Đài tưởng niệm Tôn Trung Sơn tại Đài Loan là một trong bốn công trình để tưởng nhớ về quốc phụ của Trung Hoa dân quốc, ba công trình còn lại lần lượt ở Trung Quốc đại lục, HongKong và Singapore. Tòa nhà lớn với mái ngói cam này nằm trong một khu vườn xinh đẹp gần tòa nhà Đài Bắc 101 nổi tiếng. Bên trong tái hiện đầy đủ cuộc đời của Tôn Trung Sơn và chi tiết cuộc cách mạng vĩ đại mà ông dẫn dắt.

Tôn Trung Sơn vốn là một thầy thuốc đến từ Quảng Đông và sống ở thời nhà Thanh, trước khi trở thành một phần quan trọng trong cuộc khởi nghĩa năm 1991 và sau đó trở thành chủ tịch đầu tiên cua Trung Hoa dân quốc vào năm 1912. Và khác với những vị tổng thống sau này, Tôn Trung Sơn được yêu mến bởi cả người dân Đài Loan (Cộng hòa Trung Hoa) và người dân đại lục (Cộng hòa nhân dân Trung Hoa) với công lao vĩ đại của ông là lật đổ chính quyền phong kiến đã cai trị Trung Quốc suốt 2000 năm.

Đài tưởng niệm Tôn Trung Sơn
Đài tưởng niệm Tôn Trung Sơn. Photo: Shutterstock

Đài tưởng niệm rộng đến 29,464 mét vuông này được xây dựng từ năm 1964 đến năm 1972 phỏng theo những cung điện Trung Hoa truyền thống. Ở trước đài tưởng niệm là một tượng đồng Tôn Trung Sơn với tư thế giống với tượng Lincoln tại thủ đô Washington, Mĩ. Và cứ mỗi 4 tiếng thì các chiến sĩ bảo vệ giáp bạc vũ trang đầy đủ lại đổi ca một lần, tạo thành một khung cảnh hùng tráng với tiếng bước chân vang vọng khắp các bậc đá cẩm thạch.

Bên trong khu tưởng niệm là một quầy trưng bày rộng 1000 mét vuông với khu phim ảnh, khu trình diễn và còn cả một thư viện lớn chứa tới hơn 300,000 quyển sách. Bạn sẽ tìm thấy nhiều kỉ vật và tài liệu về cuộc đời Tôn Trung Sơn kể từ khi ông sinh ra vào năm 1866 cho đến năm 1925 khi ông qua đời, và cã những ảnh hưởng của ông trong sự kiện vĩ đại nhất lịch sử Trung Hoa hiện đại.

Đài tưởng niệm Tôn Trung Sơn nằm trong công viên Trung Sơn có diện tích 115,000 mét vuông, nơi có hồ sen Nhật Nguyệt nổi tiếng. Khu công viên sinh thái xinh đẹp này là điểm đến yêu thích của những người thích thả diều cũng như thưởng thức những màn trình diễn tại sân khấu ngay trước đài tưởng niệm. Bạn được vào cửa miễn phí và chỉ cần đi bộ một chút từ ga tàu điện ngầm Đài tưởng niệm Tôn Trung Sơn, dãy số 5.

Đài tưởng niệm Tôn Trung Sơn
Đài tưởng niệm Tôn Trung Sơn. Photo: Shutterstock

Đài Tưởng Niệm Tôn Trung Sơn (Sun Yat-Sen Memorial Hall Taipei)

Giờ mở cửa: 9:00 – 18:00
Địa chỉ: Số 505 khu số 4, đường Đại An, quận Tín Nghĩa, Đài Bắc (No. 505, Section 4, Ren-ai Road, Xinyi)
Tel: +886 (0)2 2758 8008

Bản đồ đường đi đến Đền tưởng niệm Tôn Trung Sơn