Vùng thủ đô Tokyo là khu vực đô thị đông dân nhất thế giới với hơn 30 triệu dân. Nhưng bạn sẽ không nhận ra cho đến khi bạn đến Tokyo rằng nơi đây không giống như London hay New York về sự tập trung cao độ. Thay vào đó, bạn có thể nghĩ đến Tokyo như sự kết hợp giữa các quận và thị trấn nhỏ hơn (nhưng vẫn rất lớn), với những nơi đáng chú ý như Ginza, Harajuku và Shinjuku thường là những nơi được nhắc đến đầu tiên.

Akihabara không nổi tiếng như các khu vực nói trên của Tokyo, nhưng là một trong những khu vực năng động và thú vị nhất. Tiếp tục đọc để thấy những điều tuyệt vời nhất nên làm ở Akihabara. Quận này còn được gọi là Electric Town (thị trấn điện) bởi các loại hàng hóa được bán ở đây và mức độ nhộn nhịp của nó.

1. Trải nghiệm văn hóa Otaku

Hai cô gái đang cosplay nhân vật trong manga
Hai cô gái đang cosplay nhân vật trong manga. Photo: Shutterstock

Khi nói đến những điều cần làm ở Akihabara, không cường điệu chút nào khi nói hầu hết đều liên quan đến anime và manga. Nói chung gọi là Otaku, phân khúc bình dân của văn hóa Nhật Bản này không chỉ là nền tảng của rất nhiều nhân vật trong văn hóa đại chúng mà còn là những nhân vật cụ thể như Pokemon, Doraemon.

Cho dù bạn dừng lại ở Tokyo Anime Center (Trung tâm Anime Tokyo) để xem triển lãm mở hoặc tại các cửa hàng manga như LAOX Asobit City và Mandarake thì văn hóa Otaku là một trong những thứ bạn phải xem khi đến Akihabara.

2. Dùng bữa tại Maid Café

Maid Cafe ở Akiba
Du khách chụp ảnh cùng "Cà phê hầu gái". Photo: Around Akiba

Các nhân vật tượng trưng Akihabara không chỉ tồn tại trong sách manga và các trò game mà còn là những người thật đứng trước mặt bạn. Không khó để tưởng tượng các phục vụ nữ ở các quán café thiếu nữ ở Akihabara với hình ảnh như trên một trang truyện Nhật hoặc một bộ phim hoạt hình.

Quan niệm các quán café thiếu nữ phục vụ tình dục rất là sai lầm. Có thể bạn sẽ nhận được những "một ít thứ gọi là" tán tỉnh như ở Maidreamin và Pinaforte nhưng các quán café thiếu nữ mọi thứ đều rất thân thiện với gia đình nếu bạn đang du lịch với trẻ em.

3. Chơi Mario Kart ngoài đời thực

Du khách chuẩn bị hóa thân thành Mario lái xe điện trên đường
Du khách chuẩn bị hóa thân thành Mario lái xe điện trên đường. Photo: Shutterstock

Nếu gần đây bạn quan tâm đến các trang mạng xã hội thì hẳn bạn đã nhìn thấy hình ảnh hoặc video những người lái xe trên đường phố Tokyo ăn mặc như các nhân vật trong Mario Kart (Mario lái xe điện đụng). Chúng tôi không chắc rằng bạn chỉ có thể chơi Mario Kart ở Akihabara nhưng đây là nơi thích hợp nhất vì vai trò trung tâm của văn hóa trò chơi điện tử trên đường phố của mình.

Cho dù bạn đặt trực tuyến trước với một công ty như MariCAR hoặc chỉ bắt đầu chơi khi bạn mới tới Akihabara thì hãy nhớ rằng bạn sẽ cần một giấy phép lái xe quốc tế để lái Mario Kart ở Akihabara.

4. Phòng game hấp dẫn

Ngoài Otaku, chơi game cũng là nét văn hóa phổ biến ở Nhật
Ngoài Otaku, chơi game cũng là nét văn hóa phổ biến ở Nhật. Photo: Shutterstock

Tất nhiên bạn không cần phải mạo hiểm bên ngoài để thưởng thức tất cả các trò chơi điện tử Nhật ở Akihabara. Đây là một trong những hình thức xuất hiện đầu tiên của văn hóa game. Game ở Akihabara bao gồm Hirose Entertainment Yard và những Sega nơi bạn có thể thưởng thức trò chơi cổ điển yêu thích của bạn. Thật buồn rằng Sonic the Hedgehog không còn có thể giành chiến thắng trong thế giới của Playstation và Xbox, nhưng nó không bao giờ là một kẻ thua cuộc ở Akihabara!

5. Quay ngược thời gian với đền thờ từ thế kỷ 10

Đền thờ Myojin
Đền thờ Myojin. Photo: Shutterstock

Hầu hết những điều nên làm ở Akihabara đều tập trung vào sự phát triển tối tân hoặc hiện đại, vì vậy có vẻ hơi kì cục khi nhắc về quá khứ. Tuy nhiên, quý khách đến thăm Myojin Shrine Kanda được xây dựng từ thế kỷ thứ 10 chính là sự bổ sung hoàn hảo cho một ngày ở Akihabara.

Nếu bạn đang tốn quá nhiều thời gian bên trong trung tâm quận thì việc đi xung quanh đền sẽ giúp bạn thanh tĩnh, cắt đứt tiếng ồn của các phòng game và cho bạn hít thở không khí trong lành. Kanda Myojin nhắc nhở bạn về dòng chảy quá khứ của Nhật Bản, bởi dù khi du lịch bạn cảm thấy Nhật Bản có hiện đại đến đâu thì nó cũng không hề tách rời quá khứ.

6. Mua sắm đồ điện tử và phụ kiện

Akihabara còn được mệnh danh là "Phố điện tử" của Tokyo
Akihabara còn được mệnh danh là "Phố điện tử" của Tokyo. Photo: Shutterstock

Có thể là do sự hấp dẫn cũng như tính phổ biến của tên gọi “Electric Town” như nickname của Akihabara làm mọi người nghĩ rằng đây là bản dịch tên tiếng Anh của quận. Thực tế là Akihabara có nghĩa là “cách đồng lá mùa thu” khi dịch sang tiếng Việt.

Chỉ khi bạn bước vào những shop ở Akihabara thì bạn mới nhận thấy lí do mà quận có nickname này: Bạn có thể mua bất cứ thứ gì có công tắc bật/tắt bạn ở đây. Hàng hóa phổ biến nhất Akihabara là máy tính và thiết bị chơi game, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy các phụ kiện, máy ảnh và thậm chí cả đồ chơi, kể cả nguồn cung các phụ kiện ngoại vi như ở Yodobashi camera Multimedia Akiba và Onoden.

7. Thực hành kỹ năng chụp ảnh ban đêm của bạn

Một con đường ở Akihabara được trang trí dịp lễ giáng sinh
Một con đường ở Akihabara được trang trí dịp lễ giáng sinh. Photo: Shutterstock

Dĩ nhiên là các phụ kiện và chân máy là cần thiết khi bạn muốn ghi lại khoảng khắc Akibahara đẹp nhất trong ngày khi màn đêm buông xuống. Đó chính là khoảnh khắc Electric town tỏa sáng thật sự.

Yên tâm là bạn sẽ luôn có bạn đồng hành như cách Akihabara thu hút các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và nghiệp dư từ các vùng đất xa xôi khác cũng như từ Tokyo. Trong trường hợp bạn không tìm được ai nói được tiếng Anh thì hãy lưu ý những mẹo sau.

Một khi bạn đặt máy ảnh của bạn trên chân máy và bật điều khiển màn trập từ xa, bạn sẽ cần phải điều chỉnh các thiết lập, bắt đầu với tiêu cự còn được gọi là khẩu độ. Nếu chụp đèn neon vào ban đêm thì khẩu độ lớn nhất bạn nên sử dụng là f/8; bất kỳ tỉ lệ nào lớn hơn (ví dụ f/5.6 hoặc thậm chí f/7) sẽ không bắt được ánh đèn và làm bức ảnh bị nhòe đi.

Cũng như ISO và tốc độ màn trập được đề cập ở trên, tuy là vấn đề sở thích cá nhân nhưng bạn chắc hẳn sẽ cần phải điều chỉnh chúng tương ứng dựa trên độ bắt sáng của máy ảnh. Lưu ý rằng nếu bạn muốn chụp rõ người thì bạn sẽ cần phải sử dụng ISO cao (tốt nhất là hơn 1000) và tốc độ màn trập 1/200 trên giây hoặc nhanh hơn. Bạn cũng nên nhớ rằng các thiết lập ISO cao hơn dẫn đến hình ảnh bị hạt ngay cả với cao ống kính DSLR cao cấp.