Vườn thú Đài Bắc ở quận Văn Sơn nổi tiếng khắp thế giới với một gia đình gấu trúc cực đáng yêu, cũng như rất nhiều loài chim chóc, bò sát, côn trùng và các loài động vật khác. Vườn thú được thiết kế nhằm nhấn mạnh vào mục đích bảo tồn, nghiên cứu và giáo dục, với các loài động vật được chăm sóc tốt và vẫn đảm bảo cho bạn một ngày tham quan thú vị.

Nơi này được xây dựng vào năm 1914, thế nhưng chỉ được di chuyển đến địa điểm hiện tại vào năm 1986. Chính vì vậy mà một vài người vẫn biết đến nơi này với cái tên Vườn thú Muzha (Muzha Zoo) để phân biệt với vườn thú Viên Sơn (Yuan Shan Zoo) ở phía Bắc Đài Bắc. “Cư dân” nổi tiếng nhất ở vườn thú Đài Bắc là Viên Viên và Đoàn Đoàn, hai con gấu trúc được tặng bởi chính quyền Trung Quốc đại lục. Vào ngày 7 tháng 7 năm 2013, chúng đã sinh ra một bé gấu trúc tên là Viên Tử - cũng là cá thể gấu trúc đầu tiên được sinh ra tại Đài Loan.

Taipei Zoo - Vườn thú ở Đài Bắc
Taipei Zoo - Vườn thú ở Đài Bắc / Shutterstock

Vườn thú Đài Bắc có 8 khu vực thăm thú ngoài trời và 6 khu vực trong nhà, chi tiết như sau:

Formosan Animal Area - Động vật đặc hữu ở Đài Loan: Những loài động vật ở Đài Loan bao gồm gấu đen, lợn rừng và báo gấm.

Children’s Zoo - Vườn thú cho trẻ em: Gồm những động vật được thuần dưỡng mà trẻ em có thể tiếp cận một cách an toàn, gồm có lạc đà alpacas, thỏ và ngựa con.

Asian Tropical Rainforest Area - Khu rừng mưa nhiệt đới Châu Á: Gồm những động vật ở vùng rừng mưa nhiệt dới như lợn vòi Malaysia, voi Châu Á và hà mã Pygmy.

Desert Animal Area - Khu động vật sa mạc: Gồm các loài động vật từ các vùng khô cằn, như linh dương sừng xoắn và lạc đà.

Africa Animal Area - Khu động vật Châu Phi: Có các loài động vật nổi tiếng như hươu cao cổ, sư tử, tê giác trắng và voi Châu Phi.

Bird World - Thế giới loài chim: Gồm các động vật có cánh như hồng hạc, đại bàng và cò quăm đỏ.

Penguin House - Nhà chim cánh cụt

Amphibian & Reptile House - Khu lưỡng cư và bò sát: Ngôi nhà của các loài thằn lằn, rắn, rùa và ếch.

Temperate Zone Animal Area - Khu động vật vùng nhiệt đới: Có các loài động vật như sư tử núi, bò rừng bison và sói xám.

Taipei Zoo - Vườn thú ở Đài Bắc
Taipei Zoo - Vườn thú ở Đài Bắc / Shutterstock

Với diện tích 165 hecta, vườn thú Đài Bắc sẽ đem đến cho bạn một ngày hoạt động vui và mệt vì phải đi bộ, mặc dù ở đây có dịch vụ xe du lịch để đưa bạn đi khắp nơi nhưng phải trả 5 NDT mỗi người cho mỗi lần đi. Ở khu vực lối vào có quầy tiếp tân với các tủ dựng đồ, nhà vệ sinh và các nhà hàng nằm rải rác khắp nơi. Phí vào cổng là 60NDT cho người lớn và 30NDT đối với trẻ em dưới 18 tuổi, trẻ em dưới 5 tuổi sẽ được miễn phí vào cổng.

Vườn thú Đài Bắc có thể dễ dàng tiếp cận ở cuối ga tàu điện ngầm Brown, chỉ với một khoảng ngắn đi bộ để đến cổng vào. Ở đây còn có hai trạm dừng chủa cáp treo Miêu Không, một ở trạm dừng chính gần cổng vào vườn thú và một ở ga phía Nam ở khoảng sau.

Taipei Zoo - Vườn thú ở Đài Bắc
Taipei Zoo - Vườn thú ở Đài Bắc / Shutterstock

Taipei Zoo - Vườn Thú Đài Bắc