Mặc dù bạn sẽ không bị đuổi khỏi các nhà hàng bình dân vì ngược đãi miếng sushi nhưng việc ăn sushi đúng cách giúp tăng vốn sống của bạn và giúp bạn có những trải nghiệm văn hóa tốt nhất. Sushi không phải là một sở thích rẻ tiền vậy tại sao bạn không tận hưởng để biết được những nét văn hóa mới về món ăn này? Xem bộ phim tài liệu “Jiro Dream of Sushi” (giấc mơ sushi của Jiro) và có thể bạn sẽ thấy thích thú với món cá sống này.

Các đầu bếp sushi đã trải qua hàng thế kỷ rèn luyện mới làm được những miếng sushi ngon miệng. Tuân thủ một số quy tắc ăn sushi cơ bản như là cách biết ơn thức ăn và bày tỏ tôn trọng tới các đầu bếp. Món ăn được xem là thức ăn nhanh này là cả một nghệ thuật ẩm thực.

Bên cạnh đó thì các đầu bếp sushi có "kĩ năng dùng dao" rất tốt nên hãy cư xử lịch thiệp.

Lưu ý: Những lời khuyên sau được áp dụng cho cách ăn sushi đúng chuẩn ở các nhà hàng Nhật chính gốc, không dành cho những quán ăn có cả bánh hamburger hoặc pizza trong thực đơn.

Tương tác với đầu bếp

Tương tác với đầu bếp khi ăn Sushi
Tương tác với đầu bếp khi ăn Sushi / Shutterstock

Ngồi tại quầy là điều đầu tiên cần làm nếu bạn muốn trải nghiệm sushi đúng nhất. Bước lên phía trước và ngồi chính giữa. Bạn chỉ nên yêu cầu món với đầu bếp khi thật cần thiết và nên gọi những món mà đầu bếp lựa chọn. Chỉ họ mới biết được hôm nay loại cá nào tươi, món nào ngon và bạn sẽ tin tưởng đầu bếp ngay bởi sự quan tâm tận tình của họ. Việc giật thực đơn và gọi món ngẫu nhiên sẽ thể hiện rằng bạn không quan tâm tới đề nghị của đầu bếp. Ngay cả khi bạn không gọi các món được đề xuất thì việc chú ý trong lúc đầu bếp làm sushi sẽ được đánh giá cao.

Chính vì thế không nên làm các đầu bếp phân tâm với những câu hỏi như về đồ ăn, thời tiết hay phong tục Nhật. Người đầu bếp là một nghệ sĩ đang sáng tác với con dao rất bén của mình nên hãy để yên cho họ làm.

Nếu bạn rất hài lòng về bữa ăn thì có thể mời đầu bếp một ly sake. Nếu đầu bếp chấp nhận thì bạn cũng nên uống một ly với họ. Đừng bao giờ đưa tiền cho đầu bếp kể cả tiền boa vì lúc họ đang chế biến cá thì sẽ không chạm vào tiền. Hơn nữa ở Nhật hiếm khi đưa tiền boa và nếu có thì cũng được đưa rất thận trọng.

Mẹo: Cách chính xác để phát âm sake trong tiếng nhật không phải là “sa-key” mà là “sa-kê”

Trong các nhà hàng trang trọng thì bạn có thể nói chuyện với phiên dịch trước khi bắt đầu để tránh các món bạn không thích hoặc dị ứng nếu đầu bếp không nói được tiếng Anh. Tốt nhất là bạn nên nói các dị ứng của mình với đầu bếp để tránh mất mặt (nếu có) cho cả hai bên.

Chuẩn bị ăn Sushi

Khăn ướt được sử dụng để lau tay trước khi ăn vì cách ăn truyền thống của món sushi maki và nigiri là sử dụng tay. Sau khi lau sạch tay bạn hãy gấp lại để một bên. Tuyệt đối không sử dụng để lau mặt.

Chỉ đổ một lượng nước tương nhỏ vào chén, bạn có thể thêm nước tương sau nếu cần. Lãng phí nước tương là điều cấm trong văn hóa dùng bữa ở Nhật. Việc đổ nhiều nước tương còn thể hiện rằng bạn nghi ngờ cá không tươi và cần nhiều mùi vị lấn át trước khi thử.

Mẹo: Đừng thêm wasabi vào bát nước tương của bạn. Mặc dù cách ăn này khá phổ biến nhưng đó không phải là cách tốt nhất để thưởng thức sushi.

Lúc không ăn thì bạn cần đặt đũa trên miếng đỡ đặt kế bên chén, điều này tốt hơn là bạn để đũa trên chén nước chấm. Để đũa theo các cách khác có nghĩa là bạn đã ăn xong. Để đũa xuống giữa những miếng sushi là lịch sự và được chấp nhận.

Sử dụng Wasabi và gừng với Sushi

Cách Ăn Sushi Đúng Cách Của Người Nhật Bản
Đầu bếp làm sushi có kĩ năng sử dụng dao rất cao / Shutterstock

Cho dù bạn thích ăn cay đến đâu cũng không nên trộn wasabi và gừng vào chén nước chấm, hỗn hợp lộn xộn này không phải cách ăn sushi đúng. Các đầu bếp đã cho một lượng wasabi vào mỗi miếng sushi tùy theo loại cá để tăng hương vị.

Các nhà hàng Nhật thường có phục vụ thêm wasabi cho những khách hàng thích ăn cay. Tuy nhiên việc cho quá nhiều wasabi vào sushi trước mặt đầu bếp không chỉ làm mất đi hương vị của món ăn mà đầu bếp đã bỏ công chế biến mà còn giống như việc bạn đổ quá nhiều tương ớt lên một miếng steak đã được cắt hoàn hảo trong một nhà hàng steak đắt đỏ.

Nếu bạn cần thêm wasabi thì hãy dùng đũa quẹt vào trong miếng cá hoặc có thể thay bằng gừng. Đừng để gừng ngay trên miếng sushi như một sự nổi bật. Mút wasabi dư trên đũa cũng được coi là hành động không lịch sự.

Gừng được sử dụng để làm mới khẩu vị của bạn giữa các lần ăn và bạn không nên cắn chung gừng với sushi. Bạn có thể yêu cầu thêm gừng nếu cần.

Ăn Sushi đúng cách

Cách Ăn Sushi Đúng Cách Của Người Nhật Bản
Cách Ăn Sushi Đúng Cách Của Người Nhật Bản / Shutterstock

May mắn cho bạn là không có quy tắc nào về việc nên ăn loại sushi nào trước hay bất cứ thứ tự gì. Đầu bếp sẽ tự có kế hoạch cho các món sushi trước sau theo thứ tự riêng. Nếu bạn đặc biệt thích một loại sushi nào đó thì có thể nhờ đầu bếp làm thêm.

Sashimi thường được ăn bằng đũa nhưng cách ăn sushi truyền thống lại là nâng miếng sushi giữa ngón cái và ngón giữa. Cầm sushi bằng tay giúp bạn cảm nhận rõ hơn về hình dạng của nó và không làm rơi ra như khi dùng đũa gỗ. Nhưng bạn cũng có thể sử dụng đũa nếu không quen.

Wasahi trộn với nước tương được chấp nhận khi bạn ăn sashimi.

Chấm mặt có cá vào nước chấm để phần cơm không bị ngấm quá nhiều gia vị và tránh để lại những hạt cơm nổi lềnh trong bát nước chấm. Chuẩn bị giấm gạo cũng là một phần quan trọng trong nghệ thuật sushi.

Các miếng sushi như unagi (lươn) và những loại đã có nước sốt thì bạn không nên chấm thêm tương.

Để trở thành một chuyên gia sushi thì khi ăn hãy để mặt cá tiếp xúc với lưỡi của bạn. Khi đó bạn có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị sushi trước khi nuốt xuống. Nếu bạn ăn một miếng sushi trong hai lần cắn thì miếng sushi sẽ bị nát.

Nguyên tắc cuối cùng và quan trọng nhất về việc ăn sushi đúng cách là hãy thưởng thức từng lượt sushi và lưu ý là wasabi có thể gây ợ nóng.

Lời khuyên cuối cùng: Hãy gập người cúi chào sâu để thể hiện sự tôn trọng với đầu bếp khi bạn ăn xong.