Đài Bắc có mùa hè ẩm ướt và mùa đông khô, lạnh do khí hậu cận nhiệt đới của Đài Loan và vị trí Thái Bình Dương. Hòn đảo bị ảnh hưởng bởi hai đợt gió mùa, thường có mưa, mỗi năm phải hứng chịu vài cơn bão từ Thái Bình Dương và vài cơn bão khác. Độ ẩm ở đây hiếm khi thấp hơn 70%, chính vì vậy khi trời lạnh bạn sẽ thấy rất lạnh, còn khi trời nóng sẽ rít rít.

Đài Bắc thật sự có 4 mùa, giống như bất kì nơi nào thuộc kí hậu ôn đới, thế nhưng ở một vài vùng thường chỉ có mùa hè dài (từ tháng 5 đến tháng 9) và mùa đông dài (từ tháng 11 đến tháng 3) trong khi mùa xuân và thu thường rất ngắn. Lượng mưa ở đây rất khó lường, bạn có thể phải gặp mưa phùn suốt 2 tuần liền, và 2 tuần sau đó là nắng rực rỡ. Càng nóng thì khí hậu càng ẩm ướt. Tháng 12 là tháng có lượng mưa thấp nhất (60mm) trong khi tháng 8 là tháng có lượng mưa nhiều nhất (300mm).

Thời điểm tốt nhất để đi Đài Bắc

Thời điểm tuyệt nhất để đến Đài Bắc là vào giữa tháng 3 và tháng 5, trong khoảng thời gian này, nhiệt độ trung bình thường ở mức 22°C, tăng từ mức thấp nhất vào mùa đông nhưng vẫn chưa đạt tới ngưỡng cao nhất vào mùa hè. Các cây anh đào vẫn còn trĩu hoa và lượng mưa khoảng 170mm mỗi tháng, đây là thời điểm giữa hai mùa gió mùa và trước khi mùa bão ập đến.

Mùa nóng nhất ở Đài Bắc

Nóng nhất ở Đài Bắc là đỉnh điểm của mùa hè ẩm ướt, thường là tháng 6, tháng 7 và tháng 8, khi nhiệt độ có thể lên đến 40°C, với độ ẩm cao làm bạn cảm thấy còn nóng hơn nữa. Đây cũng là thời điểm gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, với lượng mưa lên đến 360mm.

Điều quan trọng cần chú ý vào mùa hè, chính là mùa của các cơn bão Thái Bình Dương, kéo dài từ tháng 6 đến tháng 10. Đài Bắc là một nơi tương đối an toàn, vì các thành phố ở Đài Loan đều được quy hoạch để chống bão, thế nhưng mưa to gió lớn có thể ảnh hưởng đến chuyến du lịch của bạn. Thế nên nếu bạn đến Đài Loan vào thời điểm này, nhớ thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết nhé!

Mùa cao điểm

Mùa du lịch cao điểm tại Đài Bắc là từ tháng 5 đến tháng 9. Lúc này trời có thể mưa nhưng vẫn sẽ có những ngày nắng để bạn tận hưởng, thường vào thời điểm này các khách sạn sẽ kín chỗ. Một mùa cao điểm khác là vào cuối tháng 1 và đầu tháng 2, khi Tết Nguyên Đán diễn ra với hàng loạt khách du lịch đổ về các con phố đèn lồng truyền thống. Trong thời điểm này khách sạn sẽ vô cùng nhanh hết phòng nên bạn nhớ đặt trước để thưởng thức các lễ hội một cách thoải mái nhất.

Mùa thấp điểm

Số lượng khách du lịch thấp nhất được ghi nhận là vào tháng 11 đến tháng 1, khi mà mùa đông vẫn còn dài. Tại thời điểm này mưa ít hơn, chỉ 73mm mỗi tháng vì gió mùa Đông Bắc không ảnh hưởng đến thời tiết Đài Bắc. Nhiệt độ trung bình khoảng 16°C vào tháng giêng, tuy nhiên với độ ẩm cao, bạn sẽ cảm thấy như 6°C vậy.

Và cũng giống như thành phố này có hai mùa cao điểm, mùa thấp điểm cũng diễn ra hai lần một năm. Giá vé máy bay và khách sạn tại Đài Bắc rơi vào mức thấp nhất vào “Tháng cô hồn”. Trong thời điểm này, có rất ít khách du lịch đến Đài Bắc vì người ta tin rằng đây là khoảng thời gian không may mắn. Và vì người ta tính ngày theo lịch âm nên thời gian diễn ra sẽ thay đổi theo hàng năm, nhưng thường sẽ rơi vào giữa tháng 8 và tháng 9. Vào thời điểm này, nhiệt độ mùa hè vẫn ở mức 30°C và lượng mưa đạt tới 300mm mỗi tháng.