Sri Mariaamman – ngôi đền thờ cổ nhất và là một trong công trình tín ngưỡng của người Ấn Độ nổi bật nhất ở Singapore. Nó được xây dựng để thể hiện sự tôn kính với nữ thần Mariamman - thần bảo vệ và chữa bệnh. Ban đầu, Naraina Pillai -  một thương nhân Ấn Độ đến từ Penang đã xây dựng nó vào năm 1827. Sau đó đến năm 1862, ngôi đền được tu sửa lại theo đúng cấu trúc của nó như hiện tại, mặc dù nó đã trải qua nhiều lần đổi mới. Ngoài việc là một nơi để thờ tự thì ngôi đền còn đóng vai trò là nơi tị nạn cho những người mới nhập cư đến từ cộng đồng Tamil Hindu ở Nam Ấn Độ.

Đền Srimariamman ở Singapore

Trong thời kỳ thuộc địa, ngôi đền đã là một trung tâm phục vụ và hoạt động cộng đồng của Hindu chẳng hạn như việc đăng ký kết hôn của người Hindu, và sau đó được công nhận là cộng đồng chính thức của người Hindu trên đảo quốc Singapore. Năm 1973, nó được tuyên bố là Đài Tưởng Niệm Quốc Gia. Dưới sự quản lý của ban quyên góp cộng đồng người Hindu, cho đến nay, ngôi đền đã đi được một chặng đường dài và ngoài những lễ nghi tôn giáo thì ngôi đền còn là nơi tổ chức nhiều hoạt động giáo dục và văn hóa xã hội. Trong thực tế, hiện nay,  ngôi đền Sri Mariamman được xem như một đại diện đáng tự hào cho nền văn hóa đa bản sắc Singapore.

Đền Srimariamman ở Singapore

Đền Sri Mariamman là một minh chứng hùng hồn cho phong cách kiến trúc Dravidian. Nó đặc biệt nổi bật với gopuram (phần đỉnh tháp) của mình mà bạn dễ dàng nhìn thấy từ đằng xa. Gopuram bao gồm sáu tầng, hai bên của nó là hình ảnh của Thần Muruga và Thần Krishna, với những tác phẩm điêu khắc bằng thạch cao rực rỡ trong từng chi tiết đã thể hiện được đầy đủ màu sắc của các vị thần Hindu.

Đền Srimariamman ở Singapore

Tại chân của gopuram là một lối đi vào với một cặp cửa gỗ được tô điểm với những chiếc chuông nhỏ bằng vàng. Các tín đồ sẽ phải rung chuông mỗi khi họ bước vào đền thờ. Từ lối đi vào sẽ có một hội trường được phủ mái che dẫn đến các phòng cầu nguyện chính cùng với những hình ảnh của Thần Rama và Thần Muruga, đây là nơi thể hiện lòng tôn trọng với những vị thần Mariamman.

Ngoài ra, những hàng cột ở đây cùng với trần nhà được trang trí bằng những họa tiết và tranh với màu sắc nổi bật. Giáp với sảnh cầu nguyện chính là một loạt đền thờ bất khả tri (là một quan điểm trong thần học cho rằng sự tồn tại của các vị thần là chưa biết và cũng không thể biết) dành cho những vị thần như Ganesh, Mathurai, Veeran, Durga và Draupadi . Và trong số những đền thờ này, có lẽ đáng chú ý nhất là đền thờ của Draupadi cùng với Pandavas và Krisha. Trong khuôn viên đền, chúng ta có thể nhìn thấy một cột cờ mà mỗi khi cờ được giương lên đồng nghĩa với việc bắt đầu một nghi thức hay lễ hội nào đó.

Đền Srimariamman ở Singapore

Mỗi khi có lễ hội Thimithi thì các tín đồ sẽ tụ tập rất đông về ngôi đền, trong đó nổi bật là lễ đi bộ trên lửa, mọi người sẽ đi chân trần trên một chiếc giường đầy than hồng. Nó thường được tổ chức trước Deepavali trong tháng mười hoặc mười một. Hơn nữa, theo truyền thống của Ấn Độ giáo thì đền thờ sẽ được "thánh hiến" lại mười hai năm một lần.

Đền thờ Ấn Độ Sri Mariamman

Giờ mở cửa: Mỗi ngày từ 07:00 - 12:00 và 18:00 - 21:00
Vị trí: Nằm ở góc đường South Bridge Road và the Pagoda Street
Lưu ý: Ngôi đền này còn có tên khác là Đền Gothanda Ramaswamy Mariamman và Sithi Vinayagar. Ở TP. HCM cũng có một ngôi đền Mariamman nằm trên đường Lê Thánh Tôn, gần ngã tư với Lê Anh Xuân.
Địa chỉ: 244 S Bridge Road, Singapore 058793
Điện thoại: +65 6223 4064

Deal ngon

Bên dưới là 3 deal tham quan khu Chinatown Singapore có ghé qua đền thờ Sri Mariamman với phương tiện di chuyển là xe đạp hoặc đi bộ. Mời các bạn tham khảo.

DealGiá gốcGiá giảmLink
Tour Đạp Xe Tham Quan Singapore Vào Buổi Tối 1613K1214KBook tour
Tour Đạp Xe Tham Quan Những Nơi Tuyệt Vời Nhất Singapore 1511K1512KBook tour
Tour Đi Bộ Tham Quan Chinatown (trong 2 giờ)390KBook tour

Bản đồ đường đi đến đền Sri Mariamman Singapore