Khi đi du lịch nước ngoài, việc bạn học được lời chào và các cụm từ cơ bản để sử dụng tại quốc gia mới đến sẽ rất hữu ích. Tại Hàn Quốc, nói xin chào là một cách tuyệt vời để thể hiện sự tôn trọng và quan tâm đến văn hóa địa phương.

Chào mọi người bằng tiếng mẹ đẻ là một cách chắc chắn để có được nụ cười và sự thân thiện. Đừng lo lắng vì người Hàn Quốc thường sẽ chuyển sang tiếng Anh và tiếp tục cuộc nói chuyện, nhưng đó là một kỹ năng quan trọng và tôn trọng cần tìm hiểu trước khi bạn đến Hàn Quốc.

Các phát âm từ phiên âm tiếng Anh cho bảng chữ cái Hangul rất khác. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc học cách phát âm chính xác cho từng lời chào. Từ anyong haseyo giản dị đến anyong hashimnikka trang trọng, những lời chào này sẽ giới thiệu bạn với Hàn Quốc một cách lịch sự nhất có thể.

Bối cảnh lời chào bằng tiếng Hàn

Cũng như cách nói xin chào trong nhiều ngôn ngữ châu Á khác, bạn thể hiện sự tôn trọng và thừa nhận với tuổi tác hay địa vị của một người bằng cách sử dụng các lời chào khác nhau. Hệ thống lời chào thể hiện sự tôn trọng bằng cách sử dụng các chức danh được gọi là kính ngữ, và người Hàn Quốc có một hệ thống phân cấp kính ngữ rất phức tạp. May mắn thay, có một số cách đơn giản và cơ bản để nói xin chào mà sẽ không được hiểu sai là thô lỗ.

Không giống như trong các ngôn ngữ Mã Lai và Indonesia, lời chào cơ bản tại Hàn Quốc không dựa trên thời gian trong ngày (ví dụ, "chào buổi chiều"), vì vậy bạn có thể sử dụng cùng một lời chào cho bất kỳ khoảng thời gian nào trong ngày. Thêm vào đó, việc hỏi một người đang làm gì - một câu hỏi điển hình tiếp theo ở phương Tây là một phần của lời chào đầu tiên bằng tiếng Hàn.

Lời chào cần tính đến mức độ quen biết của bạn với người khác, thể hiện sự tôn trọng đúng đắn về tuổi tác và địa vị là những khía cạnh quan trọng trong văn hóa Hàn Quốc.

Ba lời chào trong văn hóa truyền thống Hàn Quốc

Lời chào cơ bản bằng tiếng Hàn là anyong haseyo, được phát âm là ah-nyo ha-say-yoh. Tuy không phải là lời chào trang trọng nhất nhưng anyong haseyo là phổ biến nhất và vẫn đủ lịch sự đối với hầu hết các trường hợp khi giao tiếp với người bạn biết không phân biệt lứa tuổi. Bản dịch thô của anyong, lời khởi xướng để chào hỏi bằng tiếng Hàn là "Tôi hy vọng bạn khỏe" hoặc "hãy làm tốt".

Để tỏ lòng tôn kính nhiều hơn cho người lớn tuổi hoặc có địa vị cao hơn, sử dụng anyong hashimnikka như một lời chào trang trọng hơn. Phát âm ah-nyo hash-im-nee-kah, lời chào này được dành riêng cho khách mời danh dự và được sử dụng thường xuyên với các thành viên gia đình cũ mà bạn đã không gặp trong một khoảng thời gian dài.

Cuối cùng, lời chào tốt lành và thông thường anyong được sử dụng giữa những người bạn và những người quen biết cùng độ tuổi. Là lời chào thân mật nhất bằng tiếng Hàn, anyong có thể được so sánh với cách nói "hey" hoặc "what’s up" bằng tiếng Anh. Bạn nên tránh sử dụng anyong một mình khi chào hỏi người lạ hoặc những người có địa vị cao hơn như giáo viên và cán bộ.

Nói chào buổi sáng và trả lời điện thoại

Mặc dù một số biến thể của anyong là cách chủ yếu để chào người lạ thì còn có một số cách chào hỏi khác mà người Hàn sử dụng để "chào buổi sáng" và khi trả lời điện thoại.

Trong khi những lời chào cơ bản có thể sử dụng bất kỳ thời gian nào trong ngày, bạn có thể lựa chọn sử dụng joun achim với bạn bè thân thiết vào buổi sáng, phát âm joh-oon ah-chim bằng tiếng Hàn. "Chào buổi sáng" thường không phổ biến, hầu hết mọi người chỉ đơn giản là nói anyong hoặc anyong haseyo.

Vì trong tiếng Hàn cần sử dụng lời chào thích hợp để thể hiện sự tôn trọng vậy thì làm thế nào để bạn biết được tuổi tác hay địa vị của một ai đó khi họ gọi điện thoại đến? Một lời chào đặc biệt chỉ sử dụng khi trả lời điện thoại là yoboseyo sẽ có ích. Phát âm là yeow-boh-say-oh, yoboseyo đủ lịch sự để sử dụng như một lời chào khi trả lời điện thoại, tuy nhiên, nó không bao giờ được sử dụng khi nói xin chào với ai đó.