Tokyo về một số phương diện được xem là thành phố lớn trên thế giới. Mặt khác bạn có thể nhận ra nếu đã đến đây là nó không giống như một thành phố thủ đô chỉ có 1 trung tâm mà giống như tập hợp của các quận nhỏ, và mỗi quận nhỏ đó lại có những đặc điểm riêng biệt.

Không quá khi phóng đại tầm quan trọng của quận Asakusa, vừa bởi vì Asakusa khá phổ biến với các du khách đến Tokyo vừa bởi vì có hàng loạt các các điểm tham quan ở đó. Hãy tham khảo hướng dẫn du lịch này trước khi bạn đến Asakusa để đảm bảo bạn không bỏ lỡ bất cứ điều gì!

1. Đi xe kéo truyền thống (Rickshaw)

Xe kéo ở Nhật Bản
Xe kéo ở Nhật Bản. Photo: Shutterstock

Cảm nhận đầu tiên của bạn về Asakusa hẳn sẽ là một thành phố hiện đại của tương lai nên có thể bạn sẽ khá bất ngờ khi biết cách tham quan thành phố hữu hiệu nhất chính là đi xe kéo. Tuk tuk cũng là một dạng xe lôi nhưng dùng động cơ máy còn xe lôi của Nhật được kéo bởi những chàng trai trẻ khỏe mạnh.

Xe kéo vừa là cách khám phá Asakuasa hấp dẫn nhất vừa đem đến cho bạn một bức tranh toàn cảnh nhất về thành phố này. Người kéo xe đa số là người địa phương hoặc quen thuộc với Asakusa nên bạn sẽ được kéo đi khắp các đường ngõ ở Asakusa. Và đây có thể là trải nghiệm quý báu nhất trong toàn bộ hành trình du lịch Nhật Bản của bạn!

2. Dạo qua ngôi đền cổ nhất Tokyo

Chùa Senso cổ kính nhất Nhật Bản
Chùa Senso cổ kính nhất Nhật Bản. Photo: Shutterstock

Bạn càng đi được nhiều nơi ở Asakusa thì bạn sẽ càng dễ nhận thấy vẻ cổ kính của thành phố cổ Tokyo này. Ví dụ như Senso-ji là ngôi chùa cổ nhất của thành phố, được xây dựng lần đầu vào năm 645 AD. (Senso-ji đã được xây lại nhiều lần, lần đầu tiên sau cuộc động đất Great Kanto năm 1923, sau đó là vào thời kỳ đánh bom của thế chiến thứ II.)

Người Nhật luôn tuân thủ nguyên tắc trung thành theo kiến trúc nguyên bản khi tu sửa bất cứ công trình nào. Thế nên một Senso-ji đã được xây dựng lại vẫn sẽ hấp dẫn bạn với nét kiến trúc nguyên mẫu của mình.

3. Quay ngược thời gian

Bảo tàng Edo Museum
Bảo tàng Edo Museum. Photo: Shutterstock

Xe kéo và các ngôi đền không phải là những di sản duy nhất của quá khứ mà bạn sẽ tìm thấy ở Asakusa. Bảo tàng quận tuyệt vời sẽ tái hiện lại cho bạn bức tranh về một Asakusa thời kỳ Edo của Nhật Bản và thậm chí là những khung cảnh cổ xưa hơn nữa từ các lĩnh vực nghệ thuật, ẩm thực, văn hóa,v.v.

Ví dụ như Edo Shitamachi Traditional Crafts Museum (Bảo tàng Thủ công Mỹ nghệ Edo Shitamachi) không chỉ trưng bày đồ thủ công phổ biến trong thời kỳ Edo mà còn có một không gian cho những người hiện đại luyện tập những kỹ thuật thủ công thời đó để trình diễn kỹ năng cũng như bán hàng. Còn bảo tàng Amuse lại tập trung vào lịch sử của nghệ thuật biểu diễn, và thậm chí còn là trung tâm của nghệ thuật hát ukiyo-e, nơi ánh đèn sân khấu nghệ thuật ấn tượng được trình diễn trên những bản khắc gỗ.

4. Thưởng thức hương vị của Tempura

Một dĩa tempura hấp dẫn
Một dĩa tempura hấp dẫn. Photo: Shutterstock

Thật khó để nói chính xác nguồn gốc của món tempura Nhật. Người ta chỉ biết món chiên này bắt đầu xuất hiện cùng với các thương nhân nước ngoài đến Nhật Bản sau khi các cảng Nhật mở cửa vào giữa thế kỷ thứ 16 sau hàng trăm năm cô lập. Có thể nói đây là khoảng thời gian xuất hiện sớm nhất của món ăn này.

Cách trình bày và chất lượng món tempura ở Asakusa thực sự ấn tượng. Nếu bạn muốn trải nghiệm đơn giản thì hãy ăn một bữa trưa nhanh tại Tentake. Còn Daikokuya lại nổi tiếng về bữa tối với các món chiên trong một không gian cao cấp.

5. Xem đấu Sumo

Một dũng sĩ sumo trước giờ đấu
Một dũng sĩ sumo trước giờ đấu. Photo: Shutterstock

Quê hương của sumo là quận Ryogoku kế bên quận Asakusa nên rất khó để tìm được những trận đấu sumo ở Asakusa. Với diện tích của Tokyo và khoảng cách gần nhau giữa các quận thì bạn có thể nghĩ đến việc xem sumo như là một điều thú vị nên làm ở Asakusa ngay cả khi bạn phải đi ra ngoài quận.

Nếu bạn muốn xem một trận đấu sumo đầy đủ ở sân vận động Ryogoku Kokugikan thì bạn sẽ cần phải lập kế hoạch trước và chuẩn bị ra hàng tiếng đồng hồ vì các trận đấu thường kéo dài. Bạn cũng có thể xem sumo bằng nhiều cách khác. Chẳng hạn như đặt tour xem đấu sumo vào buổi sáng hoặc chỉ cần xin phép một sumo mà bạn gặp trên đường xem có thể chụp hình với anh ấy hay không.

6. Góc nhìn đẹp nhất Tokyo

Toàn cảnh Asakusa
Toàn cảnh Asakusa. Photo: Shutterstock

Cảm giác chung về Asakusa là hiện đại – to lớn - tương lai như đã đề cập trước đó. Nếu có một công trình kiến trúc nào đó là minh chứng rõ ràng nhất của 3 tính chất này hơn bất kỳ nơi nào khác trên địa bàn quận (hoặc cả Tokyo) thì đó chính là Tokyo Sky Tree. Nơi chỉ cách ranh giới Asakusa vài phút đi bộ (hoặc ít thời gian hơn nếu đi xe kéo) như đền Senso-ji.

Cho dù bạn chiêm ngưỡng tòa nhà cao 633 mét khổng lồ này từ mặt đất, hay đi lên đài quan sát để thưởng thức toàn cảnh ấn tượng nhất Tokyo thì đó cũng là một chuyện bạn nên làm trong thời gian bạn ở Asakusa.

7. Sau đó hãy tới góc nhìn ít được biết ở Asakusa

Những Điều Tuyệt Vời Nhất Ở Asakusa, Tokyo
Photo: Shutterstock

Tất nhiên là không phải những điểm ngắm cảnh tốt ở Asakusa đều cao hay nhìn được toàn bộ Tokyo. Để chắc chắn, nếu bạn chỉ đơn giản là muốn có một tầm nhìn thẳng tới những ngóc ngách của Asakusa thì bạn có thể lên tầng thượng của Asakusa Culture and Tourist Information Center (Trung tâm Thông tin Du lịch và Văn hóa Asakusa).

Ngoài việc vào cửa tự do thì đây còn là nơi bạn có thể chụp được những bức ảnh đẹp về Asakusa nếu bạn có năng khiếu, và thực tế thì đây là địa điểm thích hợp nếu bạn sợ độ cao và không dám lên Sky Tree.

8. Bắt đầu chuyến đi của bạn đến Nikko

Một cây cầu ở Nikko
Một cây cầu ở Nikko. Photo: Shutterstock

Hầu hết hành trình đi từ thủ đô Nhật Bản đều bắt đầu từ nhà ga xe lửa Tokyo đông đúc, Shinjuku và Shinagawa và các tàu hỏa được điều hành bởi công ty đường sắt (JR) quốc gia Nhật Bản. Bạn có thể tới thành phố di sản UNESCO Nikko (chuyến đi trong ngày tốt nhất Tokyo) bằng cách sử dụng tàu JR từ ga Tokyo hoặc bạn có thể chọn cách trực tiếp nhất để đến đó là đi tuyến Tobu riêng khởi hành từ ga Asakusa.

Mẹo: Trừ khi bạn sắp xếp làm được hết những điều thú vị này ở Asakusa trước giờ ăn trưa thì tốt hơn là hãy ở lại một đêm, sau đó đặt tàu từ ga Asakusa đến Nikko vào sáng hôm sau. Cả hai địa điểm này đều có rất nhiều nét lịch sử để bạn khám phá và bỏ qua bất cứ nơi nào cũng rất đáng tiếc.