Cách tốt nhất để đi từ Hồng Kông đến Shenzhen là bằng tàu điện ngầm. MRT kết nối trực tiếp hai thành phố và cũng là cách nhanh nhất cũng như rẻ nhất để di chuyển. Dưới đây chúng tôi sẽ cho bạn biết làm thế nào để đi từ Hồng Kông đến Shenzhen bằng tàu điện ngầm, cũng như các tùy chọn cho việc đi phà.

Làm thế nào để đi đến Shenzhen (Thâm Quyến) từ Hồng Kông bằng tàu

Ở đâu: Từ ga tàu điện ngầm Hung Hom ở phía Kowloon (Cửu Long), bạn cần phải lên East Rail Line (Tuyến Đường sắt Phía Đông) tới các ga Lo Wu (La Hồ) hoặc ga Lok Ma Chau (Lạc Mã Châu), cả hai đều nằm trên biên giới Hồng Kông/Trung Quốc. Nơi bạn xuống ở ga Lo Wu hay Lok Ma Chau phụ thuộc vào nơi bạn muốn đi ở Shenzhen. Lo Wu là ga xuống phổ biến nhất. Nó có trung tâm mua sắm lớn Luo Ho (La Hồ) ngay trên biên giới và bạn có thể di chuyển nhanh chóng đến trung tâm thành phố Shenzhen. Ga Lok Ma Chau tốt hơn khi bạn muốn ở một số khách sạn tại Shenzhen. Cả hai ga đều được kết nối với tàu điện ngầm Shenzhen.

Khi nào: Chuyến tàu đầu tiên rời Hung Hom lúc 5:30 sáng và chuyến tàu cuối cùng lúc 23:43 - kết nối với Lok Ma Chau ít thường xuyên hơn. Thời gian rời và đến có thể lâu lâu thay đổi một lần; tuy nhiên, giờ nói chung là chính xác.

Bao lâu: Di chuyển đến Lo Wu chỉ mất chưa đầy một giờ, sau đó bạn có thể chờ từ 30 đến 40 phút để làm các thủ tục nhập cảnh trước khi vào Shenzhen. Bạn sẽ cần phải xuống tàu điện ngầm ở phía biên giới của Hong Kong, băng qua biên giới quốc tế, làm thủ tục nhập cảnh và sau đó lên tàu điện ngầm Shenzhen cho việc di chuyển tiếp theo. Tại cả hai ngã, các ga tàu điện ngầm và biên giới quốc tế đều nằm trong cùng một khu phức hợp.

Giá: Một vé di chuyển một chiều sử dụng thẻ Octopus có giá HK$38,10

Làm thế nào để đi Phà đến Shenzhen

Sử dụng phà từ Hồng Kông là một cách di chuyển thoải mái hơn vào thành phố Shenzhen (Thâm Quyến). Bến phà đi Shenzhen nằm ở Shekou - một khu nghỉ mát nổi tiếng với nhiều quán bar và nhà hàng. Bạn có thể đón chuyến phà từ Hồng Kông đến Shenzhen bằng Bến phà Hong Kong - Macau ở Sheung Wan (Thượng Hoàn). Có sáu chuyến phà mỗi ngày và di chuyển mất khoảng một giờ. Chi phí là 120 Nhân Dân Tệ cho vé một chiều.

Yêu cầu thị thực

Tôi có cần thị thực Trung Quốc không?: Có và không. Shenzhen là một đặc khu kinh tế và có loại thị thực năm ngày được cấp tại chỗ tại Lo Wu và Lok Ma Chau khi qua biên giới (không có sẵn trên phà). Thị thực năm ngày chỉ hợp lệ cho khu vực Shenzhen.

Loại thị thực này chỉ có sẵn cho một số quốc gia nhất định và danh sách này dường như luôn được cập nhật liên tục. Công dân Hoa Kỳ hoàn toàn không thể có được thị thực vào đặc khu kinh tế Shenzhen. Hầu hết các quốc gia EU có thể có được loại thị thực này, bao gồm cả Vương quốc Anh tại thời điểm này, cũng như công dân Úc và New Zealand, các quốc gia này có thể thường bị hoãn thị thực Shenzhen và bạn nên kiểm tra trước.

Hơn hết, bạn không thể xin thị thực Trung Quốc tại Hồng Kông và bạn sẽ cần phải nộp đơn tại Đại sứ quán Trung Quốc tại quốc gia của đương sự hoặc tại một đại lý du lịch chuyên nghiệp ở Hồng Kông.

Lưu ý quan trọng về vé máy bay

Nếu chuyến đi Shenzhen của bạn là đột xuất trong hành trình khám phá Hồng Kông, bạn phải lưu ý về vé máy bay của mình. Nếu chuyến bay về Việt Nam xuất phát từ Hồng Kông thì bạn phải có visa tái nhập Hồng Kông sau khi rời Thâm Quyến nếu không sẽ không được nhập cảnh vào lại Hồng Kông để bay về nước.

Hãy nhớ rằng: Bạn không thể sử dụng Đô la Hồng Kông hoặc Thẻ Octopus ở Shenzhen. Tìm hiểu thêm trong bài Hồng Kông - một phần của Trung Quốc?