Đất nước nhỏ bé mang tên Singapore này còn được gọi là Thụy Sĩ ở Đông Nam Á với hệ thống ngân hàng phát triển và mức sống cao. Tiền Singapore cũng là một trong những đơn vị tiền tệ đáng tin cậy nhất khu vực.

Du khách đến Singapore sẽ rất dễ dàng đổi đồng USD sang đô Singapore ở bất cứ ngân hàng hay điểm đổi tiền tư nhân nào. Singapore là một đất nước phát triển nên luật giao dịch tiền tệ cũng giống như Luân Đôn hay New York vậy.

Chính vì vậy, du khách mong đợi khung cảnh shopping nhộn nhịp ở Singapore và chế độ shopping miễn thuế sẽ vô cùng dễ dàng để đạt được mục đích của mình.

Đổi tiền ở Singapore

Đô la Singapore, viết tắt là SGD, là đơn vị tiền tệ chính thống ở Singapore. Các tờ bạc này có mệnh giá $2, $5, $10, $50 (các mệnh giá ít phổ biến hơn là $100, $500, $1000 và $10000).

Đồng đô la Brunei cũng được quy đổi sang đô la Singapore với tỉ lệ 1:1 với thỏa thuận của hai đất nước Châu Á nhỏ bé này.

Một vài trung tâm mua sắm và khách sạn sẽ chấp nhận giao dịch bằng USD, đô la Úc, yên Nhật và bảng Anh với tỉ lệ đổi thấp hơn so với ở các điểm đổi tiền tư nhân.

Đổi tiền ở ngân hàng hay điểm đổi tiền tư nhân?

Singapore là trung tâm tài chính của Châu Á, vì vậy hệ thống ngân hàng và quy đổi đã vô cùng phát triển. Tiền có thể được đổi ở bất cứ ngân hàng nào trên quốc đảo.

Những điểm đổi tiền tư nhân được cấp phép có thể tìm thấy ở sân bay quốc tế Changi, các trung tâm mua sắm trên đường Orchard, và một vài khu vực khác gồm cả khu phố Tàu - Chinatown và khu Tiểu Ấn - Little India.

Các điểm đổi tiền tư nhân có tỉ lệ đổi cạnh tranh và thậm chí tốt hơn so với đổi tiền ở ngân hàng vì chúng ta sẽ chẳng phải trả thêm phí dịch vụ. Các điểm đổi tiền này cũng trao đổi nhiều loại tiền khác ngoài đô la Singapore nhưng nhớ tìn hiểu kĩ trước khi giao dịch nhé.

Đổi tiền ở ngân hàng thì đảm bảo hơn và ngân hàng thì ở góc nào cũng có, dù bạn phải trả 3 SGD cho mỗi lần giao dịch chuyển đổi.

Các ngân hàng ở đây làm việc từ 9:30 đến 3:00 chiều vào các ngày trong tuần và từ 9:30 đến 11:30 thứ bảy.

ATM ở Singapore

Máy rút tiền tự động (ATM) có mặt ở khắp mọi nơi - từ ở các ngân hàng, các ga tàu điện ngầm, cho đến các trung tâm mua sắm. Những cây ATM có hình ảnh của hai tổ chức Plus và Circus (hai mạng lưới tài chính liên kết lần lượt với Visa và Mastercard) sẽ cho phép bạn rút tiền với thẻ ATM của bạn và đa số sẽ chấp nhận cả thẻ Visa và master card.

Thẻ tín dụng cũng được sử dụng khắp quốc đảo mà không có giới hạn, nếu bất cứ cơ sở nào mà đánh thuế hay tính thêm tiền khi giao dịch thẻ tín dụng thì bạn liên hệ ngay đến các cơ quan dưới đây để giải quyết nhé.

American Express (www.americanexpress.com, +65-6299-8133)
Diners Club (www.dinersclub.com.sg, +65-6294-4222)
JCB (www.jcbusa.com/, +65-6734-0096)
MasterCard & Visa (1800-345-1345)

Tiền tip

Bạn không cần phải tip tiền khi sử dụng dịch vụ ở Singapore. Thu tiền tip không được chính phủ khuyến khích và ngay cả tài xế taxi và các quán cafe cũng không cần bạn tip.

Làm thế nào để tiết kiệm tiền ở Singapore?

Singapore được biết đến là một đất nước có mức sống cao và giá cả đắt đỏ, thế nhưng bạn vẫn có thể tiết kiệm bằng những cách sau:

Ăn uống ở các quầy hàng rong: ở nơi nào tại Singapore cũng có các quầy ẩm thực giá rẻ mà bạn hoàn toàn có thể no bụng chỉ với 5 SGD thay vì đi vào các nhà hàng sang trọng.

Sử dụng phương tiện giao thông công cộng: đừng sử dụng xe Uber làm gì và hãy dùng thẻ Ez-Link để sử dụng hầu hết các phương tiện di chuyển công cộng ở Singapore như tàu điện ngầm và xe bus.

Ở nhà trọ thay vì khách sạn: Tất nhiên ở ngau đường Orchard hay trung tâm thành phố sẽ dễ dàng di chuyển hơn nhưng các nhà trọ ở những khu mức sống thấp hơn như phố Tàu và Kampong Glam sẽ giúp bạn không phải cháy túi.