Nhật Bản nổi tiếng với những mùa mưa – giai đoạn còn được gọi là tsuyu và baiu trong tiếng Nhật. Là một quốc gia được hình thành từ nhiều đảo nhỏ, về mặt địa lý Nhật Bản có khí hậu đa dạng với mùa mưa xuất hiện vào những thời điểm khác nhau tùy thuộc khu vực. Với hướng dẫn ngắn gọn về mùa mưa này bạn sẽ biết cách chuẩn bị cho xu hướng thời tiết độc đáo của Nhật Bản.

Thời gian mùa mưa

Mùa mưa có thể bắt đầu vào những thời điểm khác nhau tùy thuộc vào địa điểm. Ở Okinawa mùa mưa thường là vào đầu tháng 5, ở các vùng khác là vào đầu tháng 6 và qua giữa tháng 7.

Ở Hokkaido, một quận nằm ở phía bắc Nhật Bản thì không thật sự có một mùa mưa đúng nghĩa, nhưng cũng không có nghĩa là thời tiết luôn đẹp. Theo kinh nghiệm thì thường trời nhiều mây và hơi lạnh vào đầu mùa hè. Thế nên có thể nói Hokkaido có thời tiết khá đẹp hơn những vùng khác. Nên nếu bạn không muốn du lịch vào mùa mưa thì có thể tới đây.

Kiểu thời tiết

Thời tiết trong suốt mùa mưa thường không ổn định, có nghĩa là bất cứ lúc nào cũng có thể có mưa. Sự di chuyển của các cơn bão thường tạo thành những cơn mưa nặng hạt ở vùng Kyushu, vì vậy nếu bạn đang ở khu vực phía tây, bạn cần chuẩn bị đối phó với những cơn mưa.

Mặc dù mùa mưa thì thường có mưa và nhiệt độ thấp nhưng bạn có thể gặp những cơn mưa nắng và thời tiết rất nóng. Vậy nên nếu bạn quyết định đi du lịch mùa này thì hãy đóng gói đồ cho phù hợp. Mặt đồ thành nhiều lớp giúp bạn có thể đối phó với sự thay đổi thất thường của thời tiết.

Độ ẩm

Ảnh hưởng chính của mùa mưa mà bạn phải đối mặt chính là độ ẩm. Nếu bạn không quen thì rất dễ khó chịu. Tắm bồn hoặc tắm vòi sen có thể giúp bạn thoải mái hơn với độ ẩm bên ngoài. Nhưng độ ẩm không chỉ ảnh hưởng đến cảm giác bên ngoài mà nó còn là điều kiện hoàn hảo cho nấm mốc phát triển. Hãy phơi đồ đạc của bạn ngoài trời nắng khi có thể để tránh ẩm mốc.

Một ảnh hưởng khá bất ngờ nữa là vào mùa mưa thường có nhiều ca ngộ độc thực phẩm hơn nên hãy cẩn thận với những gì bạn ăn và nhớ phải bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh.

Lợi ích của mùa mưa

Mùa mưa là mùa cẩm tú cầu nở ở Nhật bản
Mùa mưa là mùa cẩm tú cầu nở ở Nhật bản / Shutterstock

Mặc dù mùa mưa có thể là thời điểm ảm đạm trong năm nhưng mưa lại rất quan trọng với việc trồng lúa - loại lương thực chính ở Nhật Bản.

Lợi ích khác của mùa mưa là có nhiều loài cây nở hoa hơn. Một trong số đó là ajisai (cẩm tú cầu) cũng là một biểu tượng của mùa mưa Nhật Bản. Hoa diên vĩ cũng nở hoa vào mùa mưa và rất dễ thấy ở các khu vườn và công viên.

Một cách tốt nhất để du lịch Nhật Bản trong mùa mưa là lên kế hoạch leo núi gần khu bạn ở hay đi dạo xung quanh công viên để ngắm hóa. Ngắm những cây hoa xinh xắn sẽ làm bạn cảm thấy thư giãn hơn trong những ngày mưa ảm đạm.