch đến Guangzhou, bạn phải tìm hiểu các yêu cầu về thị thực, ngôn ngữ và các mẹo quan trọng khác. Ví dụ, bạn cần một thị thực Trung Quốc để đi đến Guangzhou, nhưng bạn không cần phải có nó để nhập cảnh vào Hồng Kông (vì bạn cần visa Hồng Kông riêng). Điều đặc biệt là người dân ở cả Guangzhou và Hồng Kông đều nói tiếng Quảng Đông, chứ không phải tiếng Quan Thoại.

Các ga tàu Trung Quốc

Tại Hồng Kông, tất cả các chuyến tàu khởi hành từ ga Hung Hom ở Kowloon (Cửu Long) và đi đến ga Guangzhou East (Đông Quảng Châu) ở Guangzhou. Hiện không có đường tàu trực tiếp nối giữa Hồng Kông và Canton Fair (Hội chợ Quảng Châu) ở Guangzhou, nhưng từ nhà ga bạn có đón xe buýt để đi tiếp. The Canton Fair - hoạt động vào mùa xuân (tháng 4) và mùa thu (tháng 10) - cũng là một trong những hội chợ thương mại đông đúc nhất trong năm, vì vậy đừng ngạc nhiên nếu các phòng khách sạn đều không còn phòng trống hoặc sẽ được thuê với giá cực kỳ đắt đỏ.

Thời gian chạy tàu

Có tất cả 12 chuyến tàu chạy mỗi ngày giữa hai thành phố. Đi từ ga Hung Hom đến ga Guangzhou East mất ba tiếng rưỡi đồng hồ, vì thế bạn nên mang theo một quyển sách để có thể giải trí cho bản thân trong lúc ngồi trên tàu. Hãy chắc chắn là kiểm tra kỹ và luôn cập nhật thời gian chạy tàu trước khi ra ga. Khách ngoại quốc ở Hung Hom và Guangzhou luôn được khuyên là nên đến ga trước 45 phút so với giờ khởi hành.

Giá phí và vé

Vé tàu có thể được mua trước 20 phút so với thời gian khởi hành ở Hồng Kông, tuy nhiên bạn phải mua vé trước sáu tiếng so với giờ khởi hành nếu ở Guangzhou. Vui lòng lưu ý rằng bạn phải dành thời gian để làm thủ tục hải quan. Như đã được đề cập ở trên về vấn đề mua vé trước 20 phút thì chỉ những người có quốc tịch Hồng Kông mới không cần phải làm thủ tục hải quan.

Vé tàu có thể được mua ở tại ga hoặc qua đường dây nóng (852) 2947 7888. Vé tàu khi mua qua đường dây nóng đều nhận vé tại ga tàu. Trang web MRT sẽ cung cấp thêm các thông tin khác nếu bạn cần hỗ trợ.

Thủ tục hải quan

Luôn nhớ rằng, Hồng Kông và Trung Quốc có đường biên giới đầy đủ cho nên sẽ có kiểm tra hộ chiếu và kiểm tra hải quan. Bạn sẽ cần thị thực Trung Quốc bởi vì Hồng Kông được coi là một Đặc Khu Hành Chính và Trung Quốc lại được coi là Đại Lục. May mắn thay, từ khi Hồng Kông là một trung tâm kinh doanh và du lịch lớn nên các yêu cầu cấp thị thực và thủ tục cấp thị thực Hồng Kông trở nên dễ dàng hơn. Trên thực tế, công dân Hoa Kỳ, Châu Âu, Úc và New Zealand không cần thị thực để nhập cảnh vào Hồng Kông nếu thời gian lưu trú tối đa là 90 ngày. Tuy nhiên bạn cần phải có thị thực để nhập cảnh vào Trung Quốc Đại Lục.

Hãy đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra với Đại sứ quán Trung Quốc hoặc là Lãnh sự quán gần nhất để xác nhận bạn đã có đủ hồ sơ giấy tờ cần thiết để xin cấp thị thực du lịch. Bạn cũng có thể mua thị thực Trung Quốc khi bạn đang ở Hồng Kông, tuy nhiên sẽ thông minh hơn nếu bạn nộp đơn xin cấp thị thực trước khi bạn thực hiện chuyến du lịch đến châu Á.