Nằm giữa mảng xanh của trung tâm Singapore, Fort Canning được xem như một trong những di tích lịch sử quan trọng nhất của Singapore. Là nơi tuyệt vời để bạn thoát khỏi mọi muộn phiền khi đi dạo quanh các con đường nhỏ đầy ắp cây xanh. Ngoài ra, ở Fort Canning còn một nơi để bạn tham quan là Battle Box, một hệ thống đường hầm có từ Thế Chiến thứ hai. Fort Canning nằm phía sau Bảo tàng lịch sử Singapore (Singapore History Museum) và bạn có thể dễ dàng đến đây bằng nhiều cách - từ hầm của Park Mall (trung tâm mua sắm), từ hầm của Thư viên quốc gia (National Library), từ Hill Street Food Centre (khu ăn vặt).

Công viên Fort Canning

Bên cạnh vai trò là mảng xanh để mọi người thư giãn của thành phố thì Fort Canning còn có giá trị lịch sử. Từ thời cổ đại, đồi Fort Canning được biết như đồi "Ngọn Đồi Cấm", và các nhà khảo cổ đã tìm được những vật dụng do người Java tạo ra từ thế kỉ 14, khi mà Singapore là một phần đế quốc Majapahit. Ngọn đồi linh thiêng đối với người Malay và cũng là nơi đặt miếu thờ Sultan Iskandar Shah, vị vua cuối cùng vương quốc Singapura. Khi Stamford Raffles đến Singapore, ông ấy đã xây dựng nhà mình trên đỉnh đồi – sau này được gọi Dinh Thống đốc (Government House). Quân đội Anh, giai đoạn năm 1859 – 1861, đã xây dựng các cửa hàng vũ khí, doanh trại và bệnh viện, và các công trình kiến trúc này được biết đến với tên Fort Canning. Ngày nay chỉ còn lại những tàn tích của các pháo đài, cùng với một số đường hầm dưới lòng đất là còn nguyên vẹn. Một công viên yên tĩnh bao quanh các pháo đài và cả nghĩa trang Christian cũ. Dòng chữ khắc trên bia mộ tuy ngắn nhưng chân thành thoáng khắc họa hình ảnh của những người định cư Singapore.

Battle Box tại Công viên Fort Canning

Ngày nay, Fort Canning là nơi phổ biến cho các sự kiện nghệ thuật ngoài trời. Ballet Under the Stars là nét đặc trưng, khi mà các nhà biên kịch trẻ Singapore luôn chọn những di tích lịch sử làm bối cảnh cho các tác phẩm của họ ví dụ Trung tâm kịch Singapore tọa lạc ngay dưới chân đồi, trong khi Nhà hát khiêu vũ Singapore lại nằm ngay đỉnh đồi. Vài năm trở lại đây, Fort Canning là địa điểm lý tưởng cho WOMAD, một sự kiện World Music đặc biệt hàng năm của các nghệ sĩ đến từ khắp nơi trên thế giới. Bạn cũng sẽ tìm thấy Battle Box, nằm bên trong hệ thống quân sự ngầm lớn nhất Singapore. Công trình là một phần của Sở chỉ huy Quân Malaya suốt chiến tranh Thế giới thứ 2. Tái hiện lại Battle Box, cùng với sự hỗ trợ video, hiệu ứng âm thanh, hoạt họa và các bức tượng để kỉ niệm ngày định mệnh 15 tháng 2 năm 1942 khi các binh sĩ Anh trao trả Singapore lại cho Nhật Bản.

Công viên Fort Canning

Giờ mở cửa: 24giờ mỗi ngày
MRT: City Hall
Địa chỉ: 70 River Valley Road, Singapore 179037

Deal ngon

Deal bên dưới gồm 5 tour đi bộ khác nhau, trong đó có một tour tìm hiểu về lịch sử ghé qua Fort Canning Hill. Nếu muốn tìm hiểu kĩ hơn về Singapore thì đây là deal không thể bỏ qua. Xem chi tiết deal tại đây (giá vé giảm từ 645K còn 580K)

Bản đồ đường đi đén Fort Canning