Trước năm 1993, Kowloon Walled City (Cửu Long Trại Thành) - một dự án nhà ở chung cư công cộng ở Hồng Kông được biết đến là nơi đông đúc nhất trên thế giới. Tuy nhiên, chung cư này hiện đã bị thay thế bởi một công viên - và, chính xác hơn, Hồng Kông thậm chí còn không phải thực sự chính thức là một phần của Trung Quốc, nhưng dù sao, Trung Quốc vẫn là một hình ảnh cho thấy một quốc gia đông đúc dân cư nhất trên thế giới. Dưới đây là được cho là những nơi đông đúc nhất tại Trung Quốc.

7Beijing (Bắc Kinh) vào dịp Tết Nguyên Đán

Beijing (Bắc Kinh) vào dịp Tết Nguyên Đán
Beijing (Bắc Kinh) vào dịp Tết Nguyên Đán / Shutterstock

Không có gì bất ngờ khi Beijing có luồng giao thông đông và tồi tệ nhất trên thế giới, ngay cả vào những ngày bình thường. Giao thông ở thủ đô của Trung Quốc rất kinh khủng, trên thực tế, chính phủ đã giới hạn những người có thể lái xe vào các ngày dựa theo biển số xe. Hiệu quả của chiến lược này khá là hạn chế, tất nhiên, lý do phần nhiều là vì các nhà máy ở Trung Quốc có thể sản xuất các biển số giả.

Như một dịp vào một năm, sự hỗn loạn xảy ra trên đường phố của Bắc Kinh vào cuối ngày lễ năm mới của Trung Quốc là vào mỗi tháng Hai. Các gia đình trở lại làm việc sau khi về quê hương để thăm người thân của họ, một lượng lớn các loại xe lưu thông trên khắp các đường cao tốc dẫn vào thành phố. Không rõ có tổng số bao nhiêu người ở trong các vụ tắc đường này nhưng các báo cáo về ùn tắc giao thông cho thấy có đến 35 - 50 làn xe bị kẹt, điều đó có thể cho thấy rằng năm mới theo lịch của người Trung Quốc là một trong những cuộc đại di cư hàng năm lớn nhất thế giới của con người.

6Tòa nhà Yick Fat (Ích Phát) tại Hồng Kông

Tòa nhà Yick Fat (Ích Phát) tại Hồng Kông
Tòa nhà Yick Fat (Ích Phát) tại Hồng Kông / Shutterstock

Tất nhiên không phải chỉ vì Kowloon Walled City không còn tồn tại không có nghĩa là Hồng Kông không còn là nơi của sự đông đúc, hãy cùng xem xét toà nhà Yick Fat, nằm trong khu vực Vịnh Quarry của Đảo Hồng Kông, với hình dáng nhỏ gọn đã biến nó thành một địa điểm chụp hình tự sướng mang tính biểu tượng cho khách du lịch, không có gì để bàn về sự có mặt của nó trong các bộ phim được quay. Toà nhà gần như không đông đúc như Kowloon Walled City, nhưng vài nơi tại Trung Quốc mang lại cảm giác đông người hơn so với tòa nhà mang tính biểu tượng này.

Có một cách đặc biệt để xem có bao nhiêu người gọi Yick Fat là nhà (không có số liệu chính thức) là đi bộ vào sân của tòa nhà khi mọi người sẽ làm việc vào buổi sáng. Hãy nhẹ nhàng và tôn trọng, dù sao thì đây là cũng ngôi nhà của một ai đó (có thể là hàng nghìn "một ai đó").

5Bãi biển Dameisha (Đại Mai Sa) ở Shenzhen (Thâm Quyến)

Bãi biển Dameisha (Đại Mai Sa) ở Shenzhen (Thâm Quyến)
Bãi biển Dameisha (Đại Mai Sa) ở Shenzhen (Thâm Quyến)

Các con đường và tòa nhà ở Trung Quốc chắc chắn là đông đúc, nhưng kỳ thực một quốc gia đông dân nhất thế giới cũng không nên chen nhau vào một ngày thư giãn tại bãi biển — phải không? Như vậy bạn rõ ràng đã không được đến Bãi biển Dameisha nằm gần thành phố Shenzhen ở tỉnh Guangdong (Quảng Đông).

Nhìn thấy hàng trăm nghìn người trên bãi biển tương đối nhỏ này thực sự gây sốc cho nhiều người, mặc dù nó không có gì phải ngạc nhiên. Nhiệt độ vào mùa hè của Shenzhen thường xuyên tăng đến tầm 35 độ C với tỷ lệ phần trăm độ ẩm khá là cao cho nên 12 triệu người của thành phố cần phải tự hạ nhiệt cho mình ở đâu đó.

4Tàu điện ngầm Shanghai (Thượng Hải) vào giờ cao điểm

Tàu điện ngầm Shanghai (Thượng Hải) vào giờ cao điểm
Tàu điện ngầm Shanghai (Thượng Hải) vào giờ cao điểm

Tàu điện ngầm Shanghai là một trong những nơi đông đúc nhất thế giới, với gần 10 triệu người di chuyển mỗi ngày trong năm 2016. Nếu bạn muốn có cái nhìn đầu tiên về đất nước đông dân nhất thế giới, hãy đi thử Tàu điện ngầm Shanghai vào giờ cao điểm, khoảng 7 giờ sáng hoặc khoảng 5 giờ tối.

Hai địa điểm được xem như đặc trưng cho sự đông đúc, đó là Ga People’s Square (Quảng trường Nhân dân) và Ga Century Avenue (Đại lộ Thế kỷ). Điểm giao của ba và bốn tuyến tàu điện ngầm Shanghai, thực sự, các tàu điện ngầm luôn bị tình trạng quá tải khi mọi người bắt đầu đi làm và về nhà sau mỗi ngày, và đây cũng là một cách tương đối để có cái nhìn thoáng qua về sự đông đúc tại Trung Quốc.

3Công viên quốc gia Jiuzhaigou (Cửu Trại Câu) trong Golden Week (Tuần Lễ Vàng)

Công viên quốc gia Jiuzhaigou (Cửu Trại Câu) trong Golden Week (Tuần Lễ Vàng)
Công viên quốc gia Jiuzhaigou (Cửu Trại Câu) trong Golden Week (Tuần Lễ Vàng) / Shutterstock

Trong hầu hết các ngày, Công viên quốc gia Jiuzhaigou ở phía tây nam tỉnh Sichuan (Tứ Xuyên) Trung Quốc là một trong những nơi thanh bình và đẹp nhất cả nước, với làn nước xanh lục tinh thể và những ngọn núi phủ đầy cây xanh. Đặc biệt vào mùa thu, khi lá cây ngả dần sang màu cam, vàng và đỏ, tổng hợp tạo ra màu giống như cầu vồng, và với nước đủ để làm cho người dân thành phố hạnh phúc đến nỗi rơi nước mắt.

Tuy nhiên, bạn sẽ muốn tránh là cái gọi là "Golden Week" vào mùa thu hàng năm. Vào ngày 1 tháng 10, sự náo nhiệt ồn ào sẽ đến khắp công viên khi phần lớn người dân Trung Quốc đến đây để tận hưởng thời gian nghỉ ngơi. Jiuzhaigou, đặc biệt, bị quá tải bởi vì sự nổi tiếng ngày càng tăng của nó trong lòng khách du lịch ở Trung Quốc, cũng như công viên này tương đối gần với các trung tâm đô thị lớn như Chengdu (Thành Đô) và Chongqing (Trùng Khánh). Bạn sẽ không muốn trở thành du khách trong tuần lễ này, trừ khi bạn muốn chứng kiến sự đông đúc của Trung Quốc mà ở đó vượt xa giới hạn sức chứa của các thành phố.

2The Great Wall (Vạn Lý Trường Thành) đoạn Badaling (Bát Đạt Lĩnh)

The Great Wall (Vạn Lý Trường Thành) đoạn Badaling (Bát Đạt Lĩnh)
The Great Wall (Vạn Lý Trường Thành) đoạn Badaling (Bát Đạt Lĩnh) / Shutterstock

Giống như Jiuzhaigou, The Great Wall là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Trung Quốc. Tuy nhiên, không giống như Jiuzhaigou, The Great Wall có lẽ còn nổi tiếng trên khắp thế giới hơn là ở Trung Quốc, mỗi ngày đều rất đông.

Đặc biệt, đoạn trường thành ở Badaling được nối trực tiếp bằng tàu từ Bắc Kinh, có nghĩa, đây là nơi mà phần lớn khách du lịch hướng đến. Nếu bạn hài lòng với sự tiện lợi của Badaling, hãy chắc chắn là lên tàu rời Bắc Kinh trước khi mặt trời mọc để đến đó vào lúc 7:30 sáng.

Nếu không, tốt nhất là bạn nên đi đến những khu vực ít nổi tiếng của trường thành ví dụ như Si Ma Tai là nơi không thể đi đến bằng tàu và là nơi tốt nhất với một tài xế taxi riêng mà khách sạn tại Bắc Kinh có thể thuê giúp bạn. Đến được đây có thể tương đối khó khăn nhưng chắc chắn là sẽ không đông nghẹt như Badaling.

1Xi'an (Tây An): Khu phố Hồi giáo

Xi'an (Tây An): Khu phố Hồi giáo
Xi'an (Tây An): Khu phố Hồi giáo / Shutterstock

Mặc dù Xi'an đang trở thành điểm đến ngoại ô của các du khách phương Tây vì ngày càng nhiều các hãng hàng không bay trực tiếp đến từ châu Âu và Hoa Kỳ, và ngày càng trở nên nổi tiếng trên quốc tế vì sự hấp dẫn phổ biến của nó, ngoài ra, nó vẫn chưa được biết đến là một thành phố với 8,7 triệu dân.

Một điều nữa mà nhiều người không biết về Xi'an - nó là quê hương của một trong những cộng đồng người Hồi giáo lớn nhất Trung Quốc. Khu phố Hồi giáo của Xi'an cũng đông đúc như một khu vực thương mại của bất kỳ thành phố nào ở Trung Đông, đặc biệt là vào ban đêm khi các quầy hàng thức ăn đường phố được đặt giữa hàng chợ. Khi bạn đi qua Khu phố Hồi giáo đông đúc, phía trên là Tháp Chuông Xi'an đang thu phí tham quan, thật dễ dàng để tưởng tượng thành phố này vào thời điểm khi nó là điểm dừng chân quan trọng của các thương vụ trên con đường tơ lụa.