Những Thứ Hay Ho Nhất Trên Đảo Shikoku, Nhật Bản

1. Naruto Whirlpools

Naruto Whirlpools (Xoáy nước Naruto)
Naruto Whirlpools (Xoáy nước Naruto). Photo: Shutterstock

Thành phố Tokushima là nơi thuận tiện nhất ở đảo Shikoku, chỉ cách một vài giờ đi xe buýt từ Osaka và có nhiều chuyến ban ngày đến các khu còn lại ở Nhật Bản. Naruto Whirlpools kỳ lạ và tuyệt vời như cái tên của chính nó, cách trung tâm thành phố 30 phút và ngay phía dưới đường cao tốc vào đất liền. Và thật sự thì ngay cả sự xuất hiện của Naruto Whirlpools cũng đã rất tuyệt vời và bất ngờ rồi.

Tin tốt là các xoáy nước được hình thành từ kết quả của những dòng chảy lệch tạm thời và không phải là một hiện tượng tự nhiên vĩnh cữu. Chắc chắc các xoáy nước sẽ làm bạn muốn tới Tokushima ngay lập tức.

2. Shikoku Pilgrimage Route

Tuyến đường hành hương quanh đảo Shikaku
Tuyến đường hành hương quanh đảo Shikaku. Photo: Shutterstock

Naruto Whirlpools có thể là điểm đến kỳ lạ hấp dẫn nhất Shikoku nhưng nổi tiếng nhất ở đây phải kể đến Shikoku Pilgrimage, một tuyến đường hành hương 750 dặm xung quanh hòn đảo qua một vài điểm trong số 88 ngôi đền và các thánh địa khác có nguồn gốc Kūkai và một tu viện Phật giáo nổi tiếng. Mặc dù ngày xưa thì tuyến đường này phổ biến chủ yếu trong giới mộ đạo nhưng ngày nay nó đã trở thành một điểm du lịch thu hút khách mỗi ngày, chủ yếu là người châu Á (đặc biệt là khách du lịch).

Tùy thuộc vào việc bạn chọn đi bộ hay đi xe đạp thì sẽ phải mất từ ​​30 hoặc 60 ngày để đi hết tuyến đường này. Mùa xuân có hoa anh đào và mùa thu với những sắc màu rực rỡ là thời điểm thực hiện chuyến đi lý tưởng nhất. Nếu bạn đang ở Tokushima để xem Naruto Whirlpools thì rất thuận tiện dừng lại trên chuyến đường hành hương đến thăm Ryozenji gần đó.

3. Kochi Castle

Lâu đài Kochi
Lâu đài Kochi. Photo: Shutterstock

Shikoku có diện tích rất nhỏ và là khu vực ít dân nhất trên phần đất liền Nhật Bản. Thế nên về mặt địa lý thì nghe có vẻ lạ nếu nói là bạn đến Shikoku để ngắm nhìn các công trình kiến trúc. Nhưng ở đây có rất nhiều đền thờ và còn có lâu đài tráng lệ nhất của Nhật Bản trong số những lâu đài xét ở cả thành phố Matsuyama, Marugame và Ozu.

Đó là lâu đài Kochi ấn tượng với kiến trúc đặc biệt: Lâu đài duy nhất vẫn còn giữ được kiến trúc cung điện nguyên bản và các bức tường trên cao nơi các samurai đã từng chiến đấu để bảo vệ hoàng tộc, và nay là nơi có góc nhìn ra toàn cảnh Kochi đẹp nhất chắc chắn sẽ làm nhiều du khách đến Shikoku bất ngờ.

4. Yoshino River

Sông Yoshino
Sông Yoshino. Photo: Shutterstock

Mặc dù Shikoku là một hòn đảo và tất cả các thành phố lớn ở đây nằm ở gần hoặc ngay bờ biển thì cảnh đẹp nhất Shikoku phải kể đến là vùng nội địa. Sông Yoshino, bắt nguồn từ đỉnh núi Kamegamori ở trung tâm của hòn đảo, chảy về hướng đông ra biển bên ngoài Tokushima. Sông Yoshino là minh chứng rõ nhất do dòng nước trong xanh đẹp hơn cả biển ở Shikoku.

Người ta thường đến sông Yoshino vào mùa hè nhưng cũng rất thú vị để thử thách bạn với làn nước vào mùa lạnh hơn. Bạn sẽ cảm nhận được cái đẹp quanh năm của dòng sông với dòng nước xanh ngọc bích chuyển sang xanh lục bảo vào mùa hè, màu trắng bạc vào mùa đông và màu cam sáng hoặc vàng vào mùa thu và sắc pastel vào mùa xuân.

5. Dogo Onsen

Nhà tắm nước nóng Dogo Onsen
Nhà tắm nước nóng Dogo Onsen. Photo: Shutterstock

Suối nước nóng onsen không có gì đặc biệt tại đất nước Nhật Bản có cả ngàn suối nước nóng. Điều đặt biệt duy nhất về Dogo Onsen chính là suối nước nóng Honkan, hay còn gọi là nhà tắm công cộng, nằm về phía Đông Nam thành phố Matsuyama thuộc vùng ngoại ô cũ. Mặc dù vào cuối thế kỷ 19, phần Yushinden của nó chỉ dành riêng cho các gia đình hoàng tộc, phong cách kiến ​​trúc của tòa nhà gợi lên một giai đoạn lịch sử xa xưa của Nhật Bản, thời kỳ đầu tiên có khái niệm về Dogo Onsen khoảng 1200 năm trước.

Đáng chú ý là khu tắm này vẫn được mở cửa hằng ngày và nếu bạn có thể chịu được viêc trần truồng giữa hàng chục người lớn khác (yên tâm là bãi tắm chia riêng khu nam nữ) thì bạn có thể thử trải nghiệm phong cách tắm kiểu Nhật đã tồn tại hàng thế kỷ này.

6. Ritsurin Garden

Khu vườn Ritsurin
Khu vườn Ritsurin rộng đến 75 ha. Photo: Shutterstock

Nếu Dogo Onsen là nét đặc trưng Matsuyama thì bạn sẽ không tin nổi vào mắt mình khi bước vào Ritsurin Garden: Nó nằm ngay trung tâm Takamatsu, và là một ốc đảo yên bình và cô đơn. Ritsurin Garden được xây dựng vào thế kỷ 17, dưới thời lãnh chúa phong kiến Takamatsu và mất gần 100 năm để hoàn thành. Khu vườn không chỉ rất lớn (chiếm 75 ha) mà còn có các hoạt động rất đa dạng đáp ứng mọi nhu cầu của bạn từ du lịch lịch sử, đi thuyền trên hồ, cho cá Koi ăn, đi dạo qua một cây cầu cổ tới khu nhà hàng phục vụ khẩu vị đa dạng từ món Nhật đến món Tây.

Giống như hầu hết các địa điểm khác ở Nhật Bản, khu vườn này nổi tiếng đẹp nhất vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4 mùa anh đào nổ rộ. Nhưng tháng 2 cũng là thời điểm tốt để tham quan khi hoa đào nở sáng bừng các góc trời và lúc này cũng ít đông đúc hơn.

7. Đền Konpira

Đền Konpira
Đền Konpira. Photo: Shutterstock

Được biết đến bằng từ Kotohira-gu trong tiếng Nhật, Konpira Shrine lấy tên từ Konpira Onsen gần đó. Mặc dù rất đáng ngạc nhiên là Konpira Shrine không nằm trên tuyến hành hương Shikoku nói trên nhưng nó dù sao cũng xứng đáng là một điểm đáng dừng chân khi bạn đang ở trên đảo. Chỉ có điều là để lên được đền thì bạn phải bước hết 1.368 bậc thang, điều khá khó khăn trong những tháng nóng.

Cũng như các điểm tham quan thú vị khác ở Shikoku, Konpira Shrine là một điểm du lịch tuyệt vời bất kể bạn ghé vào mùa nào trong năm. Tuy nhiên đây cũng là nơi có nhiều cây hoa anh đòa nên ngôi đền đặc biệt đẹp hơn vào tuần cuối cùng của tháng 3 và tuần đầu tiên của tháng 4 cũng như tháng 10 và tháng 11 đầu mùa thu.